Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

29/11/2023 12:11
29-11-2023 12:11:03+07:00

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhà sáng lập Pershing Square Capital Management cho biết đợt giảm lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra ngay trong quý 1/2024. Trong khi đó, các trader dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024, với xác suất 80%, theo dữ liệu từ CME Group.

Bill Ackman

Để ghìm cương lạm phát, Fed đã bắt đầu chiến dịch nâng lãi suất quyết liệt nhất trong vòng 40 năm. Từ tháng 3/2022, NHTW đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp.

Đến nay, Fed vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều chính sách ngay cả khi lạm phát Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể. Trong cuộc phỏng vấn với David Rubenstein, ông Ackman chia sẻ: “Lãi suất thực - là yếu tố gây tác động mạnh tới nền kinh tế - sẽ ngày càng tăng khi lạm phát hạ nhiệt”.

Ông cho biết nếu Fed liên tục giữ lãi suất ở mức 5.5% khi lạm phát dưới 3%, lãi suất thực sẽ rất cao.

Bill Ackman (57 tuổi) thành lập Pershing Square trong năm 2004 và đang quản lý khối tài sản trị giá 17 tỷ USD. Công ty của ông thực hiện nhiều vụ đặt cược dựa trên vĩ mô trong nhiều năm qua.

Tháng trước, ông Ackman làm lay chuyển thị trường khi tweet rằng ông đã chốt vị thế bán khống với trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Nhà đầu tư nổi tiếng này cho biết ông không tin nền kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm” (kịch bản Fed nâng lãi suất mà không gây ra suy thoái).

“Tôi nghĩ kinh tế Mỹ có nguy cơ hạ cánh cứng nếu Fed không sớm giảm lãi suất”, Ackman chia sẻ. Ông cũng cho biết nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện nhiều tín hiệu suy yếu.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98