Tin vui của Fed: Lạm phát lõi của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 10

14/11/2023 20:43
14-11-2023 20:43:53+07:00

Tin vui của Fed: Lạm phát lõi của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 10

Lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo trong tháng 10/2023, qua đó mang lại hy vọng áp lực giá cả đã thuyên giảm và xoa dịu nỗi lo của Fed.

Trong tháng 10/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3.2% so với cùng kỳ và đi ngang so với tháng trước, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ trong ngày 14/11. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo CPI tăng 0.1% so với tháng trước và tăng 3.3% so với cùng kỳ.

Loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0.2% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo 0.3% và 4.1% của các chuyên gia.

Các trader không còn dự báo Fed nâng lãi suất

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh, với Dow Jones tương lai tăng hơn 300 điểm, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ rớt mạnh. Các trader cũng gần như loại bỏ kịch bản Fed nâng lãi suất ra khỏi dự báo, theo dữ liệu từ CME Group.

CPI tổng thể của Mỹ đi ngang so với tháng trước khi giá năng lượng giảm 2.5%, trong khi giá thực phẩm tăng 0.3%. Chi phí nhà ở - chiếm 1/3 tỷ trọng rổ CPI - tăng 0.3% trong tháng 10/2023, bằng một nửa mức tăng của tháng 9/2023.

Chi phí liên quan tới phương tiện đi lại - vốn là thành phần quan trọng và góp phần thúc đẩy CPI tăng mạnh trong năm 2021-2022 - hạ nhiệt trong tháng 10. Giá xe mới giảm 0.1%, còn giá xe đã qua sử dụng hạ nhiệt 0.8% so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ, giá xe đã qua sử dụng giảm 7.1%.

Giá máy bay - vốn cũng được theo dõi sát sao - giảm 0.9% so với tháng trước và giảm 13.2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bảo hiểm xe gắn máy lại tăng 1.9% so với tháng trước và tăng 19.2% so với cùng kỳ.

Báo cáo lạm phát tháng 10/2023 được đưa ra trong bối cảnh Fed giữ nguyên lãi suất trong thời gian gần đây và đang theo dõi sát sao dữ liệu kinh tế để đưa ra động thái kế tiếp. Từ tháng 3/2022 đến nay, Fed đã nâng lãi suất 11 lần lên mức 5.25%-5.5%.

 

Dù thị trường phần lớn đều tin Fed đã kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng dữ liệu gần đây lại phát tín hiệu trái chiều.

Số lượng việc làm tháng 10/2023 tăng 150,000 việc làm, cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm đã bắt đầu hạ nhiệt trước áp lực lãi suất. Chi phí lao động tăng chậm hơn trong 1.5 năm qua, khi năng suất lao động tăng trong năm nay.

Nhìn tổng thể, GDP Mỹ tăng mạnh 4.9% trong quý 3/2023 (đã hiệu chỉnh theo số hàng năm), dù các chuyên gia kinh tế kỳ vọng tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Tuy vậy, các chỉ báo khác cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tiếp tục tăng, có thể là hệ quả của việc giá xăng tăng mạnh và sự bất ổn từ cuộc chiến ở Ukraine và Dải Gaza.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell lại khiến nhà đầu tư thêm lo ngại khi nói rằng Fed vẫn chưa thấy tự tin chính sách đã đủ thắt chặt. Ông nói sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu lạm phát không hạ nhiệt thêm.

“Bất chấp sự hạ nhiệt của lạm phát, Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục đưa ra quan điểm diều hâu để nhà đầu tư không tự mãn về cuộc chiến chống lạm phát của Fed”, Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho hay.

Ngay cả khi Fed ngừng nâng lãi suất, các nhà đầu tư cũng không chắc liệu Fed sẽ duy trì lãi suất cao trong bao lâu.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

G20 lo ngại tác động tiêu cực khi đồng đô la chiếm vị thế thống lĩnh

Khối G20 sẽ khai mạc cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương trong tuần tới tại Washington. Đồng đô la và tác động tiêu cực từ sự thống...

Tập đoàn bán lẻ Auchan SA của Pháp bán các tài sản tại Nga

Ngày 12/4, công ty Các Gallery Thương mại đã trở thành chủ sở hữu mới các siêu thị của Auchan. Chủ sở hữu chính của doanh nghiệp này là ông Tagir Shaimardanov.

Giá dầu leo thang sẽ càng làm kinh tế khó khăn hơn

Giá dầu đã liên tục bứt phá trong những tuần qua do xung đột địa chính trị leo thang và tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Việc giá dầu tăng cao đang thổi bùng nỗi lo...

Nhật Bản có thể tiếp tục tăng lãi suất sau dự báo mới nhất về lạm phát

Theo khảo sát, ngày càng nhiều hộ gia đình ở Nhật Bản dự báo lạm phát sẽ tăng trong vòng một năm tới, mở đường cho một đợt tăng lãi suất khác của BoJ trong năm nay.

Samsung đang lên kế hoạch cho dự án sản xuất chip 44 tỷ USD ở Mỹ

Samsung Electronics sắp hoàn tất khoản đầu tư 44 tỷ USD vào ngành sản xuất chip tại Mỹ ngay trong tuần tới - một dự án lớn khác cho thấy Washington đang nỗ lực đưa...

S&P Global Ratings cảnh báo số công ty vỡ nợ nhiều lần ngày càng gia tăng

Khoảng 35% tổng số vụ vỡ nợ trên toàn cầu trong năm 2023 là của các công ty đã từng vỡ nợ trước đó, tình trạng tái vỡ nợ gia tăng trong bối cảnh xu hướng vỡ nợ có...

Fed đối mặt câu hỏi có nên giảm lãi suất hay không?

Vào đầu năm, bức tranh vĩ mô có vẻ thuận lợi đối với quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Với lạm phát trên đà giảm tốc nhanh nhưng thị trường lao động của...

ECB giữ nguyên lãi suất, để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh các quyết định của ngân hàng này sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới và ECB không cam kết...

Hàn Quốc: Nợ công cao kỷ lục dù áp dụng chính sách 'thắt lưng buộc bụng'

Nợ nhà nước, gồm doanh thu trái phiếu cùng với các khoản vay tài chính của Chính phủ Hàn Quốc và các chính quyền địa phương, đã lên mức 1,126 triệu tỷ won (826,63...

WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và bất ổn trong chính sách kinh tế có thể phủ bóng lên triển vọng thương...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98