Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

30/11/2023 23:03
30-11-2023 23:03:44+07:00

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục đến cuối phiên, chỉ số này sẽ có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tính tới lúc 23h ngày 30/11 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 318 điểm (tương đương 0.9%) lên 35,749 điểm, cao hơn mức đỉnh xác lập vào tháng 8/2023. S&P 500 đi ngang, còn Nasdaq Composite hạ 0.6% khi nhà đầu tư chốt lời một vài mã công nghệ lớn.

Nếu đà này giữ tới cuối phiên, Dow Jones sẽ khép lại tháng 11/2023 với mức tăng 8% và chấm dứt chuỗi 3 tháng giảm liên tiếp. S&P 500 cũng tăng hơn 8%, còn Nasdaq Composite cộng 10%. Cả hai chỉ số đều ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2022. S&P 500 và Nasaq Composite chỉ còn cách đỉnh năm 2023 khoảng 1%.

Cổ phiếu Salesforce tăng mạnh 7.5% nhờ công bố doanh thu và lợi nhuận hàng quý vượt dự báo. Mảng kinh doanh dữ liệu đám mây của Salesforce và sản phẩm AI Einstein GPT là động lực tạo ra kết quả lạc quan.

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo

Trong tháng 10/2023, chỉ số PCE lõi - có loại trừ thực phẩm và năng lượng - tăng 0.2% so với tháng trước và 3.5% so với cùng kỳ, dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy. Cả hai số liệu này đều khớp với dự báo của các chuyên gia.

PCE tổng thể đi ngang so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ. Trong tháng 10/2023, giá năng lượng giảm 2.6% và nhờ đó kìm hãm đà tăng của lạm phát. Trong khi đó, giá thực phẩm tăng 0.2%.

Giá hàng hoá giảm 0.3%, trong khi giá dịch vụ tăng 0.2%. Về phía dịch vụ, mức tăng lớn nhất đến từ du lịch quốc tế, y tế, dịch vụ thực phẩm và chỗ ở.

Theo báo cáo, thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân đều tăng 0.2% so với tháng trước, cũng khớp với dự báo và cho thấy người tiêu dùng đã bắt kịp với nhịp độ của lạm phát.

Trong khi công chúng theo dõi sát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như thước đo chính về lạm phát, thì Fed lại ưa thích PCE lõi hơn. CPI chủ yếu nhìn về chi phí của hàng hoá và dịch vụ, trong khi PCE tập trung vào những gì người dân thực sự chi tiêu và có điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng khi giá cả biến động.

“Fed vẫn giữ nguyên chính sách tại thời điểm này, nhưng bước ngoặt đảo chiều chính sách đang đến gần hơn”, Bill Adams, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Comerica Bank, chia sẻ. “Lạm phát rõ ràng đang hạ nhiệt và thị trường lao động cũng hạ nhiệt nhanh hơn dự báo”.

“Chu kỳ nâng lãi suất với tôi đã kết thúc. Chúng ta đã lấy lại những gì đã mất và bắt đầu tiếp nối những gì đã diễn ra tại cuối năm 2021 - thời điểm thị trường đang nóng sốt”, Jay Woods, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại Freedom Capital Markets, chia sẻ. “Diễn biến giá khá tích cực. Dữ liệu kinh tế củng cố quan điểm Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất”.

Các thành phần tham gia thị trường tin chắc rằng Fed đã chấm dứt nâng lãi suất. Dữ liệu về PCE cùng với sự hạ nhiệt của thị trường lao động có thể tiếp tục củng cố cho quan điểm này của thị trường. Cùng với dự báo chu kỳ nâng lãi suất đã kết thúc, các trader còn cho rằng Fed có thể giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024, mỗi lần 25 điểm cơ bản.

Trong ngày 30/11, Chủ tịch Fed khu vực New York John Williams cho biết ông kỳ vọng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt và sẽ chạm tới mục tiêu 2% vào năm 2025. Tuy nhiên, ông cho rằng các quan chức Fed cần tiếp tục cẩn trọng và giữ lãi suất ở phạm vi “thắt chặt”.

“Theo tôi, Fed đã chạm tới hoặc rất gần mức đỉnh lãi suất”, ông chia sẻ. “Tôi cho rằng sẽ hợp lý khi duy trì lập trường thắt chặt này thêm một khoảng thời gian để khôi phục sự cân bằng và mang lạm phát trở về mục tiêu dài hạn 2% một cách bền vững”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...

Thị trường chứng khoán thăng hoa có phải tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế?

Chuyên gia cho rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho...

Warren Buffett lãi đậm nhờ rót vốn vào chứng khoán Nhật Bản, mỗi cổ phiếu lãi ít nhất 185%

Lại một lần nữa, nhà hiền triết xứ Omaha lại thể hiện đẳng cấp của mình trong thế giới đầu tư, khi rót vốn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trước đà tăng sốc gần...

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98