Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

24/11/2023 18:00
24-11-2023 18:00:00+07:00

Thái Lan sẽ cấm nhà đầu tư nội địa giao dịch NVDR

Cơ quan điều hành chứng khoán Thái Lan đang chuẩn bị thực hiện lệnh cấm các nhà đầu tư nước này giao dịch chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Động thái này ngăn chặn hành vi gian lận trên thị trường vốn sau trường hợp của More Return Plc.

Tổng thư ký SEC, bà Pornanong Budsaratragoon, cho biết Ban giám sát thị trường vốn của SEC đã ủng hộ lệnh cấm và sẽ sớm công bố thông tin.

NVDR, một công cụ giao dịch do Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) khởi xướng, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vượt giới hạn sở hữu chứng khoán tại Thái Lan.

Các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ NVDR có đủ điều kiện nhận các lợi ích như cổ tức, phát hành quyền và chứng quyền giống như khi đầu tư vào cổ phiếu phổ thông. Nhưng họ sẽ không được quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông.

Theo bà Pornanong Budsaratragoon, công ty More Return đã lợi dụng NVDR để gian lận. Trước đó, SET phát hiện cổ phiếu của công ty More Return Plc đã được mua bán thông qua kênh NVDR với giá trị ít nhất 3.17 tỷ Baht (khoảng 90 triệu USD) vào tháng 11/2022, nhưng sau đó đã không được thanh toán trong vòng hai ngày sau khi giao dịch thành công theo quy định. Điều này gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư.

Bà cho biết cơ quan điều hành sẽ yêu cầu đóng cửa kênh đầu tư này với người dân Thái Lan và chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận.

Mặc dù NVDR có mục tiêu tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài nhưng trước đây, cơ quan chức năng không cấm các nhà đầu tư Thái Lan sử dụng kênh này.

Tuy nhiên, hiện rất ít nhà đầu tư Thái Lan giao dịch NVDR vì họ hoàn toàn có thể giao dịch thông qua bảng chính của SET mà không bị giới hạn mua bán số lượng cổ phiếu.

Ngoài ra, theo bà Pornanong, SEC có thể xem xét thay đổi thời hạn để các nhà đầu tư giải quyết các giao dịch chứng khoán.

Khoảng thời gian hiện tại là trong vòng hai ngày làm việc (T+2), có thể được giảm xuống chỉ còn một ngày làm việc (T+1) hoặc thanh toán vào cùng ngày giao dịch được thực hiện (T+0).

Bà Pornanong chia sẻ: “Hầu hết các lệnh giao dịch có thể được giải quyết trong vòng một ngày, giup thị trường Thái Lan hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giao dịch có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài từ các múi giờ khác sẽ khó khăn hơn. Do đó, cơ quan điều hành cần xem xét mọi khía cạnh”.

“Miễn là chúng tôi không giao dịch cổ phiếu bằng hệ thống blockchain, chúng tôi vẫn có một công ty chứng khoán trung gian. Do đó, hệ thống thanh toán T+2, tương tự như thị trường trái phiếu, có lẽ vẫn cần thiết, nhưng trong tương lai, hệ thống phải nhanh hơn để phù hợp với xu hướng chung trên toàn cầu”, bà chia sẻ.

Thiên Vân (Theo Bangkok Post)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đạt lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử

Lợi nhuận trong năm 2023 của Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đã tăng 18% lên 1,5 tỷ USD do sự tăng trưởng của các công cụ tài chính phái sinh, hoạt động kinh...

Nasdaq Composite lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021

Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/02), tiến lên mức đóng cửa cao kỷ lục lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021.

Country Garden đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản

Gã khổng lồ bất động sản Country Garden cho biết một chủ nợ đã khởi kiện lên tòa vì chậm trả với khoản 205 triệu USD và công ty đang đối mặt với nguy cơ phải thanh...

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (28/02) khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Phố Wall diễn biến trái chiều chờ báo cáo lạm phát PCE

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite khép phiên ngày thứ Ba (27/02) với mức tăng nhẹ, khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát quan trọng sẽ được công bố vào...

Phố Wall giảm điểm chờ dữ liệu lạm phát

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (26/02), khi chỉ số này rút lui khỏi mức cao kỷ lục đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu tuần trước (23/02) và nhà đầu tư chờ đợi...

Thị trường chứng khoán thăng hoa có phải tín hiệu lạc quan cho nền kinh tế?

Chuyên gia cho rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho...

Warren Buffett lãi đậm nhờ rót vốn vào chứng khoán Nhật Bản, mỗi cổ phiếu lãi ít nhất 185%

Lại một lần nữa, nhà hiền triết xứ Omaha lại thể hiện đẳng cấp của mình trong thế giới đầu tư, khi rót vốn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản trước đà tăng sốc gần...

Công ty của Warren Buffett lãi ròng hơn 96 tỷ USD, lập kỷ lục tiền mặt 167 tỷ USD

Trong ngày 24/02, gã khổng lồ đa ngành Berkshire Hathaway ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2023 trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục bứt phá...

Chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục, nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường đã tới vùng nguy hiểm

Thị trường chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục trong tuần này khi cơn sốt xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI) châm ngòi cho tâm lý phởn phơ ở các nhà đầu tư. Tuy nhiên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98