Doanh nghiệp phá sản ngày càng nhiều ở những nền kinh tế lớn

19/12/2023 16:18
19-12-2023 16:18:20+07:00

Doanh nghiệp phá sản ngày càng nhiều ở những nền kinh tế lớn

Số lượng doanh nghiệp phá sản đang tăng ở mức hai con số ở hầu hết nước phát triển do chi phí đi vay tăng lên và các chính phủ dần rút lại các biện pháp kích thích hậu đại dịch COVID-19.

 

Theo dữ liệu của các tòa án, sau một thập kỷ liên tục giảm, số vụ phá sản doanh nghiệp ở Mỹ đã tăng 30% trong 12 tháng tính đến tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, cho biết số vụ phá sản trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Và kể từ tháng 6, số lượng doanh nghiệp phá sản hàng tháng đều tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, Văn phòng thống kê Destatis của nước này cho biết.

Trên toàn EU, tình trạng mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng đầu năm nay, lên mức cao nhất 8 năm qua, theo Eurostat.

Theo Neil Shearing, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, lãi suất cao hơn, cùng với sự sụp đổ của các công ty “zombie” từng sống sót nhờ sự hỗ trợ của chính phủ thời COVID-19, đã thúc đẩy xu hướng này.

Ông Shearing viện dẫn các lý do như chi phí trả nợ tăng, các biện pháp hỗ trợ hậu đại dịch bị rút lại cũng như giá năng lượng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng. Giới phân tích cho rằng những ngành có số lượng doanh nghiệp vỡ nợ tăng mạnh nhất là vận tải và khách sạn.

Theo ước tính của IMF cho năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp đã nhanh chóng vượt qua thời kỳ suy thoái do đại dịch gây ra nhờ các chương trình hỗ trợ lớn mà chính phủ dành cho các công ty và hộ gia đình lên tới hơn 10,000 tỷ USD.

Ông Shearing cảnh báo rằng xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra khi nhiều doanh nghiệp sẽ phải tái cấp vốn nợ với lãi suất cao hơn trong những tháng tới, ngay cả khi chu kỳ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương dự báo đã lên đến đỉnh điểm.

Theo các nhà phân tích, xu hướng phá sản gia tăng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế toàn cầu và tăng trưởng việc làm trong vài năm tới.

Susannah Streeter, chuyên gia phân tích đầu tư cấp cao tại công ty quản lý tài sản Hargreaves Lansdown, cho biết mặc dù xu hướng này một phần là do các công ty “zombie” phải đóng cửa, song việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng cũng sẽ đẩy nhiều startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ đầy triển vọng hơn đến bờ vực thẳm, từ đó có thể gây hậu quả lâu dài cho tăng trưởng.

Cơ quan xếp hạng Moody's dự báo tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu đầu cơ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024. Con số này đã tăng lên 4.5% trong 12 tháng tính đến tháng 10 vừa qua, cao hơn mức trung bình lịch sử là 4.1%.

David Hamilton - Giám đốc nghiên cứu và phân tích tại Moody's, cho hay rằng nguồn cung tín dụng sẽ ngày càng khó tiếp cận.

Trong khi đó, công ty dịch vụ tài chính Allianz của Đức dự báo tốc độ tăng trưởng vỡ nợ toàn cầu sẽ đạt 10% vào năm tới, sau khi tăng 6% vào năm 2023.

Maxime Lemerle, chuyên gia phân tích về nghiên cứu khả năng thanh toán tại Allianz Research, cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy tình trạng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán đang gia tăng ở hầu hết quốc gia trên thế giới”.

Tại Pháp, Hà Lan và Nhật Bản, số vụ phá sản đã tăng hơn 30% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, theo các cơ quan thống kê quốc gia. Nhóm OECD, gồm hầu hết quốc gia giàu có, gần đây đã lưu ý rằng ở một số quốc gia, bao gồm các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan, số lượng doanh nghiệp phá sản đã vượt mức trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009.

Tại Anh và xứ Wales, tình trạng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán trong khoảng 9 tháng đầu năm nay cũng lên mức cao nhất kể từ năm 2009, theo Cơ quan Dịch vụ Phá sản.

Allianz cảnh báo lĩnh vực khách sạn, vận tải và bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các lĩnh vực vốn nhạy cảm hơn với việc tăng lãi suất, chẳng hạn như bất động sản và xây dựng, cũng sẽ bị căng thẳng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết thêm số lượng doanh nghiệp phá sản vẫn còn khiêm tốn so với những con số từng được ghi nhận ở các nền kinh tế lớn bao gồm Mỹ, Đức và Pháp.

Kim Dung (Theo FT)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cục Dự trữ Liên bang: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhẹ ở mức đồng đều

Theo mô hình GDPNow của Fed chi nhánh tại Atlanta, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức 2,9% trong quý 1 năm 2024, sau khi tăng...

IMF: Thâm hụt tài khóa của Mỹ có thể gây rủi ro cho kinh tế toàn cầu

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), gánh nặng nợ của chính phủ Mỹ tạo ra nguy cơ ngắn hạn cho quá trình giảm lạm phát cũng như sự ổn định về tài chính về dài hạn cho...

IMF: Đà tăng của giá dầu có thể làm chệch hướng kinh tế thế giới

IMF kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và năm tới, tuy nhiên tình trạng gián đoạn trên thị trường dầu mỏ có thể là một trong những nhân tố...

Cục Dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu trì hoãn cắt giảm lãi suất

Theo Chủ tịch Fed, những dữ liệu gần đây không tạo cho Fed sự tin tưởng đủ lớn để cắt giảm lãi suất, mà trái lại nó cho thấy phải mất nhiều thời gian để đạt được...

Chủ tịch ECB: NHTW sẽ sớm hạ lãi suất

Trong ngày 16/04, Chủ tịch Christine Lagarde nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, nếu không có thêm bất kỳ cú...

Trung Quốc có thể cần chi 2.100 tỉ đô la để hồi sinh thị trường nhà ở

Thị trường nhà ở Trung Quốc có thể suy yếu hơn nữa khi những nỗ lực vực dậy lĩnh vực này chưa đủ mạnh để ngăn chặn cơn suy thoái kéo dài 3 năm qua. Theo ngân hàng...

Tesla sẽ cắt giảm ít nhất 14,000 nhân sự trên toàn cầu

Tesla sẽ cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu, tương đương ít nhất 14,000 việc làm, do nhu cầu về xe điện toàn cầu giảm và cuộc chiến giá cả khốc liệt đã...

GDP Trung Quốc tăng trưởng 5.3% trong quý 1, vượt kỳ vọng

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 1/2024, theo dữ liệu công bố vào ngày 16/04.

Trung Quốc: Sản xuất công nghiệp tăng vọt ngay cả khi tiêu dùng vẫn chậm chạp

Kinh tế Trung Quốc được cho là đã tăng trưởng chậm lại trong ba tháng đầu năm 2024, khi nước này tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng bất động sản...

G20 lo ngại tác động tiêu cực khi đồng đô la chiếm vị thế thống lĩnh

Khối G20 sẽ khai mạc cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương trong tuần tới tại Washington. Đồng đô la và tác động tiêu cực từ sự thống...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98