Ngành dược quý 3: Chia hai thái cực

29/11/2023 13:24
29-11-2023 13:24:55+07:00

Ngành dược quý 3: Chia hai thái cực

Khác với 2 quý đầu năm, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành dược trong quý 3 có sự phân hóa rõ rệt. Một mặt chứng kiến sự lao dốc của nhiều doanh nghiệp, thậm chí có những cái tên chia tới hàng chục lần lợi nhuận so với cùng kỳ. Mặt khác là những công ty được hưởng lợi, tăng trưởng lợi nhuận.

Thống kê từ VietstockFinance, trong 31 doanh nghiệp ngành dược đã công bố BCTC quý 3, chỉ 12 cái tên báo lãi tăng trưởng, 17 doanh nghiệp giảm lãi và 2 trường hợp thua lỗ.

Lao dốc

Nhiều doanh nghiệp ngành dược lao dốc trong quý 3

Dược Cửu Long (DCL) dẫn đầu trong nhóm giảm lãi, với mức lợi nhuận chia tới 50 lần so với cùng kỳ, chỉ đạt khoảng 600 triệu đồng. Việc giá vốn trong kỳ độn lên quá nhiều đã khiến lãi gộp của DCL chỉ bằng nửa cùng kỳ, từ đó kéo lợi nhuận giảm sâu.

Ông lớn Dược Hậu Giang (DHG) cũng ghi nhận thành quả đi lùi, lãi ròng chỉ 166 tỷ đồng trong quý 3, thấp hơn cùng kỳ 37%.

DHG cho biết, quý 3/2023 chịu tác động khó khăn từ tình hình kinh tế chung, làm giảm sức mua, khiến doanh thu trong kỳ giảm đi. Bên cạnh đó, nhiều khoản chi phí tăng lên do Doanh nghiệp tăng cường các hoạt động marketing, đầu tư phát triển sản phẩm mới nhằm thực hiện các chiến lược dài hạn, tạo lợi thế trong tương lai.

Kết quả kinh doanh của Dược Hậu Giang từ quý 1/2021

Tuy vậy, nhờ thành quả bùng nổ có được tại 2 quý đầu năm, kết quả lũy kế của DHG vẫn tăng trưởng. Sau 9 tháng, Doanh nghiệp đạt gần 3.5 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 4%; lãi ròng 790 tỷ đồng, tăng trưởng 5% và  được 77% mục tiêu lãi trước thuế.

Vimedimex (VMD) cũng chứng kiến lợi nhuận giảm sâu 46%, còn 4.5 tỷ đồng, chủ yếu do doanh thu bán hàng rớt mạnh so với cùng kỳ (57%), còn 754 tỷ đồng. Dược Hà Tây (DHT) giảm 21% lợi nhuận ròng, ghi nhận 18 tỷ đồng, do chi phí và giá vốn gia tăng.

Một số cái tên lớn khác như Traphaco (TRA), Mekophar (MKP) cũng báo lãi giảm trong kỳ, lần lượt 9% và 8%. Ladophar (LDP) thậm chí còn lỗ ròng gần 1 tỷ đồng, tuy nhiên mức lỗ này thực tế giảm mạnh so với cùng kỳ (lỗ 7 tỷ đồng), nhờ việc giảm được các khoản chi phí sau khi cơ cấu lại nhân sự, hoạt động sản xuất kinh doanh, marketing và nhiều mảng chi phí khác.

Ngược dòng

Ngành dược quý 3 như chia thành 2 nửa thế giới. Một nửa là nhóm lao dốc, nửa còn lại ngược dòng hoặc giữ phong độ tăng trưởng.

Các doanh nghiệp ngành dược tăng lãi trong quý 3/2023

Dược Việt Nam (DVN) nằm trong nhóm này. Ông lớn ngành dược tiếp tục giữ phong độ trong quý 3 với mức lợi nhuận 46 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ, nhờ lợi nhuận của một số công ty con, doanh nghiệp liên kết tăng mạnh. Tuy vậy, nguyên nhân phần lớn nằm ở mức nền thấp của năm trước, bởi sau 9 tháng, Doanh nghiệp lãi ròng gần 292 tỷ đồng, gấp hơn 5 lần cùng kỳ.

