Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

28/11/2023 13:52
28-11-2023 13:52:02+07:00

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không suy thoái.

Theo Bank of America, người Mỹ sẽ sớm “ngấm đòn” từ các đợt nâng lãi suất của Fed trong 2 năm qua. Điều này rồi sẽ làm giảm tăng trưởng và dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Tuy vậy, ngân hàng này dự báo kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm, tức kéo giảm được lạm phát nhưng cũng tránh được suy thoái trầm trọng.

“Năm 2023 đi ngược với kỳ vọng của gần như tất cả chuyên gia: Suy thoái chẳng bao giờ xuất hiện, cũng không giảm lãi suất, thị trường trái phiếu không phục hồi bền vững và thị trường cổ phiếu liên tục leo thang – vốn là niềm đau với những ai tỏ ra cẩn trọng và duy trì tỷ trọng thấp cho cổ phiếu”, Candace Browning, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Bank of America, cho biết trong một báo cáo.

“Chúng tôi kỳ vọng 2024 sẽ là năm các NHTW có thể tạo ra một đợt hạ cánh mềm, nhưng cũng phải nói rằng rủi ro suy giảm có thể đang lấn át”, bà nói.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Michael Gapen, Trưởng bộ phận kinh tế Mỹ của Bank of America, kỳ vọng đợt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6/2024 và nhịp độ giảm từng đợt chỉ 25 điểm cơ bản. Tuy vậy, ngân hàng này lưu ý vẫn còn có “sự không chắc chắn về chính sách” khi các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đến gần và chúng có thể gây tác động tới lãi suất tùy thuộc vào cách tiếp cận kinh tế của từng ứng viên”.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tại UBS dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3/2024, trong khi Vanguard dự báo vào nửa cuối năm 2024.

Tuy vậy, về phần Fed, họ vẫn chưa nghĩ tới chuyện cắt giảm lãi suất. “Chúng tôi vẫn rất tập trung vào câu hỏi ‘liệu chúng tôi đã thắt chặt đủ để kéo lạm phát về 2% một cách bền vững?””, ông Powell chia sẻ.

Tuy vậy, ông Powell thừa nhận nền kinh tế vẫn đang đi đúng hướng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3.2% so với cùng kỳ trong tháng 10/2023, thấp hơn mức 3.7% của tháng trước. Ông Powell cho biết suy thoái không nằm trong kịch bản dự báo của Fed và “rủi ro thắt chặt quá mức và rủi ro thắt chặt quá ít đang ở gần điểm cân bằng”.

Theo dữ liệu từ CME Group, các trader đặt cược có 52% xác suất Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 5/2024, cao hơn mức 29% tại cuối tháng 10/2023. Dữ liệu này cũng cho thấy các trader dự báo có 4 đợt hạ lãi suất trong năm 2024.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98