Lô gạo đầu tiên Campuchia xuất khẩu sang Indonesia đã cập cảng

07/11/2023 20:00
07-11-2023 20:00:00+07:00

Lô gạo đầu tiên Campuchia xuất khẩu sang Indonesia đã cập cảng

Ba tháng sau khi ký kết “Thỏa thuận xuất khẩu gạo”, lô hàng gạo đầu tiên của Vương quốc đã cập cảng Indonesian vào tuần trước, Khmer Times đưa tin.

Thông tin này được Thủ tướng Hun Manet công bố trên trang Facebook. Bài đăng của Thủ tướng Vương quốc cũng ca ngợi nỗ lực của Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Liên đoàn Lúa gạo Campuchia cũng như lĩnh tư nhân và nông dân. Lô hàng đầu tiên đã đến Thành phố Semarang, tỉnh Trung Java của Indonesia vào ngày 02/11.

Trên Facebook, Thủ tướng Hun Manet chia sẻ: “Những nỗ lực này phù hợp với Chiến lược Ngũ giác giai đoạn 1 đang được Chính phủ thực hiện. Trong những nỗ lực đó, có sự tập trung tuyệt đối vào việc củng cố ngành nông nghiệp, hỗ trợ phát triển nông thôn, tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp”.

Lô hàng gạo đầu tiên của Campuchia xuất khẩu sang Indonesia có khối lượng hơn 3,500 tấn. Theo thỏa thuận giữa hai nước, Indonesia đã đồng ý mua 125,000 tấn gạo từ Vương quốc.

Khmer Times trước đó đưa tin, Perusahaan Perdagangan Indonesia (PPI), một trong những công ty thương mại hàng đầu khu vực chuyên về nông sản và thực phẩm trên các thị trường toàn cầu, đang lên kế hoạch nhập khẩu gạo từ Vương quốc trong thời gian tới.

Phát biểu trên trang Khmer Times gần đây, ông Arsyad Pahlevi, đại diện của PPI, cho biết công ty rất mong muốn mở rộng hợp tác và quan hệ kinh doanh với ngành nông nghiệp Campuchia. Ông nói: “Chúng tôi dự định nhập khẩu gạo trắng để có thể trộn với lượng gạo dự trữ hiện có của chúng tôi”.

Ông Arsyad Pahlevi cho biết thêm, ngoài gạo, công ty cũng dự định nhập khẩu gia vị từ Campuchia, chẳng hạn như hạt tiêu đen.

Phát biểu trên trang Khmer Times, Tiến sĩ Cheang Hong, Trưởng khoa Nông nghiệp tại Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Phnom Penh, cho rằng Campuchia phải tập trung vào hai lĩnh vực để thúc đẩy hơn nữa ngành lúa gạo. Theo đó, quốc gia Đông Nam Á cần liên tục nghiên cứu các giống lúa cho năng suất cao song song với việc tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.

“Vương quốc phải tập trung nghiên cứu cùng với nhiều nước để tạo ra các giống có năng suất cao. Và đã đến lúc Campuchia phải tìm kiếm thị trường mới khi các nền kinh tế mới nổi đóng vai trò quan trọng cho tương lai, đặc biệt là các thị trường ở châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á.

“Trong khi tất cả các quốc gia xuất khẩu gạo lớn đều tập trung vào việc giành thị phần tại các thị trường phát triển mạnh thì Campuchia cũng phải tập trung không kém vào các thị trường mới nổi, những nơi mà gạo Campuchia có thể chiếm ưu thế về thương hiệu, với những nỗ lực tương đối ít hơn so với các thị trường phát triển mạnh”.

Khai Tâm (Theo Khmer Times)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiến triển tích...

Thủ tướng Campuchia tái khẳng định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 5.6%

Phát biểu tại Hội nghị về Triển vọng Campuchia năm 2023 được tổ chức hôm 23/11, Thủ tướng Hun Manet cho rằng Vương quốc vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức...

Campuchia: 9 tháng đầu năm, FDI tăng trưởng 27%

Theo báo cáo từ Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong 9 đầu năm 2023, CDC đã phê duyệt 191 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 27% so với cùng kỳ năm...

Cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động ở Lào

Vài năm gần đây, Lào đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ đáng báo động, qua đó làm dấy lên lo ngại về các khoản thanh toán cho Trung Quốc - chủ nợ lớn nhất của Lào.

Thủ tướng Lào cam kết không để nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

Thủ tướng Lào Siphandone cho biết sẽ thực thi các biện pháp để giải quyết những tình huống liên quan tới biến động tỷ giá hối đoái và giá cả, nhằm kiềm chế lạm phát...

Campuchia: Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, sản phẩm du lịch giảm hơn 17%

Xuất khẩu hàng may mặc, giày dép và hàng du lịch (được gọi chung là hàng hóa GFT) của Campuchia tiếp tục sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2023 với mức giảm 17.81% so...

Campuchia: Xuất khẩu nông sản đạt 3.2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia, trong 9 tháng đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu 5.5 triệu tấn nông sản, thu về gần 3.2 tỷ USD, Khmer Times đưa...

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia trong 9 tháng qua

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE), Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Campuchia.

Thương mại quốc tế của Campuchia giảm 3.5% trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan và Thuế quan Campuchia (GDCE) được công bố hôm 10/10, tổng kim ngạch thương mại quốc tế của nước này đạt 35.16 tỷ USD trong 9...

Campuchia đã xuất khẩu hơn 5 tỷ USD hàng hóa sang các thành viên RCEP

Báo cáo hôm 06/10 của Bộ Thương mại Campuchia cho biết trong 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Vương quốc sang các thành viên của Hiệp định Đối...

Chứng khoán thế giới


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98