Cử tri kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý, lãnh đạo TP Thủ Đức nói gì?

04/12/2023 06:32
04-12-2023 06:32:00+07:00

Cử tri kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý, lãnh đạo TP Thủ Đức nói gì?

Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV của Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 TP Thủ Đức, ngoài các ý kiến về xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, an toàn giao thông thì một trong những vấn đề mà cử tri có nhiều ý kiến là giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3.

Cử tri Trần Kiến Thức nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP

Theo cử tri Trần Kiến Thức, việc áp dụng hệ số K để tính giá đất là chưa hợp lý. Cụ thể, ông cho biết lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25.

Còn cử tri Lê Minh Thắng cho biết, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16.7 triệu đồng, trong khi phía TPHCM chỉ bồi thường 7.6 triệu đồng.

Trong khi đó, cử tri Bùi Thanh Tuấn đề nghị công khai chứng thư thẩm định giá khi cho rằng, cũng là mảnh đất đó nhưng nếu họ tự thuê công ty thẩm định giá thì có mức giá cao hơn nhiều lần so với mức mà nhà nước ban hành.

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 90%). Nếu người dân và chính quyền đồng thuận trong công tác bồi thường thì công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn và ngược lại.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: VGP

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức thông tin, trước đây Sở TN&MT TPHCM là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho TP Thủ Đức.

Vì vậy, với các ý kiến cử tri nêu, ông Phùng cam kết sẽ chuyển lên Hội đồng thẩm định TP Thủ Đức xem xét.

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Vũ Hải Quân cho biết ngay sau kỳ họp trước, đoàn đã chuyển tâm tư của cử tri đến các cơ quan chức và sau đó vài ngày, Chủ tịch UBND TPHCM đã có ý kiến. Tuy nhiên, ông Quân đề nghị các cử tri cần gửi đơn kiến nghị cụ thể hơn, tổ đại biểu sẽ tiếp nhận, chuyển đơn đến chính quyền TPHCM, đồng thời sẽ theo dõi, giám sát hướng xử lý.

Về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Vũ Hải Quân cho biết, Hội nghị Thành ủy TPHCM đã họp sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2030. Thành ủy TPHCM xem đây là vấn đề hết sức quan trọng, chủ trương của Đảng là hết sức rõ ràng…Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, các quy định hiện nay còn chưa thống nhất.

Với vai trò đại biểu, ông Quân cam kết sẽ gửi các kiến nghị của cử tri cho người có trách nhiệm, đồng thời giám sát, theo dõi hướng xử lý kiến nghị của cử tri.

Vành đai 3 đi qua TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, dài gần 76 km, giai đoạn một quy mô 4 làn cao tốc cùng đường song hành, tổng mức đầu tư gần 75,400 tỷ đồng. Dự án chia làm 8 dự án thành phần, mỗi địa phương thực hiện hai dự án, gồm giải phóng mặt bằng và xây lắp.

Trong đó, dự án Vành đai 3 qua TPHCM dài hơn 47 km, tổng mức đầu tư hơn 41,000 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 18,975 tỷ đồng.

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 qua TPHCM khoảng 410 ha (trên địa bàn TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) với 1,678 trường hợp bị ảnh hưởng.

Đến nay, các địa phương đã chi trả tiền bồi thường cho 1,191 hộ (đạt 70.98%) và đã bàn giao 387 ha (đạt 94.34%) để thi công dự án. UBND TPHCM yêu cầu hoàn tất bồi thường dự án Vành đai 3 trước ngày 31/12/2023.

Vành đai 3 TPHCM đã khởi công hồi tháng 6 năm nay, dự kiến hoàn thành năm 2026, tạo trục huyết mạch liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tùng Phong

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành chuẩn bị tìm nhà đầu tư

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 thuộc danh mục công trình, dự án quan trọng quốc gia, bao gồm 4 dự...

Khánh Hòa thông qua quy hoạch 1/2000 hai dự án tổng diện tích hơn 14,900ha

Hai dự án được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua đồ án quy hoạch 1/2000 là khu đô thị du lịch Cổ Mã – Tu Bông (phân khu 8) và Trung tâm cảng biển – đô thị Đầm Môn (phân...

Động thái mới nhất về 'siêu cảng' Trần Đề gần 45.000 tỷ đồng

Dự án bến cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng dự kiến nằm giữa biển, cách bờ hơn 17 km, vốn đầu tư giai đoạn khởi động lên tới gần 45.000 tỷ đồng. "Siêu cảng" này được địa...

Đồng Nai: 330 ha đất khu công nghiệp Biên Hòa 1 chuyển thành khu đô thị, thương mại

UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt đề án Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi...

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Siemens (Đức) tham gia xây dựng đường sắt đô thị tại Việt Nam

Chiều 26/02, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roland Busch, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) đang...

5 nhóm cơ chế kiến nghị để TP HCM có 200km đường sắt đô thị

Đối với 14 cơ chế kiến nghị trong đề án Đường sắt đô thị, Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 đề nghị bố cục thành 5 nhóm để mang tính tập trung, rõ ràng.

Giải pháp nâng cao an toàn giao thông sau tai nạn cao tốc Cam Lộ-La Sơn

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất một số giải pháp xử lý nhằm nâng cao an toàn giao thông của tuyến Cam Lộ-La Sơn sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa qua.

Tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định trong tháng 3

Thông tin trên được ông Hoàng Quốc Dũng, Phó phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP HCM, thông tin tại buổi họp báo kinh tế xã hội thành phố...

Khu vực đầu mối TPHCM sẽ có 8 tuyến đường sắt

Cục Đường sắt Việt Nam đang xin ý kiến rộng rãi đối với báo cáo giữa kỳ Quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối TPHCM do Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn...

Quy hoạch nâng cấp sân bay Cà Mau

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch cảng hàng không Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời hạn lập...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98