Làn sóng bán tháo của người thân Chủ tịch Pomina vẫn chưa dứt

05/12/2023 13:16
05-12-2023 13:16:42+07:00

Làn sóng bán tháo của người thân Chủ tịch Pomina vẫn chưa dứt

Làn sóng tháo chạy của người thân Chủ tịch Đỗ Duy Thái khởi đầu từ tháng 7/2023 nhưng đến nay vẫn chưa chấm dứt.

Mới đây, hai người em của Chủ tịch Đỗ Duy Thái là bà Đỗ Thị Kim Ngọc và bà Đỗ Thị Kim Lang, đăng ký bán lần lượt hơn 5.5 triệu cp và 350 ngàn cp POM trong giai đoạn 04/12/2023-04/01/2024. Nếu giao dịch thành công, bà Ngọc chỉ còn nắm giữ gần 2.4 triệu cp (tương đương 0.84%), trong khi bà Lang không còn sở hữu cổ phiếu nào.

Trước đó, hai người thân khác của ông Đỗ Duy Thái là bà Đỗ Thị Nguyệt và bà Do Nhung cũng đăng ký bán tổng cộng hơn 10 triệu cp trong giai đoạn 15/11/2023 – 20/12/2023.

Giao dịch đăng ký của những người thân Chủ tịch Đỗ Duy Thái

Đây không phải là lần đầu tiên cổ phiếu POM đứng trước áp lực bán ra từ những người thân của lãnh đạo Pomina. Trong giai đoạn tháng 7-10/2023, người thân Chủ tịch Thái đã bán tổng cộng 13 triệu cp POM.

Chính áp lực bán ra từ nhóm người nội bộ, cùng với triển vọng kinh doanh ảm đạm đã nhấn chìm cổ phiếu POM. Tính tới giữa phiên 05/12, cổ phiếu hãng thép này dao động 4,740 đồng/cp, giảm hơn 40% trong 4 tháng qua.

Diễn biến giá cổ phiếu POM

Về tình hình kinh doanh, Pomina tiếp tục thua lỗ trong quý gần nhất. Trong quý 3/2023, Thép Pomina ghi nhận doanh thu đạt 503 tỷ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ. Dù đã tiết giảm chi phí mạnh, Công ty vẫn còn lỗ ròng 110 tỷ đồng.

Theo giải trình, Thép Pomina cho biết do nhà máy thép Pomina 3 vẫn còn ngưng hoạt động nhưng phải gánh chịu nhiều chi phí trong đó có chi phí lãi vay. Pomina 3 sẽ hoạt động trở lại dự kiến vào đầu quý 4/2023 ngay sau khi phát hành vốn riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, tình hình bất động sản đóng băng, nhu cầu tiêu thụ thép và doanh thu trong kỳ sụt giảm mạnh, điều này dẫn đến Công ty bị sụt giảm doanh thu, trong khi chi phí cố định và lãi vay cao gây lỗ lớn.

Luỹ kế trong 9 tháng đầu năm, Thép Pomina ghi nhận doanh thu đạt 2,948 tỷ đồng, giảm 74% so với cùng kỳ và lỗ ròng 647 tỷ đồng.

Không chỉ kinh doanh thua lỗ mà tình hình tài chính của Thép Pomina cũng đáng báo động. Công ty còn ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm 253 tỷ đồng so với cùng kỳ dương 46.6 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư dương 5.19 tỷ đồng và dòng tiền tài chính ghi nhận dương 56 tỷ đồng. Công ty cũng sử dụng 4,199 tỷ đồng nguồn vốn ngắn hạn tài trợ cho tài sản dài hạn.

Gấp rút huy động vốn

Trong bối cảnh khó khăn đó, hãng thép này đang trong quá trình huy động vốn. Hãng thép có trụ sở ở Bình Dương đã lên kế hoạch phát hành riêng lẻ hơn 70 triệu cp cho Nansei Steel với giá 10,000 đồng/cp.

