Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

01/12/2023 09:40
01-12-2023 09:40:00+07:00

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế chấp duy trì ở mức trên 7%.

Một ngôi nhà treo biển rao bán tại Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, số liệu công bố cuối tháng 11 cho thấy giá nhà tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng Chín vừa qua, đạt mức cao kỷ lục mới và đánh dấu tháng tăng thứ tám liên tiếp.

Ngay cả khi lãi suất thế chấp duy trì ở mức trên 7% trong tháng Chín, lượng tồn kho thấp lịch sử vẫn tiếp tục đẩy giá nhà lên cao.

Giá nhà đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám - theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa từ Chỉ số Giá nhà Quốc gia Mỹ của S&P CoreLogic Case-Shiller.

Dữ liệu cho thấy so với một năm trước, chỉ số tổng hợp quốc gia cũng tăng, với mức giá tăng 3,9% kể từ tháng 9/2022.

Tính đến tháng 9/2023, chỉ số tổng hợp quốc gia này đã tăng 6,1%. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng thông thường hằng năm trong 35 năm mà S&P theo dõi.

“Mặc dù lãi suất thế chấp tăng trong năm nay chắc chắn đã làm giảm số lượng nhà bán được, nhưng tình trạng thiếu hụt tương đối số lượng nhà để bán đã hỗ trợ vững chắc cho giá nhà” - Craig Lazzara, Giám đốc Điều hành tại S&P Dow Jones Indices, cho biết.

Ông Lazzara nhận định trừ khi có những biến cố lớn hơn dẫn đến sự suy yếu chung của nền kinh tế, đà tăng giá dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Giá nhà đạt mức cao kỷ lục ở những đâu?

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, tất cả 20 thành phố trong một chỉ số riêng biệt đều chứng kiến giá tăng trong tháng 9/2023, và giá nhà tại 17 thành phố trong số đó cao hơn so với tháng 9/2022.

Đáng chú ý, giá nhà đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tháng Chín tại các thành phố: Atlanta, Boston; Charlotte, Bắc Carolina; Chicago; Cleveland; Detroit; Miami; New York và Tampa, và Florida.

So với cùng kỳ năm trước, những thành phố có giá nhà tăng nhiều nhất trong tháng Chín là Detroit - nơi giá nhà tăng 6,7%; San Diego, tăng 6,5%; và New York, tăng 6,3%.

Các thành phố có giá nhà giảm nhiều nhất kể từ tháng 9/2022 là Las Vegas, giảm 1,9%; Phoenix giảm 1,2%; và Portland, Oregon, giảm 0,7%.

Vùng Đông Bắc và Trung Tây mỗi vùng đều có mức tăng giá hơn 5% kể từ tháng 9/2022 và tiếp tục là khu vực tăng mạnh nhất cả nước. Phía Tây, nơi giá cả đã giảm so với một năm trước, vẫn là nơi “yếu” nhất.

Lượng tồn kho thấp đẩy giá lên cao hơn

Hannah Jones, nhà phân tích nghiên cứu kinh tế cấp cao tại Realtor.com, cho biết chỉ số Case-Shiller mới nhất cho thấy tác động của nhu cầu nhà ở mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế, khi giá nhà tiếp tục đi lên vào đầu mùa Thu.

Giá nhà cao hơn và lãi suất thế chấp cao hơn đã dẫn đến thách thức về khả năng chi trả đối với người mua nhà trong tháng Chín, đưa doanh số bán nhà hiện tại xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Và lượng hàng tồn kho hạn chế đã giữ giá tương đối cao. Vì thế, một số người mua đã tìm các lựa chọn thay thế trên thị trường xây dựng mới. Doanh số bán nhà mới tăng mạnh trong tháng Chín, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái - bà Jones cho biết.

Bà Jones cho biết thêm: “Khi doanh số bán nhà mới tăng lên, lượng tồn kho nhà mới cũng tăng lên và chiếm tỷ trọng lớn hơn trong số lượng nhà sẵn có. Cứ ba căn nhà trên thị trường thì có gần một căn là mới xây, gần gấp đôi so với trước đại dịch.”./.

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98