Góc nhìn 06/12: Vận động theo hướng tích cực?

05/12/2023 18:04
05-12-2023 18:04:56+07:00

Góc nhìn 06/12: Vận động theo hướng tích cực?

Nhìn dưới góc độ kỹ thuật, CTCK Beta nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn duy trì nằm trên đường MA10 và MA20, hàm ý tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn vẫn còn hiệu lực.

Dao động giằng co trong xu hướng sideway up

CTCK Asean (Aseansc): Áp lực chốt lời gia tăng khiến chỉ số thoái lui, đặc biệt là mức bán ròng mạnh mẽ từ khối ngoại. Giá duy trì trên hai đường EMA6, EMA20 trong đó hai đường này đi dốc lên thể hiện xu hướng ngắn hạn được duy trì.

Chỉ báo động lượng RSI giảm trở lại trong phiên hôm nay nhưng duy trì trên mức trung bình. Xu hướng sideway tiếp tục trở lại bao trùm khi lực cầu giảm nhanh chóng dưới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Chỉ số có xu hướng tiếp tục dao động giằng co trong xu hướng sideway up tạo các nền giá hẹp trên đà đi lên tiếp cận các vùng cản ngắn hạn.

Triển vọng thị trường vẫn được giữ vững

CTCK Tiên Phong (TPS): VN-Index có phiên rung lắc sau nhịp bùng nổ trước đó. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là khối lượng bán ròng đột biến của khối ngoại. Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền trên thị trường vẫn đủ để hấp thụ hoàn toàn lực cung này và giúp đà tăng trước đó không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Cùng với đó, đà tăng ở phiên trước đã khiến chỉ số tiệm cận lại khu vực đỉnh cũ liền kề (quanh mức 1,130 điểm). Vì vậy, nhịp rung lắc diễn ra ở phiên ngày 05/12 là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này vẫn chưa có quá nhiều ảnh hưởng đến đà tăng của nhiều cổ phiếu dẫn sóng.

Với diễn biến trên, triển vọng của thị trường vẫn được giữ vững; và các nhịp rung lắc là cơ hội để thị trường hấp thụ dần áp lực bán mạnh tại vùng đỉnh liền kề trước khi bứt phá hoàn toàn khỏi đây.

Xu hướng tăng trong ngắn hạn

CTCK Đông Á (DAS): Áp lực bán từ khối ngoại đè nặng lên các mã cổ phiếu vốn hóa lớn, chuỗi bán ròng đã kéo dài 5 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, lực mua từ nhà đầu tư trong nước cũng đã hấp thụ tốt và chỉ số VN-Index giao dịch giằng co không bị giảm sâu.

VN-Index có xu hướng tăng trong ngắn hạn, hướng lên vùng 1,150 điểm với thanh khoản cải thiện. Mặt bằng giá cổ phiếu khá hấp dẫn cho danh mục đầu tư trung dài hạn; trong đó những cơ hội đầu tư đến từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công khi việc giải ngân đang trong giai đoạn khẩn trương cuối năm, ngoài ra còn có nhóm năng lượng (dầu khí, điện), bán lẻ và khu công nghiệp. Đối với chiến lược ngắn hạn, có thể quan tâm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, thép và vật liệu xây dựng.

Giao dịch trong vùng 1,105 - 1,125 điểm

CTCK BIDV (BSC): Thị trường bật tăng ngay lúc mở cửa phiên sáng, tuy nhiên áp lực bán tại ngưỡng kháng cự 1,125 điểm đẩy chỉ số đi xuống và kết phiên tại mốc 1,115.97 điểm, giảm gần 5 điểm so với phiên hôm trước. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể giao dịch trong vùng 1,105 - 1,125 điểm.

Vận động theo hướng tích cực

CTCK Beta (BETA): Theo quan điểm kỹ thuật, mặc dù điều chỉnh về dưới đường MA200 với áp lực bán mạnh từ khối ngoại nhưng chỉ số VN-Index vẫn duy trì nằm trên đường MA10 và MA20, hàm ý tín hiệu tích cực cho xu hướng ngắn hạn vẫn còn hiệu lực. Các chỉ báo SAR, MACD và MACD Histogram duy trì tín hiệu tích cực, trong khi đó dải Bollinger Bands tiếp tục thu hẹp, nhiều khả năng thị trường sắp tới có thể duy trì vận động theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần theo dõi động thái của khối ngoại, nếu tiếp tục bán ròng với giá trị lớn có thể sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chung khi tập trung bán ròng tại những cổ phiếu có vốn hóa lớn. Hiện tại, đường MA200 vẫn đóng vai trò kháng cự; trong khi đó, mốc 1,100 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Tăng giảm đan xen

CTCK Vietcombank (VCBS): Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có diễn biến rung lắc sau phiên tăng điểm mạnh. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, thị trường vẫn đang diễn biến tích cực với xu hướng zig zag đi lên và chưa có tín hiệu cho thấy rủi ro ngắn hạn sẽ gia tăng.

Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn sẽ giao dịch với những phiên tăng giảm đan xen trong mây Ichimoku và xu hướng chính vẫn sẽ hướng lên khu vực 1,140 điểm và xa hơn là 1,160 điểm.

Xu hướng tăng tiếp tục được duy trì

CTCK Shinhan Việt Nam (SSV): Trong ngắn hạn, xu hướng tăng vẫn được duy trì khi chỉ số VN-Index đã vượt đường MA50 và đường MA20 đang có xu hướng cắt đường MA50. Các chỉ báo RSI và MACD vẫn đang duy trì xu hướng tích cực. Điều này cho thấy xu hướng tăng có thể tiếp tục được duy trì.

Duy trì đà hồi phục tích cực

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Trái ngược với nhịp tăng điểm ngày 04/12, phe mua ngày 05/12 đã cho thấy sự bị động hơn tại ngưỡng cản MA200 ngày khi lực bán chiếm ưu thế trong hầu hết phiên giao dịch, đưa chỉ số vào trạng thái kém tích cực hơn.

Mặc dù vậy, với việc thanh khoản giảm và hầu hết các nhóm ngành không xuất hiện mức điều chỉnh sâu, nhiều khả năng chỉ số vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1,150 điểm.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1,080 điểm.

Kha Nguyễn

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tỷ giá tác động ra sao đến thị trường chứng khoán?

Câu chuyện về ảnh hưởng của tỷ giá tới thị trường chứng khoán luôn là đề tài nóng được giới đầu tư đưa ra bàn luận. Những chia sẻ của chuyên gia VPBankS sẽ giúp nhà...

Góc nhìn 05/03: Tích lũy?

Theo BSC, sự tích lũy có thể kéo dài trong một vài phiên tới tại ngưỡng 1,260 điểm trong quá trình chỉ số trở về vùng 1,280-1,300 điểm. 

Cổ phiếu FPT, VCS và PNJ có còn tăng giá?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua FPT nhờ triển vọng tăng trưởng cao tại các thị trường nước ngoài và khối giáo dục; mua VCS với động lực tăng...

Góc nhìn tuần 04 - 08/03: Rớt về 1,230 nếu mất mốc 1,250?

Theo TPS, khả năng đi lên trong trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn khá chắc chắn. Tuy nhiên, sự giằng co giữa bên mua và bên bán có thể tiếp tục xuất hiện tại vùng...

TPS: VN-Index có thể tăng gần 20% trong năm 2024 nhờ mặt bằng lãi suất thấp

Trong báo cáo chuyên đề vừa được CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS) phát hành, các chuyên viên đánh giá mặt bằng lãi suất thấp sẽ tác động tích cực đến sự phục hồi...

Góc nhìn 01/03: Cơ hội mua mới trong ngắn hạn?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên tới nhằm kiểm định vùng 1,220 điểm. Đây sẽ là dịp để nhà đầu tư mua mới...

Góc nhìn 29/02: Hạn chế mua đuổi?

CTCK Beta, thị trường có khả năng kiểm định lại mốc 1,250 điểm nên nhà đầu tư cần thận trọng hạn chế mua đuổi các cổ phiếu đang ở trạng thái tăng quá nóng để tránh...

Góc nhìn 28/02: Sớm chạm mốc 1,260?

VCBS cho rằng nếu thị trường duy trì được thanh khoản cao và dòng tiền phân hóa tốt thì VN-Index sẽ sớm chạm mốc 1,260.

Vietstock LIVE: Dự đoán VN-Index 2024

Với các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô hay triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, VN-Index trong năm 2024 liệu sẽ lấy lại các cột mốc quan trọng? Tất cả sẽ được các chuyên...

Góc nhìn 27/02: Khả năng rung lắc tiếp diễn trong ngắn hạn?

Nhiều công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index sẽ nhiều khả năng sẽ vẫn tích cực nhưng trong ngắn hạn sẽ có sự rung lắc.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98