Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

28/11/2023 20:24
28-11-2023 20:24:00+07:00

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tháng 11, tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với USD có xu hướng phục hồi mạnh.

Điều này được cho là sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc và việc khôi phục niềm tin thị trường.

Số liệu của Trung tâm Giao dịch ngoại hối Trung Quốc cho thấy ngày 24/11, tỷ giá trung tâm của nhân dân tệ với USD ở mức 7,1151, tăng 61 điểm cơ bản so với ngày giao dịch trước đó, và là mức cao nhất kể từ ngày 10/6.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), giới chuyên gia tại khu hành chính đặc biệt này nhận định đây là dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Thịnh Tùng Thành, cựu Cục trưởng Cục Khảo sát và Thống kê thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết việc tỷ giá đồng nhân dân tệ tăng sẽ cải thiện kỳ vọng của thị trường và khôi phục niềm tin thị trường. Sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Trong khi đó, Phó giáo sư Lưu Xuân Sinh tại Học viện Kinh tế và thương mại quốc tế thuộc Đại học Tài chính và Kinh tế Trung ương Trung Quốc nhận định nhân dân tệ tăng giá là do một số yếu tố như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra tín hiệu tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp vào đầu tháng 11, khiến chỉ số USD giảm và do đó làm giảm áp lực lên đồng nhân dân tệ đang mất giá; số liệu kinh tế quý 3 của Trung Quốc vượt mong đợi và hàng loạt chỉ số kinh tế trong tháng 10 được cải thiện đáng kể; tín hiệu tích cực sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ ở San Francisco.

Ngoài ra, nhu cầu thị trường gia tăng và hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại hối cũng thúc đẩy đồng nhân dân tệ tăng giá.

Thời gian gần đây, trái phiếu quốc tế bằng đồng nhân dân tệ tiếp tục phát triển và hoạt động cho vay bằng nhân dân tệ ở nước ngoài đang gia tăng.

Theo truyền thông quốc tế, các công ty và ngân hàng toàn cầu đang huy động số lượng nhân dân tệ kỷ lục, điều này đã thúc đẩy đồng nhân dân tệ vượt qua đồng euro, nhanh chóng trở thành đồng tiền tài trợ thương mại lớn thứ hai toàn cầu.

Ngoài ra, tỷ trọng của nhân dân tệ trong giao dịch ngoại hối cũng không ngừng tăng lên.

Theo khảo sát năm 2022 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), tỷ trọng giao dịch ngoại hối bằng nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu đã tăng từ 4,3% lên 7% trong 3 năm qua./.

Mạc Luyện

Vietnamplus

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98