Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

27/11/2023 15:07
27-11-2023 15:07:24+07:00

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà phát triển bất động sản đạt chuẩn, hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết vào tuần trước.

Giới chức trách Trung Quốc đang xem xét một loạt biện pháp hỗ trợ mới dành cho lĩnh vực bất động sản, bao gồm cho phép các ngân hàng cung cấp cho các nhà phát triển những khoản vay không đòi hỏi tài sản thế chấp để giúp họ hoàn thiện các dự án dang dở. Ảnh: Bloomberg

Theo các nguồn tin, các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đang xem xét cho phép các ngân hàng cung cấp khoản vay vốn lưu động cho một số nhà phát triển. Họ cho biết, không giống như các loại khoản vay khác dành cho các công ty xây dựng thường yêu cầu thế chấp đất hoặc bất động sản, cơ chế cho vay mới không đòi hỏi tài sản đảm bảo và chỉ cung cấp để hỗ trợ hoạt động hàng ngày, có khả năng giúp các nhà phát triển giải phóng nguồn vốn để trả nợ.

Các nguồn tin cũng tiết lộ giới chức trách đang cân nhắc một cơ chế cho phép một ngân hàng điều phối hỗ trợ một nhà phát triển khó khăn tài chính cụ thể bằng cách làm việc với các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, để cơ chế cho vay mới thực sự có hiệu quả, các cơ quan quản lý cần miễn trách nhiệm cho các ngân hàng đối với các khoản nợ xấu tiềm ẩn do rủi ro liên quan.

Giới chức trách cũng đang hoàn thiện danh sách dự thảo gồm 50 nhà phát triển đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính, bao gồm Country Garden và Sino-Ocean Group.

Nếu các biện pháp hỗ trợ mới trên được phê duyệt, đó sẽ là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Trung Quốc cho đến nay nhằm lấp khoảng trống nguồn vốn ước tính 446 tỉ đô la mà các nhà phát triển đang cần để hoàn tiền hàng triệu căn hộ trên khắp cả nước.

Các khoản vay dành cho vốn lưu động có thể giúp lĩnh vực bất động sản bớt khó khăn về nguồn vốn trong ngắn hạn, nhưng vẫn chưa rõ cuối cùng chúng sẽ tác động như thế nào đến khả năng và sự sẵn sàng trả nợ của các nhà phát triển, đặc biệt là khi các chủ nợ nước ngoài của họ đã chịu tổn thất hàng tỉ đô la.

Việc yêu cầu các ngân hàng tăng cường hỗ trợ ngành bất động sản cũng đi kèm với rủi ro. Ngành ngân hàng trị giá 57 nghìn tỉ đô la của Trung Quốc đang chật vật kinh doanh với tỷ suất lợi nhuận sụt giảm. Biên lãi ròng tại các ngân hàng thương mại của trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,73% vào cuối tháng 9, dưới ngưỡng 1,8% được coi là cần thiết để duy trì mức sinh lời hợp lý.

Dư nợ cho vay bất động sản ở Trung Quốc vào cuối tháng 9 lần đầu tiên đã giảm so với cùng kỳ năm trước, cho thấy các ngân hàng đang thận trọng.

Tại cuộc họp gần đây với các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Trung Quốc, các ngân hàng và công ty quản lý tài sản lớn nhất được yêu cầu đáp ứng mọi nhu cầu vay vốn “hợp lý” từ các công ty bất động sản.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase, nếu giới chức trách yêu cầu cung cấp các khoản vay không đòi hỏi tài sản bảo đảm cho “các nhà phát triển đủ điều kiện”, điều này sẽ gây rủi ro cho các ngân hàng.

Họ cho rằng biện pháp như vậy “sẽ là tiêu cực đối với các ngân hàng vì sẽ làm tăng mối lo ngại về rủi ro nghĩa vụ quốc gia và rủi ro tín dụng trong trung hạn”. Họ cũng dự báo việc thực hiện biện pháp mới sẽ gặp nhiều thách thức vì các ngân hàng có thể né chỉ thị này do lo ngại rủi ro tín dụng.

Leonard Law, nhà phân tích tín dụng cấp cao của Lucror Analytics, nhận định động thái chính sách mới nhất của Bắc Kinh là một bước tiến lớn để hỗ trợ các nhà phát triển, nhưng có thể vẫn không phải là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” để ngăn chặn các vụ vỡ nợ tiếp theo trong lĩnh vực bất động sản. Ông cho biết, sự thành công của chính sách cho vay không thế chấp sẽ phụ thuộc vào quy mô tài trợ và mức độ sẵn sàng thực hiện của các ngân hàng.

Việc tăng lượng vốn lưu động sẽ giúp các nhà phát triển nhanh chóng hoàn thiện các dự án. Theo Zerlina Zeng, nhà phân tích cấp cao của CreditSights, các nhà phát triển chất lượng cao bao gồm các công ty tư nhân chưa vỡ nợ có thể sẽ được hưởng lợi từ biện pháp cho vay mới. Tuy nhiên, bà cho rằng vẫn chưa rõ điều này có giúp các trái chủ nước ngoài cải thiện tỷ lệ thu hồi nợ từ các công ty bất động sản Trung Quốc hay không.

Tracy Wang, nhà phân tích tín dụng cấp cao tại Robeco, nhận định, nếu chính sách mới giúp thị trường bất động sản tìm thấy đáy và cải thiện tính thanh khoản, những người sở hữu trái phiếu đồng đô la của các nhà phát triển Trung Quốc có thể được hưởng lợi.

Lê Linh (Theo Bloomberg)

TBKTSG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98