Chứng khoán năm 2023 qua lời tự sự của một chứng sĩ

31/12/2023 13:02
31-12-2023 13:02:00+07:00

Chứng khoán năm 2023 qua lời tự sự của một chứng sĩ

Năm 2023, nhà đầu tư lại được trải nghiệm thị trường chứng khoán nhiều màu sắc - vui có, buồn có, thậm chí cả những lúc chán nản muốn buông xuôi.

Gác lại những lo toan, trăn trở về một năm kinh tế khó khăn với nguy cơ suy thoái; ngày cuối năm, anh Việt Tuấn (TP.HCM) tìm một chỗ ngồi bên tách cà phê phin, nhìn từng giọt rơi xuống. Gắn bó đã lâu với thị trường chứng khoán (TTCK), năm 2023 vẫn mang lại nhiều cảm xúc trong anh. Nhớ lại năm vừa qua, anh trải lòng tâm sự về giai đoạn đầy biến động của thị trường.

Với anh Tuấn, chứng khoán năm 2023 nhìn chung khá tích cực - từ vùng 1,000 đã có lúc VN-Index lên 1,250. Dù sau đó thị trường đã điều chỉnh đáng kể, nhưng với một năm có nhiều yếu tố biến động bất lợi từ quốc tế đến nội tại, chỉ số duy trì như thế này là điều tích cực.

2023 là một năm giao dịch đầy cảm xúc, có lúc đầy tự tin và hưng phấn với thị trường, có lúc lại chán tới nỗi ước mình chưa từng đến với chứng khoán, nhất là giai đoạn tháng 10/2023 - thị trường giảm sâu” - anh Tuấn bày tỏ.

Quả thực, năm 2023, thị trường liên tục biến động, tăng giảm đan xen theo những biến động vĩ mô, địa chính trị thế giới. Kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn: mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng tại nhiều nền kinh tế do tổng cầu suy giảm, lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, nợ công thế giới tăng lên mức kỷ lục, xung đột quân sự và bất ổn địa chính trị tại nhiều khu vực đẩy giá năng lượng lên cao. Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn phía trước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023

Các từ khóa chính: Lãi suất, lạm phát, tỷ giá, khối ngoại bán ròng

Diễn biến: Thị trường 2023 với nhiều biến động. Thị trường tăng giảm đan xen, với những giai đoạn tăng sốc - giảm sâu.

Cuối năm, VN-Index rung lắc liên tục với bối cảnh triển vọng kinh tế chưa rõ ràng.

VN-Index: 1,129.93 điểm

HNX-Index: 231.04 điểm

Đỉnh của VN-Index: 1,245.44 (12/09)

Đáy của VN-Index: 1,021.25 (27/02)

Thanh khoản bình quân HOSE: 15,257 tỷ đồng/phiên, HNX: 1,651.2 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên HOSE 24,312 tỷ đồng

Kinh tế vĩ mô trong nước còn khó khăn, song vẫn có nhiều điểm sáng tích cực. Lạm phát trong tầm kiểm soát. Lãi suất có xu hướng giảm dần. Tỷ giá được kiểm soát tốt nên chỉ có áp lực ở một số thời điểm nhất định.

Hoạt động của doanh nghiệp dù vẫn còn gặp khó nhưng nhiều chỉ số kinh tế như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI)  đã có sự cải thiện so với năm 2022.

Trước tác động của những yếu tố nêu trên, TTCK Việt Nam từ đầu năm đến nay trải qua nhiều biến động, tăng - giảm đan xen.

Đầu năm 2023, TTCK Việt Nam giao dịch trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh so với năm ngoái, nhưng đã dần cải thiện cả về chỉ số và thanh khoản giữa năm. Từ tháng 5 đến tháng 9, VN-Index tăng gần 20%, lên vùng đỉnh 1,240 điểm.

Thị trường có lúc chịu áp lực giảm điểm trước sự suy giảm tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, lo ngại về tác động của căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đến kinh tế - chính trị thế giới, áp lực tỷ giá cùng các động thái rút tiền của Ngân hàng Nhà nước thông qua hoạt động bán tín phiếu.

Giai đoạn tháng 9 - tháng 10, VN-Index đánh rơi 17%; có phiên thị trường giảm mạnh 3 - 4%.

Trầm tư, anh Việt Tuấn nhận xét rằng 2023, những nhịp biến động mạnh của TTCK khắc họa rõ nét về một thị trường vốn đang ngày càng bắt nhịp với nền kinh tế. Những sắc xanh đỏ đan xen sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư đã trót yêu mến.

