Gã khổng lồ Alibaba rót tiền vào chuỗi cửa hàng Hasaki

20/11/2023 14:14
20-11-2023 14:14:56+07:00

Gã khổng lồ Alibaba rót tiền vào chuỗi cửa hàng Hasaki

Ông lớn thương mại điện tử Alibaba đã mua lại lượng cổ phần thiểu số ở chuỗi cửa hàng chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe Hasaki. Thương vụ này được thực hiện thông qua công ty con Alibaba International Digital Commerce Group (AIDC), theo nguồn tin từ DealStreetAsia.

Hiện chuỗi cửa hàng Hasaki có sự hậu thuẫn từ công ty vốn cổ phần tư nhân (PE) Excelsior Capital Asia - một công ty đặt trụ sở ở Hồng Kông.

“Chúng tôi rất hoan nghênh Alibaba International tham gia với tư cách là nhà đầu tư tài chính. Bất chấp các điều kiện vĩ mô đầy thách thức, thương vụ này là minh chứng cho năng lực và mô hình kinh doanh của Hasaki”, ông Hiep Dinh, nhà sáng lập kiêm CEO Hasaki, cho biết trong tuyên bố chia sẻ với DealStreetAsia.

Koru Capital – công ty có trụ sở ở Tp.HCM – đóng vai trò cố vấn tài chính cho Hasaki.

Ra đời vào năm 2016, chuỗi cửa hàng mỹ phẩm và chăm sóc sức khỏe Hasaki hiện đang vận hành hơn 140 cửa hàng và phòng khám trên khắp Việt Nam. Bên cạnh mạng lưới cửa hàng, Hasaki còn có nền tảng bán lẻ trực tuyến, bao gồm website, ứng dụng điện thoại và một cửa hàng trên website thương mại điện tử.

Tính tới tháng 11/2023, cơ sở người dùng của Hasaki đã mở rộng ra 3.8 triệu thành viên, với gần 750,000 người mua sắm mỗi tháng. Hasaki đặt mục tiêu chiếm ít nhất 35% thị phần tại Việt Nam vào năm 2027. Lĩnh vực

Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe là một trong những lĩnh vực tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam, với tổng quy mô thị trường lên đến 2.2 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 7%, Hasaki cho biết trong một tuyên bố.

Lĩnh vực này đang trong giai đoạn chuyển tiếp, với các nhà bán lẻ tổ chức thay thế các nhà bán lẻ cá nhân truyền thống và các cửa hàng quy mô nhỏ.

Cạnh tranh gay gắt

Hiện Hasaki cũng đang cạnh tranh với nhiều chuỗi khác. Chẳng hạn như chuỗi cửa hàng Beauty Box, với sự hậu thuẫn của quỹ Mekong Capital. Quỹ đầu tư này đã rót tiền vào chuỗi Beauty Box vào năm 2021.

Trong khi đó, công ty thương mại điện tử về sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe Social Bella của Indonesia cũng bước chân vào Việt Nam cách đây 1 năm. Công ty này có sự hậu thuẫn của L Catterton.

Về AIDC, đây là công ty được thành lập trong quá trình cải tổ hoạt động của Tập đoàn Alibaba vào tháng 3/2023. Trong quá trình này, Alibaba đã tách thành 6 doanh nghiệp.

Trong đó, AIDC vận hành trang web Alibaba.com, cũng như mảng bán lẻ ở nước ngoài, bao gồm Lazada, AliExpress, Trendyol và Daraz.

Trong quý 3/2023, AIDC ghi nhận doanh thu 3.36 tỷ USD, tăng trưởng 53% so với cùng kỳ, Alibaba cho biết trong báo cáo tài chính gần nhất.

“Chúng tôi tin rằng các thị trường quốc tế đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng khổng lồ trong vài năm tới. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào các thị trường khu vực có tiềm năng cao một cách có chọn lóc và tận dụng các cơ hội tăng trưởng cao nhất định”, Alibaba cho biết.

Ở Việt Nam, Alibaba cũng đầu tư vào The CrownX, nền tảng bán lẻ tích hợp của Tập đoàn Masan. Trong năm 2021, Alibaba và BPEA EQT dẫn dắt một nhóm nhà đầu tư để mua lại 5.5% cổ phần của The CrownX với giá 400 triệu USD.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

HPG: Sản lượng bán thép tháng 11 tăng 60% so với cùng kỳ nhờ đầu tư công

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) tiếp tục ghi nhận thành quả khả quan về sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 11/2023 nhờ hoạt động đầu tư công.

Thua lỗ triền miên, HNG đóng cửa một chi nhánh tại Gia Lai

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HOSE: HNG) vừa thông báo chấm dứt hoạt động đối với Chi nhánh chế biến hoa quả của Công ty đặt tại tỉnh Gia...

Camimex Group sắp chi 40 tỷ để tăng sở hữu tại công ty con

HĐQT CMX thông qua chủ trương mua thêm cổ phần để tăng sở hữu tại công ty con Camimex Foods. Số tiền bỏ ra dự kiến 40 tỷ đồng, toàn bộ bằng vốn tự có.

Chưa giải ngân xong tiền huy động từ năm 2018, L14 sắp vay mới tối đa 152.5 tỷ đồng

L14 lên kế hoạch vay VietinBank số tiền tối đa 152.5 tỷ đồng, trong bối cảnh vẫn chưa giải ngân hết số tiền gần 90 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán ra công...

Chủ thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral muốn sở hữu Kem Kingkream

HĐQT của OCH, công ty mẹ của Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, vừa chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 150 ngàn cp của CTCP Kem Tín Phát. Theo đó, chủ thương hiệu Kem...

Hóa chất Đức Giang sáp nhập 2 công ty con

Ngày 04/12, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) công bố nghị quyết thông qua việc sáp nhập giữa 2 công ty thành viên.

Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng trên sàn chứng khoán kinh doanh ra sao?

Là một trong những địa phương có nền kinh tế năng động nhất miền Trung, nhưng số doanh nghiệp Đà Nẵng trên sàn chứng khoán vẫn còn khiêm tốn. Họ là những doanh...

PCM bị phạt và truy thu thuế hơn nửa tỷ

Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng số tiền hơn 553 triệu đồng đối với CTCP Vật liệu Xây dựng Bưu điện (UPCoM: PCM) do vi phạm hành...

KSV bị xử phạt và truy thu thuế gần 88 tỷ đồng

Ngày 30/11/2023, Tổng Cục thuế ra quyết định xử phạt vi phạm thuế đối với Tổng Công ty Khoáng sản TKV - CTCP (HNX: KSV).

Thủy điện Thác Mơ vẫn còn gần 272 tỷ đồng cổ tức tạm ứng trong năm 2023?

Sau 2 đợt tạm ứng cổ tức “khủng” gần đây, CTCP Thủy điện Thác Mơ (HOSE: TMP) có thể còn một đợt tạm ứng cổ tức nữa, theo tài liệu ĐHĐCĐ bất thường 2023 mới công bố.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98