Góc nhìn 08/12: Biến động mạnh?

07/12/2023 18:20
07-12-2023 18:20:37+07:00

Góc nhìn 08/12: Biến động mạnh?

Trong phiên giao dịch cuối tuần (08/12), CTCK Beta đánh giá khả năng thị trường biến động mạnh là khá cao và cần tiếp tục quan sát động thái giao dịch của khối ngoại.

Duy trì đà hồi phục

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch 07/12 trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu cho phản ứng tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1,080 điểm (+/-15 điểm) cùng với yếu tố nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu và hình thành mẫu nến rút chân.

Với việc thanh khoản cao kỷ lục trong 3 tháng trở lại đây, KBSV đánh giá phe mua có sự quyết đoán nhập cuộc khi chỉ số điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ. Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1,150 điểm (+/-15 điểm) trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1,080 điểm (+/-15 điểm).

Biến động mạnh

CTCK Beta (Beta): Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày mai (08/12), khả năng thị trường biến động mạnh là khá cao và cần tiếp tục quan sát động thái giao dịch của khối ngoại. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp vẫn có thể xem xét tận dụng rung lắc/điều chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu của những nhóm ngành, doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh khả quan trong quý 4/2023 và năm 2024 với kỳ vọng các chính sách ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp sẽ phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Giằng co

CTCK Tiên Phong (TPS): Với diễn biến phiên 07/12, TPS cho rằng thị trường đang giao dịch giằng co nhằm xác nhận đáy ngắn hạn quanh vùng 1,020 điểm. Triển vọng tăng giá của thị trường trong những phiên sắp tới vẫn được giữ vững và các nhịp rung lắc là cơ hội để thị trường hấp thụ dần áp lực bán mạnh tại vùng đỉnh liền kề trước khi bứt phá lên vùng đỉnh tiếp theo.

Chỉ xem xét giải ngân ở những nhịp rung lắc

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường rung lắc dữ dội, tuy nhiên vẫn giữ được mốc quan trọng MA200 (1,118 điểm) là tín hiệu tốt trong phiên 07/12. Mặc dù vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu, do đó diễn biến phiên ngày mai 08/12 sẽ hết sức quan trọng trong việc xác nhận xu hướng của VN-Index trong thời gian sắp tới.

Aseansc cho rằng thời điểm hiện tại VN-Index chưa đủ động lực bứt phá, đặc biệt trong bối cảnh áp lực khối ngoại bán ròng kéo dài. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng khi VN-Index tiến về vùng kháng cự 1,125-1,130 điểm, chỉ xem xét giải ngân ở những nhịp rung lắc, tập trung vào các cổ phiếu có dòng tiền lớn tham gia, cũng như các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý 4/2023 và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 70%.

Vùng 1,130 điểm vẫn là vùng kháng cự

CTCK Shinhan (SSV): Sau phiên tăng tốt hôm 06/12, VN-Index đã hình thành cây nến rút chân khi chạm vùng 1,110 điểm và đóng cửa tại 1,121 điểm. Thanh khoản đạt mức cao nhất tính từ tháng 10/2023 đến nay. Xu hướng phục hồi từ đáy của thị trường vẫn đang tiếp diễn khi giá đóng cửa vẫn trên vùng EMA 50 và MA 200. Tuy nhiên vùng 1,130 điểm vẫn là vùng kháng cự, thị trường cần vượt qua một cách thuyết phục, mới có thể xác nhận xu hướng tăng rõ ràng. Nếu trong các phiên tới VN-Index đóng cửa thấp hơn vùng 1,110 thì khả năng rất cao thị trường sẽ lại quay về test lại vùng 1,080 và lại cần thêm thời gian để tích lũy. Ngưỡng hỗ trợ kháng cự tham chiếu là 1,080-1,030.

Tiếp tục củng cố thêm trên ngưỡng SMA200

CTCK BIDV (BSC): Lực cầu bắt đáy xuất hiện khá tích cực tại ngưỡng 1,100 do đó BSC đánh giá trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục củng cố thêm trên ngưỡng SMA200.

 

Giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn

CTCK Đông Á (DAS): VN-Index giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn, hướng lên vùng 1,150 điểm với thanh khoản cải thiện. Mặt bằng giá cổ phiếu khá hấp dẫn cho danh mục đầu tư trung dài hạn, trong đó những cơ hội đầu tư đến từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, bán lẻ và khu công nghiệp. 

Ngưỡng cản 1,150

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Trong ngắn hạn thị trường duy trì xu hướng hồi phục nhịp thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10 với mục tiêu là ngưỡng cản 1,150 điểm.

Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. Trong trường hợp tích cực VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1,150 điểm để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1,150-1,250 điểm, trong trường hợp kém khả quan hơn thì khả năng cao vùng tích lũy trung hạn sẽ là 1,100-1,150 điểm.

Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường đang diễn ra như SHS kỳ vọng và dự báo. Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm nếu VN-Index duy trì giao dịch trên 1,100 điểm và hạn chế mua đuổi tăng tỷ trọng trong các phiên thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn không cần quá lo ngại, tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Áp lực chốt lời gia tăng

CTCK Phú Hưng (PHS): Áp lực chốt lời đang tăng lên khi thị trường tiệm cận vùng kháng cự của kênh Sideway. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc hiện thực hóa một phần danh mục nhằm tạo không gian tái gia nhập trở lại khi thị trường về lại vùng hỗ trợ.

Chưa thoát giai doạn tích lũy ngắn hạn

CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta): Thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp (08/12) khi chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh, nhưng các nhà đầu tư không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại.

Rủi ro đảo chiều cần tính đến

CTCK Agribank (Agriseco Research): Trong kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số không sớm vượt ngưỡng cản quan trọng quanh 1,130-1,140 điểm và tiếp tục có một phiên điều chỉnh cùng thanh khoản đột biến, rủi ro đảo chiều xu hướng cần được tính đến. Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư bán xoay vòng, hạ tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp hồi phục sớm, chỉ giải ngân trở lại cho đến khi có phiên xác nhận vượt hoàn toàn ngưỡng cản đã đề cập.

Hướng đến vùng 1,130-1,150

CTCK Rồng Việt (VDSC): Nhìn chung, thị trường vẫn đang có xu hướng ổn định điểm số và duy trì nhịp hồi phục hiện tại. Thị trường vẫn có khả năng hướng đến vùng 1,130-1,150 điểm để thăm dò cung cầu và kiểm tra tín hiệu. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý vùng này sẽ tiềm ẩn áp lực cung lớn và có thể tác động không tốt đến thị trường chung.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát và đánh giá áp lực cung tại vùng cản trong thời gian tới. Hiện tại, vẫn có thể ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền và nền hỗ trợ tốt. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn nên tận dụng nhịp tăng để chốt lời ngắn hạn tại các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản.

 

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 22/02: Tiếp tục rung lắc?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới nhưng xu hướng trung hạn của chỉ số vẫn là tăng điểm.

SSI Research nhận định dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho TTCK năm 2024

Trong báo cáo chiến lược vừa được SSI Research phát hành, các chuyên viên cho biết thị trường chứng khoán (TTCK) thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu...

Góc nhìn 21/02: Đà tăng chững lại?

Chứng khoán BIDV nhận định chỉ số chứng khoán đang tăng khá dốc và có thể chững lại trong vài phiên tiếp theo để tích lũy thêm.

VinaCapital: Thị trường chứng khoán là kênh hấp dẫn nhất để rót tiền vào trong giai đoạn tới

Ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital đã có những nhận định cập nhật hoạt động xuất khẩu của Việt...

VN-Index: Giai đoạn tăng trưởng mới

Dựa trên chu kỳ và mẫu hình, bài viết hy vọng cung cấp một góc nhìn khái quát về triển vọng của thị trường trong năm 2024, qua đó, giúp nhà đầu tư có thể đưa ra...

Góc nhìn 20/02: Rung lắc và điều chỉnh?

CTCK Beta nhận định trong phiên giao dịch 20/02, thị trường đang ở trạng thái quá mua nên rất có thể áp lực chốt lời sẽ gia tăng, dẫn đến có những nhịp rung lắc và...

NT2, HDG và HAH có nên đầu tư?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua NT2 nhờ sản lượng huy động tăng cao cùng giá bán tốt khi thủy điện sẽ gặp nhiều khó khăn do El Nino; mua HDG cùng...

Góc nhìn tuần 19 - 23/02: Giằng co quanh mốc 1,200?

Chứng khoán Vietcap dự báo phiên 19/02 tới, VN-Index sẽ có những nỗ lực để vượt qua ngưỡng kháng cự tại 1,210 điểm và thị trường có thể tiếp tục giằng co mạnh...

Góc nhìn 16/02: Có rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index có thể sẽ tích cực trong phiên 16/02, tuy nhiên chỉ số vẫn đang có rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn nên nhà đầu tư cần hạn...

Dòng tiền sau Tết đổ về đâu?

Thông thường, quá trình giải ngân dòng vốn có phần chậm lại khi gần đến Tết Nguyên đán và sau Tết mới bật tăng. Vậy năm nay, sau Tết Âm lịch, liệu rằng dòng tiền có...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98