Giai đoạn trước đó (năm 2020 đến nửa đầu năm 2022), thị trường có thể đúc kết lại bằng 2 từ: Cơ hội. Giai đoạn đó, không nhiều người chú ý đến các yếu tố cơ bản hay kỹ thuật, cứ mua là thắng. Ai cũng nghĩ dễ kiếm tiền và nhiều người đã cược hết vào kênh chứng khoán.

Tuy nhiên đó chỉ là thời điểm hội tụ nhiều yếu tố dẫn dòng tiền nhàn rỗi vào chứng khoán chứ không phải là sự vận động đúng bản chất của nền kinh tế. Lúc đó, thị trường chứng khoán không còn là hàn thử biểu nữa.

Nhờ có năm 2023, nhà đầu tư lại được trải nghiệm gam màu chứng khoán nhiều vui, lắm buồn, thậm chí cả những lúc chán nản muốn buông xuôi.

Kết lại một năm nhiều thăng trầm, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đạt gần 6 triệu tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2022, tương đương 58.8% GDP ước tính năm 2023.

Thanh khoản bình quân ở 2 sàn niêm yết đạt gần 17 ngàn tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài có năm bán ròng mạnh trên sàn HOSE. Tính chung năm 2023, khối ngoại đã bán ròng 24.3 ngàn tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ở sàn cổ phiếu lớn nhất Việt Nam.

Xuyên suốt cả năm, nâng hạng thị trường, hệ thống KRX là những từ khóa tràn đầy hy vọng, được nhắc tới thường xuyên. Những yếu tố này đều hướng tới một TTCK Việt phát triển và mở rộng hơn.

Năm 2023 đi qua, những thăng trầm của TTCK rồi sẽ tiếp diễn. Anh Tuấn cũng như nhiều nhà đầu tư sẽ gác lại những cảm xúc của năm cũ và hướng tới một năm mới trong tâm thế lạc quan, chờ đón những thay đổi sắp tới của thị trường.

Chí Kiên

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ vụ 'đánh bạc' cổ phiếu họ FLC, rút bài học về nguyên tắc đầu tư

Qua vụ việc thao túng thị trường chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết – cựu Chủ tịch tập đoàn FLC, một bài học lần nữa được nhắc lại, đó là nguyên tắc đầu tư và...

Warren Buffett: Kỷ nguyên tăng trưởng ấn tượng của Berkshire Hathaway đã qua

Huyền thoại Warren Buffett cảnh báo rằng đế chế đa ngành 905 tỷ USD của ông “gần như không có khả năng tăng trưởng ấn tượng” trong vài năm tới. Điều này đặt ra...

Warren Buffett ca ngợi Charlie Munger là kiến trúc sư của Berkshire Hathaway

Warren Buffett vừa chia sẻ sự kính trọng với huyền thoại Charlie Munger quá cố trong lá thư gửi cổ đông, ca ngợi Charlie Munger là kiến trúc sư của Berkshire...

Luận Cổ Nhơn, đàm chứng khoán

Đầu xuân Giáp Thìn 2024, tôi được một người đồng nghiệp giới thiệu trò chơi dân gian ở quê anh - Cổ Nhơn.

Bài học đắt giá nhất từ những nhà đầu tư hàng đầu thế giới

Không ai có thể đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn mà không trả qua những sai lầm. Từ đó, họ rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc và tự điều chỉnh lại chiến...

Đầu tư hệ… ‘tâm linh’

Các thuật ngữ như “phong thủy”, “ngũ hành” hay “bát quái”… không còn xa lạ với cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán…

Quyết định của một trader: Chọn con tim hay nghe lý trí?

Thị trường chứng khoán không chỉ là nơi các nhà đầu tư, trader muốn kiếm tiền mà cũng là nơi chứa nhiều cảm xúc thăng trầm, có cả hỉ nộ ái ố. Tuy nhiên, để có thể...

“Cửa sáng” cho chứng khoán năm mới?

Sau năm 2023 nhiều biến động, giới đầu tư đang hướng tới một năm mới với tâm thế lạc quan.

Bài học đích đáng của tôi trong năm 2023

Kết thúc phiên 29/12/2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khép lại ở mức 1,129.3 điểm, tăng 12.2%. Tôi nghĩ đây là mức tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên, so...

Còn bẻ kèo, còn nghèo

Trong mua bán nông sản “móc ngoéo” nhiều lúc chỉ là một cú điện thoại ngắn gọn, nhưng giới kinh doanh trong nghề đều ngầm ý đó là hợp đồng – nghĩa là đến hạn phải...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98