TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

20/11/2023 13:40
20-11-2023 13:40:50+07:00

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

Thị trường trầm lắng, doanh thu sụt giảm khiến doanh nghiệp nợ thuế hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó phần lớn là tiền sử dụng đất.

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao? - Ảnh 1.

Dại diện các doanh nghiệp giao dịch tại Cục Thuế TP HCM ( Ảnh tư liệu)

Dữ liệu của Cục Thuế TP HCM chỉ ra thời điểm 30-9, các đơn vị trên địa bàn TP nợ thuế gần 49.990 tỉ đồng. Trong đó, các khoản thu từ đất đang nợ hơn 12.660 tỉ đồng.

Gần đây, trong số 100 doanh nghiệp nợ thuế do Cục thuế TP HCM công bố, có hàng chục công ty bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồng đến hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là nợ tiền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết đến hết tháng 10-2023, thu ngân sách trên địa bàn đạt 271.000 tỉ đồng, thực hiện 83,8% so với dự toán năm. Theo đó, có rất nhiều khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất được hơn 4.640 tỉ đồng, gần bằng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Dũng, nguyên nhân chính là năm 2023 kinh tế cả nước gặp nhiều khó do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Tại TP HCM, thị trường trầm lắng, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc thu tiền sử dụng đất.

Mới đây, tại Tọa đàm "Triển vọng thị trường bất động sản" do Hiệp hội bất động sản TP HCM tổ chức, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động kinh doanh bất động sản của TP HCM tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm 11,58% và quý I/2023 âm đến 16,2%.

Đặc biệt, doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 giảm 4,7% so với cùng kỳ; trước đó 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.

Trao đổi với phóng viên về nợ tiền sử dụng đất, lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp bất động sản đang nợ gần 1.000 tỉ đồng cho biết từ giữa năm 2022 đến nay, thị trường nhà đất gần như đứng yên. Dòng tiền của doanh nghiệp bị đứt gãy, doanh thu sụt giảm. Nhiều công ty bất động sản có nguồn thu hoặc vay được tiền từ ngân hàng đều tập trung thanh toán trái phiếu, trả lương nhân viên… dẫn đến việc nợ tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo người này, các doanh nghiệp đang xoay sở dòng tiền, trong đó có phương án chuyển nhượng một số dự án nhà đất cho đối tác trong và ngoài nước, để nộp dần số tiền sử dụng đất.

Thy Thơ

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chưa thông qua dự án Luật Đất đai: Lùi 1 bước để tiến 3 bước!

Lùi thời điểm thông qua để làm rõ những vấn đề lớn, quan trọng mà chưa có giải pháp tối ưu; có như vậy thì Luật Đất đai (sửa đổi) khi được thông qua sẽ trở thành...

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều, trong đó tại điều 3 chương I quy định loạt hành vi bị nghiêm cấm.

Dự án chậm cấp sổ hồng, chưa bàn giao hạ tầng: TP.HCM yêu cầu báo cáo

Trước tình trạng các dự án nhà ở thương mại chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để bàn giao, chậm cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành báo...

Không được đổi tên, người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ xin 'rút lui'

Người trúng đấu giá 'khủng' thuê nhà hàng Thủy Tạ xin đổi tên 'Thủy Tạ' nhưng không được UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chấp thuận và đã xin rút lui, không đầu tư.

Quốc hội thống nhất chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thống nhất chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 6 và chuyển sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Giao dịch bất động sản của người từ 15 đến dưới 18 tuổi?

Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch tặng cho bất động sản của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18...

TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Nhằm ngăn tình trạng phân lô, tách thửa trái luật, xây dựng không phép, hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)...

6 nội dung chỉnh lý quan trọng mới nhất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 16/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung có hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban...

Khởi tố Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra trong thời điểm...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98