Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

09/12/2023 08:40
09-12-2023 08:40:03+07:00

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

Ngày 8-12, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Văn bản số 10461 gửi EVN đề xuất điều chỉnh giá mua điện đối với các nhà máy điện gió và điện mặt trời đã có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu sau ngày công nhận vận hành thương mại và trong thời hạn được hưởng giá điện ưu đãi.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió- Ảnh 1.

Đề xuất hạ giá mua điện với nhiều dự án năng lượng tái tạo

Công ty Mua bán điện cho biết đã rà soát các nhà máy điện gió và mặt trời đang được thanh toán theo giá điện ưu đãi (giá FIT) nhưng có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cấp thẩm quyền sau ngày vận hành thương mại và vẫn trong giai đoạn giá FIT còn hiệu lực.

Cụ thể, đơn vị này đã rà soát có 15 nhà máy điện/phần nhà máy điện mặt trời đang được thanh toán theo giá FIT1 (giá điện được thực hiện theo Quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ với mức giá 9,35 cent/kWh, tương ứng hơn 2.300 đồng/kWh). Đây là các dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu sau ngày vận hành thương mại (COD) đến ngày 30-6-2019 (thời điểm hết hạn giá FIT1).

Có 2 nhà máy điện/phần nhà máy điện mặt trời đang được thanh toán theo giá FIT2 (giá điện theo Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ với giá 7,09 cent/kWh, hơn 1.700 đồng/kWh) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trong giai đoạn từ sau COD đến ngày 31-12-2020 (thời điểm hết hạn giá FIT2).

Công ty Mua bán điện cũng cho biết hiện có 11 nhà máy điện/một phần nhà máy điện gió đang được thanh toán theo giá FIT (quy định tại Quyết định số 37 và Quyết định số 39) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trong giai đoạn từ ngày COD đến ngày 31-10-2021.

Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến các dự án trên, Công ty Mua bán điện đề xuất EVN thông qua phương án tạm thanh toán cho các nhà máy điện này với giá bằng giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương. Việc thanh toán này áp dụng kể từ kỳ thanh toán tiền điện gần nhất.

Với đề xuất này, nếu được EVN chấp thuận, giá thanh toán điện cho các dự án điện sẽ giảm tương đối mạnh.

Theo Quyết định 21 của Bộ Công Thương, giá trần của khung giá phát điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời mặt đất là 1.184,90 đồng/kWh, điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh, điện gió trong đất liền là 1.587,12 đồng/kWh, điện gió trên biển là 1.815,95 đồng/kWh. Như vậy, mức giá này thấp hơn hẳn so với giá FIT mà cả dự án điện gió, điện mặt trời mà các dự án trên được hưởng.

Minh Phong

Người lao động

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đâu là "nút thắt" của Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài?

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam - ông Tim Evans chia sẻ một số khuyến nghị giúp Việt Nam gỡ bỏ những rào cản để tiến xa hơn nữa trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. 

Cắt giảm, đơn giản hóa 13 thủ tục hành chính liên quan đến 2 lĩnh vực thuộc Bộ Công Thương

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 209/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh...

Samsung sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam

Chiều 4/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho.

Phó Thủ tướng đề nghị P&G tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn

Chiều 4/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp ông Nitin Darbari, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) khu vực đang có chuyến thăm làm việc tại...

Tìm cơ hội ở thị trường ngách

Việc chủ động tìm kiếm khách hàng mới, đặc biệt ở các thị trường ngách, được xem là chìa khóa giúp công ty giữ được sự ổn định trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thấy gì từ show diễn Taylor Swift?

Trong đêm diễn đầu tiên 02/03 trong chuỗi concert sáu ngày của Taylor Swift ở Singapore, một bí mật đã được chủ nhân bật mí, đó là việc mẹ cô từng lớn lên ở đảo...

Chủ tịch Trần Đình Long: Hòa Phát sẽ dồn lực cho 3 dự án 120,000 tỷ ở Phú Yên

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024 diễn ra sáng 03/03, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát cho biết doanh nghiệp đã quyết...

TPHCM: Xử lý người đứng đầu cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký Quyết định ban hành Chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Thủ tướng: Doanh nghiệp nhà nước không làm ăn riêng lẻ, phải liên kết với tư nhân tạo chuỗi giá trị

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, doanh nghiệp nhà nước không làm ăn riêng lẻ mà phải liên kết với các tập đoàn nước ngoài, tư nhân để tạo chuỗi giá trị trong bối...

Lãnh đạo các tập đoàn năng lượng cam kết không để thiếu điện, xăng dầu

Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98