Nâng tầm gạo Việt

02/12/2023 21:02
02-12-2023 21:02:00+07:00

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến tháng 11, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 7,75 triệu tấn, thu về 4,41 tỉ USD, tăng 16,2% về khối lượng và tăng 36,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022 - con số kỷ lục của hơn 30 năm xuất khẩu và giá trị cũng tăng chưa từng có.

Tổ chức sản xuất tốt

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hoàng Trung, kết quả nói trên đã khẳng định vị thế và vai trò ngành lúa gạo Việt Nam với an ninh lương thực không chỉ trong nước mà quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng lương thực hiện nay.

Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết: "Việt Nam từ nước phải nhập khẩu gạo, nhiều năm trở lại đây đã xuất khẩu từ 6-7 triệu tấn gạo/năm và năm nay có thể hơn 8 triệu tấn. Năm 2023, thị trường biến động rất lớn nhưng Việt Nam đã tổ chức sản xuất rất tốt, không chỉ bảo đảm tiêu dùng trong nước mà còn tăng lượng cung ứng ra thế giới". Theo ông, thành công hơn là nông dân hưởng lợi khi giá lúa tại ruộng lần đầu đạt mốc 9.400 - 10.000 đồng/kg nên họ yên tâm bám ruộng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng lúa gạo. Về phía các doanh nghiệp (DN), tuy có một số DN bị lỗ do biến động giá, DN ký hợp đồng bán giá thấp phải mua hàng giá cao để giao nhưng chỉ chiếm số ít. "Nếu DN có liên kết với nông dân, có vùng nguyên liệu thì vẫn chủ động được nguồn hàng. Xu thế chung là nông dân nên tham gia HTX để liên kết với DN theo tinh thần chia sẻ hài hòa lợi ích và rủi ro và cùng nhau phát triển bền vững" - ông Hoàng Trung nói.

Các HTX cũng là đơn vị tham gia trong đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030" vừa được Thủ tướng phê duyệt. Đề án này thể hiện cam kết của Việt Nam trong giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ có ý nghĩa về môi trường, đề án còn góp phần tăng thu nhập cho nông dân nhờ giảm giá thành sản xuất nhưng tăng giá bán sản phẩm với giá trị ước 16.000 tỉ đồng - theo tính toán của ban soạn thảo với đơn giá lúa chỉ 5.100 đồng/kg.

PGS-TS Dương Văn Chín, nguyên Phó Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, đánh giá thành quả xuất khẩu gạo năm nay cũng nhờ vào sự điều hành đúng đắn của Chính phủ. "Hồi tháng 7, khi Ấn Độ cấm xuất khẩu, có nhiều mối lo ngại là Việt Nam cũng sẽ cấm xuất khẩu hoặc cho xuất khẩu có điều kiện. Thực tế, việc cho xuất khẩu gạo bình thường đã giúp Việt Nam tận dụng được thời cơ giá gạo cao. Chưa bao giờ tôi thấy nông dân làm lúa vui như năm nay" - ông Chín nói.

Gạo Việt Nam luôn thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp khi tham dự triển lãm quốc tế

Tận dụng các giải thưởng

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc tận dụng các giải thưởng quốc tế của gạo Việt Nam để xây dựng thương hiệu gạo Việt, Thứ trưởng Hoàng Trung cho biết Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công Thương có chương trình xây dựng thương hiệu gạo, ưu tiên các giống giành giải quốc tế.

Ông Hoàng Trung thông tin: "Vừa qua, có 3 DN Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Philippines. