Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

23/11/2023 15:00
23-11-2023 15:00:00+07:00

Warren Buffett tiếp tục lời hứa cho đi 99% tài sản

Warren Buffett vừa quyên góp 870 triệu USD cho 4 tổ chức từ thiện do các thành viên trong gia đình ông điều hành, qua đó tiếp tục lời hứa cho đi phần lớn 99% tài sản.

Trong báo cáo nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), nhà hiền triết xứ sở Omaha cho biết đã quyên góp 1.5 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire cho quỹ từ thiện Susan Thompson Buffett Foundation – tên quỹ được đặt theo người vợ đầu đã mất của Buffett. Bên cạnh đó, ông cũng quyên góp thêm 900,000 cổ phiếu Berkshire hạng B, chia đều cho 3 quỹ từ thiện do các con của ông điều hành.

Nhà hiền triết xứ sở Omaha Warren Buffett

Ông Buffett cho biết các khoản quyên góp này “cũng tương tự như những gì tôi đã làm từ Lễ Tạ ơn năm trước” và “tiếp tục lời cam kết mà tôi đã đưa ra trong năm 2006 và sẽ tiếp tục cho tới khi tôi qua đời”. Ông nói thêm: “Ở tuổi 94, tôi vẫn cảm thấy khỏe mạnh, nhưng nhận ra tôi đang chơi hiệp phụ rồi”.

Năm ngoái, ông quyên góp khoảng 750 triệu USD cho 4 quỹ từ thiện trên. Ông đã làm từ thiện hàng năm kể từ năm 2006.

Trong lá thư gửi tới cổ đông, ông Buffett khẳng định sẽ làm từ thiện hơn 99% tài sản và các con sẽ là người thực hiện di chúc của ông.

Trong thư, Buffett còn nói rằng Berkshire "được xây dựng để trường tồn" và sẽ được trao lại cho những người tài năng. Vài năm qua, ông Buffett đã giảm dần các hoạt động không liên quan đến Berkshire trong vài năm qua.

Nhà đầu tư 93 tuổi vẫn nắm quyền kiểm soát tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway. Ông đã đề cử Greg Abel – trưởng bộ phận kinh doanh phi bảo hiểm của Berkshire Hathaway – là người kế vị trong năm 2021.

Gần đây, Berkshire Hathaway công bố báo cáo tài chính quý 3 khá tích cực, với lãi hoạt động tăng vọt.

Lãi hoạt động của Tập đoàn đa ngành ở Omaha – bao gồm lợi nhuận từ nhiều công ty sở hữu 100% như bảo hiểm, đường sắt và tiện ích – lên tới 10.761 tỷ USD trong quý 3/2023, tăng hơn 40.6% so với cùng kỳ.

Berkshire Hathaway cũng nắm lượng tiền mặt kỷ lục 157.2 tỷ USD tại cuối tháng 9/2023, cao hơn nhiều so với mức kỷ lục xác lập cách đây 2 năm là 149.2 tỷ USD.

Berkshire Hathaway dù ghi nhận lãi hoạt động tăng mạnh, nhưng cũng thừa nhận các ảnh hương tiêu cực từ đại dịch COVID-19 cũng như rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát.

“Ở nhiều mức độ khác nhau, các mảng kinh doanh của chúng tôi đang bị ảnh hưởng vì khu vực công và tư nhân hành động để giảm thiểu tác động từ COVID-19, diễn biến địa chính trị, gián đoạn chuỗi cung ứng và các động thái để kìm hãm lạm phát”, Berkshire Hathaway chia sẻ. “Hiện chúng tôi không thể ước tính một cách hợp lý các tác động kinh tế từ các sự kiện này trong dài hạn”.

Thiên Vân (Theo CNN)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ý tưởng kinh doanh triệu USD từ bộ bài phát triển EQ đơn giản

Khi giảng viên dùng một bộ bài làm giáo cụ, Jenny Woo đã nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo trên Amazon, hiện mang lại doanh thu hàng triệu USD/năm.

Startup Fintech 1Long nhận vốn 500,000 USD

Một nền tảng ứng dụng công nghệ tài chính cho biết người dùng có thể tích lũy tài sản với số tiền ban đầu chỉ từ 10 ngàn đồng (dưới 1 đô la Mỹ).

Elon Musk và chế độ quân chủ chuyên chế thời hiện đại

Bất chấp phán quyết gần đây của Tòa án Delaware khiến thỏa thuận bồi thường trị giá 56 tỷ USD của ông với Tesla bị vô hiệu, Elon Musk muốn tái hợp nhất công ty...

Khởi nghiệp từ 'con số 0', anh thợ mộc trở thành tỷ phú USD

Khởi nghiệp từ khi 26 tuổi chỉ với vỏn vẹn khoảng 10 triệu đồng trong tay, anh thợ mộc Ding Zuohong thành công vượt bậc trong ngành nội thất Trung Quốc và trở thành...

Vợ Jack Ma mua bất động sản khủng ở Singapore

Tờ Business Times đưa tin vợ của tỷ phú Jack Ma đã mua lại ba căn nhà phố thương mại ở Singapore, đây là một trong những tài sản được định giá cao nhất ở quốc đảo...

Delivery Hero: Đàm phán bán Foodpanda đã thất bại

Công ty giao đồ ăn Delivery Hero của Đức cho biết các cuộc đàm phán liên quan đến việc bán hoạt động của Foodpanda tại một số thị trường ở Đông Nam Á đã thất bại.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu...

Tỷ phú sáng lập cửa hàng đồng giá Daiso qua đời ở tuổi 80

Hirotake Yano, người sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ đồng giá Nhật Bản Daiso Industries Co., đã qua đời vì bệnh suy tim ở tuổi 80.

Ông chủ SoftBank muốn xây dựng liên doanh chip AI 100 tỷ USD

Theo các nguồn thạo tin, người sáng lập SoftBank, Masayoshi Son đang tìm cách huy động số tiền lên tới 100 tỷ USD để tài trợ cho một dự án kinh doanh chip nhằm cạnh...

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phạt gần 355 triệu USD do gian dối về tài sản

Ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 3,6 tỷ USD/năm trong hơn một thập kỷ để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98