Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nói về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân

08/12/2023 11:09
08-12-2023 11:09:05+07:00

Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nói về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại hai dự án khu dân cư ở phường Thường Thạnh (quận Cái Răng) có một phần nguyên nhân do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt dẫn đến việc nhà đầu tư xây dựng sai quy hoạch.

Chiều 7/12, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND TP. Cần Thơ, đại biểu Nguyễn Văn Dũng chất vấn lãnh đạo UBND thành phố và Sở Xây dựng liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư - Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (viết tắt là Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) tại Dự án khu dân cư Thường Thạnh (diện tích 12,3ha) và Dự án khu dân cư Thường Thạnh mở rộng (diện tích 7ha), cùng nằm ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

"Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã thực hiện sai quy hoạch 1/500 tại khu dân cư Thường Thạnh, đến nay đã xử lý đến đâu. Hiện cử tri đang rất lo lắng", ông Dũng chất vấn.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ.

Trả lời vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết, từ cuối năm 2022, lãnh đạo UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng thanh tra 2 dự án nói trên của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ và phát hiện việc xây dựng sai quy hoạch.

Cụ thể, công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã xây dựng nhà ở để bán trên phần đất phục vụ cho giáo dục (làm trường đại học) khi chưa được điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Diện tích đất bố trí xây trường mẫu giáo cũng bị công ty xây nhà bán (công ty nói có ý định đổi sang vị trí khác để xây trường). Với 2 nội dung sai phạm này, theo ông Hiển, thành phố kiên quyết xử lý, yêu cầu công ty tháo dỡ.

“Có khoảng 20 căn nhà xây dựng trên phần đất làm trường mẫu giáo đã được Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bán và dân đã vào ở", ông Hiển nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho biết thêm, sau khi phát hiện vụ việc, ngành chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, nếu không sẽ cưỡng chế. Thành phố cũng yêu cầu công ty phải thương lượng mua lại 20 căn nhà đã bán, cho người dân di dời để giao lại cho nhà nước làm trường mầm non.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Cần Thơ thông tin, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lên phương án tháo dỡ công trình theo quy định về xây dựng. Đến nay, nhà đầu tư đã thương lượng bồi thường hoàn thành 10 căn nhà. Một số căn nhà khác cũng đã chấp nhận cho nhà đầu tư bồi thường nhưng đề nghị qua Tết Nguyên đán 2024.

Ông Toàn cho biết, sở sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện tháo dỡ công trình, trả lại đất cho quận Cái Răng làm đất trường học.

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại hai dự án nêu trên một phần do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt, dẫn đến việc nhà đầu tư xây sai quy hoạch.

"Thời gian qua, thành phố mắc phải vấn đề này nhiều lần. Khi dự án giao cho nhà đầu tư rồi, cán bộ ít theo dõi, quản lý coi làm đúng hay sai. Như dự án của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ không phải làm một ngày, một bữa mà xây tới mấy trăm căn nhà. Đây là sự thiếu sót của ngành chức năng”, ông Hiểu nói và yêu cầu các cơ quan chức năng, ngoài việc giao dự án đúng theo quy định pháp luật, cần theo dõi chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thi công hoàn thiện dự án.

Trước đó, Sở Xây dựng Cần Thơ tiến hành rà soát về việc chấp hành quy định pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt đối với Khu dân cư Thường Thạnh và KDC Thường Thạnh mở rộng. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng phát hiện Cty Hoàng Quân Cần Thơ đã tự ý triển khai xây dựng hạ tầng và nhà ở liền kề sai với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND quận Cái Răng phê duyệt ở cả 2 dự án.

Ngoài ra, Cty còn thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhiều nhà ở liền kề khi chưa đủ điều kiện. Cụ thể, tại dự án 12,3ha, theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liền kề là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng).

Tuy nhiên qua rà soát, công ty đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đến 676 căn nhà liền kề và trong đó có 161 lô nền chưa được cấp giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Nhật Huy

Tiền phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt...

Môi giới bất động sản sẽ phải học và thi đạt theo quy định của Bộ Xây dựng mới được hành nghề

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề xuất quy định về cấp chứng chỉ hành nghề...

Đề xuất mỗi cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Bộ Xây dựng đề xuất, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Bất động sản 'ế' vì nhiều nghịch lý

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm vô vàn khó khăn ở nhiều phân khúc. Trong đó thị trường nhà ở đối diện với không ít thách thức về nguồn cung, thanh...

Thị trường bất động sản sau một năm nữa

Luật Đất đai 2024 được thông qua trong phiên họp bất thường của Quốc hội đầu năm 2024, chính thức hoàn tất quá trình pháp điển hóa “bộ ba” các luật về bất động sản...

Thu nhập bình quân 3 năm không quá 15 triệu đồng/tháng mới được mua nhà ở xã hội?

Dự thảo hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 công bố quy định về điều kiện dành cho người có nhu cầu mua hoặc bán nhà ở xã hội (NOXH).

Nhiều đại gia Thái Lan tiến vào thị trường bất động sản Việt Nam

Làn sóng thâm nhập thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp Thái Lan bắt đầu từ hơn 1 thập niên trước, với nhiều vụ đầu tư đình đám; đặc biệt, là thị trường bất...

Đích đến nào cho nhà ở xã hội?

So với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội bị “phân mảnh” thêm rất nhiều quy định, quy trình cho cả phía chủ đầu tư lẫn người có nhu cầu mua nhà ở. Đây có thể là yếu...

TPHCM: 2 tháng đầu năm ​kinh doanh bất động sản thu về 42,300 tỷ đồng

Các dự án trọng điểm tại TPHCM như tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã hoàn thành hơn 97% tổng khối lượng, tuyến đường sắt Metro số 2 (Bến Thành -...

Giá đất ở đô thị tại 3 thành phố của Bình Dương 10 năm qua tăng bao nhiêu?

Thống kê “đơn giá đất chuẩn” do UBND tỉnh Bình Dương công bố hàng năm cho thấy, trong 3 thành phố của tỉnh Bình Dương, Thủ Dầu Một là nơi có giá đất cao nhất, Thuận...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98