Bên cạnh phát hành cổ phiếu riêng lẻ, Pomina dự tính chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty TNHH Pomina 3, đồng thời vay vốn tại ngân hàng BIDV với hạn mức tín dụng hơn 699 tỷ đồng. Để được vay vốn, Công ty sẽ thế chấp quyền sử dụng đất (thuê 30 năm và có diện tích 42,890 m2) tại lô M, KCN Sóng thần II, tỉnh Bình Dương, quyền sở hữu văn phòng, căn tin và nhà xưởng tại khu đất này, cùng với máy móc thiết bị và các tài sản khác.

Với lượng tiền thu về, Pomina sẽ khởi động lại lò cao và tái cấu trúc để tăng năng lực tài chính cho Công ty. Về thị trường tiêu thụ, Công ty tập trung vào các thị trường trong nước và Campuchia, nhất là tại các tỉnh mà Pomina đang có thị phần đứng thứ 2 hoặc thứ nhất.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các cổ đông lớn TKG liên tục thoái vốn

Thông tin mới công bố, bà Đoàn Thị Thanh Yến đã bán hết cổ phần nắm giữ tại CTCP Sản xuất và Thương mại Tùng Khánh (HNX: TKG) từ ngày 26/01/2024.

Lãnh đạo Hoa Sen quyết bán 1.5 triệu cp HSG sau 3 lần bất thành

Ông Trần Ngọc Chu, Phó Chủ tịch thường trực của Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), tiếp tục đăng ký bán 1.5 triệu cp HSG sau 3 lần bán bất thành.

CII khởi động quá trình thâu tóm NBB?

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HOSE: CII) vừa đăng ký mua 5 triệu cp để nâng sở hữu tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HOSE: NBB). Thời gian thực hiện giao dịch dự...

TAEL Two Partners Ltd vẫn kiên trì thoái vốn tại Vinasun sau 3 lần bất thành

TAEL Two Partners Ltd đăng ký bán 1 triệu cp VNS của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, HOSE: VNS), sau 3 lần liên tiếp bán bất thành cùng một lượng 2.5 triệu cp...

Cổ đông lớn Nguyễn Văn Nghĩa tiếp tục thoái vốn TIG

Trong thông báo mới đây gửi HNX, ông Nguyễn Văn Nghĩa đã bán xong 6 triệu cp TIG (ứng với tỷ lệ 3%), qua đó giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 10.8%, tương đương...

Thị trường tăng, lãnh đạo và người thân lại “gom hàng”

Trái ngược với áp lực bán tuần trước, thống kê giao dịch trong tuần từ ngày 26/02-01/03/2024 cho thấy, phần lớn lãnh đạo và người thân đã “gom” cổ phiếu trong bối...

Angimex sẽ thoái toàn bộ vốn tại công ty con của TGG

HĐQT CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex, HOSE: AGM) đã thông qua chuyển nhượng tối đa toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Golden Paddy. Bên nhận chuyển nhượng chính là...

Loạt lãnh đạo Portserco mua vào cổ phiếu trước thềm ĐHĐCĐ, bên đối ứng góp mặt nhiều người nhà

Các lãnh đạo tại CTCP Logistics Portserco (HNX: PRC) bao gồm Chủ tịch HĐQT và Giám đốc cùng đăng ký mua vào cổ phiếu, trước thềm chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ thường...

Sở hữu của nhóm quỹ Dragon Capital tại FRT vượt ngưỡng 7%

Sở hữu của nhóm quỹ Dragon Capital vượt ngưỡng 7% tại CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HOSE: FRT) sau khi 3 quỹ thành viên mua vào tổng cộng 127.5 ngàn cp FRT.

Chứng khoán Phố Wall muốn bán bớt cổ phiếu HAF và MGG

Nhằm giảm tỷ lệ sở hữu, CTCP Chứng khoán Phố Wall (HNX: WSS) thông báo bán cổ phiếu của CTCP Thực phẩm Hà Nội (UPCoM: HAF) và Tổng Công ty Đức Giang - CTCP (UPCoM:...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98