GRDP bình quân đầu người tại Bình Dương tăng lên 172 triệu đồng

08/12/2023 08:56
08-12-2023 08:56:00+07:00

GRDP bình quân đầu người tại Bình Dương tăng lên 172 triệu đồng

Năm 2023, GRDP bình quân đầu người của Bình Dương tăng lên 172 triệu đồng, trong đó, ngành dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ, ngành nông nghiệp đóng góp quan trọng vào sự ổn định của nền kinh tế.

Công nhân làm khuôn nhựa sản xuất giày da tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Bà Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đánh giá năm 2023, GRDP bình quân đầu người của tỉnh tăng lên 172 triệu đồng, là một tín hiệu tích cực về cải thiện thu nhập cho người lao động.

Đầu tư công cũng là điểm sáng, với tỉnh Bình Dương đã giải ngân hơn 14.047 tỷ đồng đến ngày 30/11/2023, đạt 64,4% kế hoạch tỉnh và 115,3% kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một sự cam kết mạnh mẽ đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Theo báo cáo thẩm tra của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương, trong năm 2023, tỉnh đã hoàn thành 24/35 chỉ tiêu nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,97%, thấp hơn mức 8,5-8,7% đặt ra và cũng thấp hơn năm 2022. Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng mạnh mẽ từ biến động không lường trước được trên thị trường thế giới.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chưa đạt mục tiêu nhưng đáng chú ý là sự đa dạng hóa của nền kinh tế Bình Dương.

Các ngành công nghiệp và xây dựng vẫn chiếm 66,17% cơ cấu và đóng góp 69,4% vào giá trị gia tăng.

Cùng lúc đó, ngành dịch vụ đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi ngành nông nghiệp tiếp tục đóng góp một phần quan trọng vào sự ổn định của nền kinh tế.

Ngày 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa X, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lộc cho biết năm 2023 là một năm tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó khăn, thách thức nhiều hơn, lớn hơn so với thời cơ và thuận lợi.

Diễn biến bất lợi, khó lường của tình hình kinh tế, chính trị trong khu vực và trên thế giới đã tác động mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu của cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Trong bối cảnh đó, toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế; hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi tích cực, đời sống người dân, thu nhập người lao động được cải thiện.

Đến thời điểm này, tỉnh Bình Dương cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của năm 2023, với kết quả hầu hết các chỉ tiêu xã hội, môi trường và đô thị thông minh...

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương nhấn mạnh trong bối cảnh những thành tựu và thách thức, cuộc họp cũng đặt ra những triển vọng tích cực cho năm 2024.

Các dự thảo Nghị quyết về danh mục công trình, dự án, hệ số điều chỉnh giá đất, kế hoạch đầu tư công và ngân sách nhà nước đã được thảo luận, tạo ra sự kỳ vọng về sự đổi mới và phát triển trong năm tới.

Mục tiêu lớn của Bình Dương trong năm 2024 là duy trì và tăng cường tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong ngữ cảnh khó khăn của thị trường toàn cầu.

Với chủ trương đầu tư vào dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Chơn Thành qua Bình Dương theo hình thức đối tác công tư (PPP), tỉnh hy vọng sẽ thu hút đầu tư, tăng cường cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian thúc đẩy phát triển kinh tế ngày càng tiến bộ.

Bình Dương rất quyết tâm chứng minh những quyết sách đầu tư mạnh mẽ và sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức ở phía trước.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 không đạt mức kỳ vọng nhưng động lực tích cực và sự đa dạng hóa nền kinh tế tạo nền tảng vốn có để hướng đến năm 2024 với những mục tiêu đặt ra với triển vọng tích cực./.

Dương Chí Tưởng

Vietnamplus

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đẩy mạnh xuất khẩu - một trong ba "chân kiềng" quan trọng của nền kinh tế

Là một trong ba "chân kiềng" quan trọng của nền kinh tế, cùng với đầu tư, tiêu dùng, hoạt động xuất khẩu đã nhộn nhịp trên cả đường bộ và đường biển, báo hiệu sự...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra 3 lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm

Vốn đầu tư FDI đăng ký trong 2 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng 38.6%, mức rất cao so với cùng kỳ năm trước, bên cạnh giải ngân cũng cho thấy sự tích cực với tỷ lệ...

Báo Mỹ: Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN những năm tới

Tác giả bài viết đưa ra nhận định dựa trên căn cứ thực tế và xác đáng như việc tăng cường đa dạng hóa kinh tế, hội nhập quốc tế, cải cách pháp luật đầu tư và chính...

PMI tháng 2/2024: Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục cải thiện hỗ trợ tăng việc làm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đạt kết quả 50.4 trong tháng 2, tăng nhẹ so với...

Kinh tế xã hội Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024: Tiếp tục duy trì được sự ổn định và tích cực

Dù trong tháng 2, Việt Nam trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, tuy nhiên với việc dự báo sớm và có sự chủ động trong điều hành nên kinh tế xã hội Việt Nam vẫn...

CPI tháng 02/2024 tăng 1.04%, lạm phát cơ bản tăng 0.49% so với tháng trước

Tháng 02/2024 là tháng có Tết Nguyên đán Giáp Thìn nên nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân tăng cao nên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2024 tăng...

Quy hoạch Thành phố HCM: Xác định giải quyết 5 vấn đề trọng tâm

Việc xác định các quan điểm, mục tiêu, kịch bản, tầm nhìn, sứ mệnh của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ quy hoạch phải đủ để tiếp tục là cực tăng trưởng của Quốc...

Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính để giảm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ...

Bộ Chính trị yêu cầu ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/2/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày...

Xuất khẩu đồ gỗ, dệt may nhiều triển vọng

Vượt qua cú sốc tăng trưởng âm trong năm 2023, hai ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực vào đầu năm 2024.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98