Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

27/11/2023 09:03
27-11-2023 09:03:15+07:00

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu rót vốn của nhà đầu tư.

 

Theo một báo cáo do công ty phân tích dữ liệu GlobalData công bố vào ngày 24/11, Trung Quốc ghi nhận 34.6 tỷ USD đầu tư vào 2,675 thương vụ cấp vốn mạo hiểm từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, một “sự sụt giảm đáng kể” so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo GlobalData, dữ liệu cho thấy giá trị giao dịch vốn đầu tư mạo hiểm giảm 29.1% và số lượng giao dịch giảm 15.7% trong giai đoạn này.

GlobalData cho biết, một số giao dịch đáng chú ý nhất của Trung Quốc trong thời gian này bao gồm khoản đầu tư 1.8 tỷ USD do chính phủ dẫn dầu vào nhà sản xuất chip ô tô GTA Semiconductor, cùng khoản rót vốn 1 tỷ USD vào nhà sản xuất xe điện Rox Motor Tech.

Trong một báo cáo được công bố hôm 20/11, công ty nghiên cứu Zero2IPO Research của Trung Quốc nhận thấy số lượng giao dịch của các quỹ đầu tư mạo hiểm, công ty cổ phần tư nhân và những công ty chuyên rót vốn ở giai đoạn đầu tại nước này giảm 25.9% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Zero2IPO, tổng giá trị đầu tư tư nhân của Trung Quốc trong cùng kỳ cũng giảm 31.8% so với năm ngoái.

Tình trạng sụt giảm vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn để phục hồi tăng trưởng sau nhiều năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch COVID-19, siết quy định đối với khu vực tư nhân và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Theo dữ liệu được công bố vào tháng 7 bởi công ty nghiên cứu Preqin, nguồn vốn cho các công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Trung Quốc trong quý 2 năm nay đã giảm 54.2% so với quý trước. Nguyên nhân là các nhà đầu tư do dự khi đặt cược vào một quốc gia bị cô lập về công nghệ và thương mại với Mỹ.

Sự sụt giảm trong các giao dịch đầu tư tư nhân của Trung Quốc cũng một phần bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực đầu tư mạo hiểm toàn cầu sụt giảm, khi các chính phủ và ngân hàng trung ương phải chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Theo GlobalData, trong 10 tháng đầu năm 2023, số lượng giao dịch gọi vốn đầu tư mạo hiểm ở Mỹ giảm 40.6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng giá trị tài trợ giảm 43.6%.

Giám đốc phân tích của GlobalData, Aurojyoti Bose, nhận định: “Sự suy giảm về khối lượng và giá trị giao dịch đầu tư mạo hiểm là một hiện tượng toàn cầu và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục thống trị thị trường đầu từ mạo hiểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương bất chấp sự suy giảm”.

“Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng trong ngành đầu tư mạo hiểm và đứng ngay sau Mỹ về cả số lượng giao dịch và giá trị”, ông nhận định.

Trung Quốc chiếm 15.8% số lượng giao dịch tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu trong 10 tháng đầu năm nay và chiếm 17.1% giá trị giao dịch toàn cầu. Mỹ chiếm lần lượt 35% và 48.8% xét về số lượng và giá trị.

Kim Dung (Theo SCMP)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ lỗ 3.6 tỷ đô trong năm 2023

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) ghi nhận khoản lỗ 3.2 tỷ Francs (3.62 tỷ USD) trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách “khủng” để vực dậy nền kinh tế

Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách 112.570 tỷ yen (750 tỷ USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4/2024 - ngân sách lớn thứ hai từ trước...

“Đại gia” Jardine Cycle & Carriage lãi khủng 2023, riêng Thaco rơi hơn nửa lợi nhuận

Tập đoàn Jardine Cycle & Carriage (JCC) có năm 2023 đạt lợi nhuận tăng mạnh tới 64%. Tuy nhiên, kết quả của CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco, THA), nơi JCC đang nắm...

Ngân hàng Nhật Bản cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ sau nhiều năm duy trì

Quan chức của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm...

Ngân hàng lớn nhất Thái Lan dự chi 860 triệu USD thâu tóm Home Credit Việt Nam

Bloomberg đưa tin, SCB X Pcl - ngân hàng lớn nhất Thái Lan về giá trị vốn hoá – đã đồng ý mua lại mảng cho cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam với giá 860...

Giá bất động sản toàn cầu đã chạm đáy?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà đã chạm đáy ở nhiều quốc gia trên thế giới, dựa trên phân tích từ dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế...

Đồng yen Nhật Bản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư

Các chiến lược gia ở Tokyo kỳ vọng các nhà chức trách sẽ cảnh giác cao độ nếu đồng yen giảm xuống khoảng 152 yen/USD. Phiên 26/2, đồng tiền này giao dịch vào khoảng...

Google sắp sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ

Google đã nói với các nhà cung ứng về việc bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh Pixel tại Ấn Độ sớm nhất là quý 2/2024. Đây là một phần trong nỗ lực đa dạng...

Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu báo lỗ kể từ năm 2004 do tăng lãi suất

Khoản lỗ 1,3 tỷ euro trong năm 2023 có thể lớn hơn nhiều nếu ECB không sử dụng ngân sách dự phòng 6,6 tỷ euro dành riêng cho việc bù đắp khoản lỗ.

Lợi nhuận HSBC lao dốc

HSBC Holdings báo cáo lợi nhuận quý 4/2023 giảm 80% sau khi phải chịu các khoản phí bất ngờ liên quan đến việc nắm giữ cổ phần tại một ngân hàng Trung Quốc và từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98