Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

28/11/2023 10:55
28-11-2023 10:55:00+07:00

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong tháng Chín và 17,2% trong tháng Tám.

Công nhân chế biến sản phẩm nấm đóng hộp tại một nhà máy ở Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 16/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10, mặc dù với tốc độ chậm hơn, cho thấy cần có thêm những hỗ trợ chính sách từ Bắc Kinh để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mức tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong tháng Chín và 17,2% trong tháng Tám. Điều này gây áp lực cho nhà chức trách phải “tiếp sức” cho các nhà sản xuất, trong lúc nhu cầu toàn cầu tiếp tục suy giảm.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy trong 10 tháng của năm 2023, lợi nhuận giảm 7,8% so với một năm trước đó - thấp hơn so với mức giảm 9% được ghi nhận trong chín tháng đầu năm.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phải “vật lộn” để có thể phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 trong bối cảnh thị trường nhà đất gặp khó khăn, rủi ro nợ của chính quyền địa phương, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng địa chính trị làm suy giảm đà tăng trưởng.

Một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách chỉ có tác dụng khiêm tốn, gây áp lực buộc các cơ quan chức năng phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

"Ba tháng tăng trưởng lợi nhuận dương liên tiếp cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất, khi lợi nhuận bị siết chặt bởi chi phí đầu vào cao, sự dư thừa công suất và nhu cầu yếu, đã qua" - Xu Tianchen, nhà kinh tế cấp cao tại Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), cho biết.

"Tuy nhiên, sự không chắc chắn của lợi nhuận là dấu hiệu doanh nghiệp vẫn rất nhạy cảm với chi phí đầu vào" - ông Xu nói thêm. "Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm giảm mạnh một phần là do giá năng lượng phục hồi."

Cục Thống kê Quốc gia cho biết các nhà chức trách nên "tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước và truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp" khi các nhà máy đang đối mặt với nhiều thách thức thương mại.

Dữ liệu cho tháng 10 có sự đan xen các yếu tố tăng và giảm.

Theo chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức, cả đơn đặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu mới đã giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 10. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp đã tăng 4,6% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, nhờ doanh số bán ôtô và doanh thu nhà hàng tăng mạnh.

"Sự khác biệt về lợi nhuận giữa các lĩnh vực và công ty khác nhau vẫn còn đáng kể" Goldman Sachs viết trong một lưu ý.

Chẳng hạn, lợi nhuận của các hãng nội thất giảm 11,8% trong 10 tháng của năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các nhà sản xuất điện tử chứng kiến lợi nhuận tăng 20,8% so với cùng kỳ.

"Những dấu hiệu ban đầu về sự quay trở lại của chu kỳ hàng điện tử toàn cầu sẽ có tác dụng ‘ủng hộ’ các nhà sản xuất Trung Quốc” - chuyên gia kinh tế Xu của EIU, người đã cảnh báo về sự giảm sút trong toàn ngành và tình trạng dư thừa công suất của xe điện, pin lithium và pin Mặt Trời vào năm 2024, cho hay.

Công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất tại một phân xưởng thông minh ở Urumqi, Khu Tự trị Tân Cương (Trung Quốc), ngày 22/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty Công nghệ Năng lượng Xanh LONGi - một nhà sản xuất năng lượng Mặt Trời lớn trong nước - đã chứng kiến lợi nhuận ròng giảm mạnh 44,1% xuống mức 2,5 tỷ nhân dân tệ (346,7 triệu USD) trong quý 3 năm 2023, do ảnh hưởng của những khó khăn kinh tế vĩ mô và tình trạng dư cung.

Hôm 27/11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và các cơ quan chức năng khác đã kêu gọi thêm các biện pháp nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân, bao gồm cả việc cho phép tăng phát hành các khoản vay, trái phiếu và cổ phiếu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương hồi đầu tháng này cho biết: "Chuyển đổi phương thức tăng trưởng kinh tế quan trọng hơn là việc theo đuổi tốc độ tăng trưởng cao" - quan điểm cho thấy nhu cầu cấp thiết phải cải cách cơ cấu “dài hơi” hơn khi sức tăng trưởng dựa vào đầu tư đang mất đà.

Theo phân tích dữ liệu của NBS, các công ty Nhà nước có lợi nhuận giảm 9,9% trong 10 tháng đầu năm, các công ty nước ngoài ghi nhận mức giảm 10,2%, còn các công ty thuộc khu vực tư nhân chứng kiến lợi nhuận giảm 1,9%.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty có doanh thu hằng năm ít nhất 20 triệu nhân dân tệ (2,74 triệu USD) từ hoạt động chính của họ./.

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ và Đông Nam Á bị áp thuế tối thiểu toàn cầu

Các công ty con của một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hàn Quốc vừa phải nộp thuế doanh nghiệp ở một quốc gia Đông Nam Á vừa có thể bị buộc phải nộp một khoản...

Fed lo ngại rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm

Biên bản họp chính sách gần nhất của Fed cho thấy hầu hết quan chức đều tỏ ra lo ngại về rủi ro từ việc giảm lãi suất quá sớm hơn là rủi ro từ việc duy trì lãi suất...

Hai hãng hàng không Nhật Bản đối mặt với bê bối gian lận thi bằng lái xe

11 nhân viên từ hai công ty con của hãng hàng không JAL đã gian lận khi tham gia cuộc thi viết để lấy bằng lái xe chuyên dụng trong khoảng thời gian từ năm...

Ngành vận tải biển thế giới khủng hoảng vì tắc cảng, thiếu tàu

Một trong những giám đốc điều hành cấp cao nhất trong ngành vận tải biển đã cảnh báo các hãng vận tải container đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng tắc...

Các hãng vận tải đối mặt tình trạng cảng ùn tắc do khủng hoảng Biển Đỏ

Kể từ khi lực lượng Houthi ở Yemen bắt đầu các cuộc tấn công vào tháng 12 năm ngoái, hầu hết các hãng vận tải ngừng sử dụng tuyến đường thông thường từ châu Á đến...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98