Dược Việt Nam tiếp tục giữ đà tăng trưởng

Dược phẩm Trung ương 1 (DP1) cũng nằm trong nhóm đạt lợi nhuận tăng mạnh với 33 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ. Trong kỳ, lợi nhuận gộp cũng như tỷ suất lợi nhuận gộp đều tăng cao, trong khi chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều giảm.

Imexpharm (IMP) kết thúc quý 3 với lãi sau thuế 70 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Dù không bùng nổ như 2 quý đầu năm, đây vẫn là mức lãi quý 3 cao kỷ lục của IMP kể từ khi niêm yết trên HOSE từ tháng 12/2006.

Doanh nghiệp cho biết, mức tăng doanh thu đến từ hoạt động mở rộng thị trường trong quý 3, kết hợp cùng việc cơ cấu lại danh mục sản phẩm, quản lý chi phí hiệu quả để khống chế mức tăng chi phí. Qua đó, lợi nhuận trong kỳ tiếp tục tăng trưởng.

Ông lớn Dược Bình Định (Bidiphar, DBD) đạt chuỗi 10 quý tăng trưởng lợi nhuận liên tiếp tại quý 3/2023, với khoản lợi nhuận 67 tỷ đồng, tăng 24%. Thành quả này đến từ việc thay đổi cơ cấu kinh doanh, đẩy mạnh bán các mặt hàng dược phẩm, qua đó kéo doanh thu gia tăng.

Chuỗi tăng trưởng của DBD tiếp tục được nối dài

Theo công bố ước tính kết quả quý 3 trước đó, Bidiphar cho biết, cơ cấu doanh thu hiện tại có tỷ trọng cao nhất thuộc nhóm chống khuẩn (27%). Thuốc ung thư chiếm 22%; dung dịch lọc màng bụng, lọc máu (11%); 8% là các thuốc giảm sốt, giảm đau, vitamin. Thuốc còn lại chiếm 32%. Tóm lại, 3 dòng sản phẩm mạnh nhất của Bidiphar là thuốc ung thư, dịch thận và nhóm kháng sinh.

Châu An

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (11)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chậm nộp phạt, FLC Sầm Sơn bị cưỡng chế khấu trừ tài khoản hơn 200 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng ngày 22/02/2024 đã ký quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort.

Doanh thu tháng 1 của Vĩnh Hoàn gấp đôi cùng kỳ

Xuất khẩu sang các thị trường chính hồi phục, đặc biệt là Mỹ, giúp CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) mang về 921 tỷ đồng doanh thu trong tháng 1/2024, hơn gấp đôi cùng kỳ...

GVR thua kiện một công ty thủy điện, sẽ phải hoàn trả hơn 141 tỷ đồng

Đây là số tiền đặt cọc của CTCP Thủy Điện Đắk R'Tíh để mua trọn lô cổ phần 5 công ty thủy điện thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HOSE: GVR) và...

Câu chuyện về tín chỉ carbon: Góc nhìn từ đơn vị trung hòa phát thải từ bản chất

Đối với ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Đông Dương (HNX: DDG), tín chỉ carbon cũng giống như nhiều chứng chỉ khác...

TN1 chi gần 100 tỷ thành lập công ty con quản lý khách sạn

Mặc dù kết quả kinh doanh quý 4/2023 của CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (HOSE: TN1) không mấy khả quan, nhưng doanh nghiệp này vẫn chi gần 100 tỷ đồng để...

Doanh nghiệp xi măng vẫn chưa tìm được lối thoát

Dù đã có nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp ngành xi măng. Kết quả kinh doanh với gam...

TNG lãi sau thuế gấp gần 3 lần trong tháng đầu năm

Nhờ duy trì đơn hàng với tệp khách hàng ổn định, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) lãi sau thuế 15 tỷ đồng trong tháng 1/2024, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm...

KDH bảo lãnh cho “con cưng” Khang Phúc vay hơn 4 ngàn tỷ đồng

Ngày 22/02/2024, HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã thông qua cam kết bảo lãnh cho khoản vay 4,270 tỷ đồng cho công ty con - Công ty TNHH...

Pomina lập công ty mới để nhận vốn từ cổ đông chiến lược

Mới đây, CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) vừa công bố thông tin đáng chú ý về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp cũng như cách thức họ nhận vốn từ nhà đầu tư chiến lược.

HNG sẽ đầu tư dự án trồng cây ăn trái và nuôi bò hơn 18 ngàn tỷ tại Lào

Thông qua việc lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) đã thông qua dự án đầu tư Sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98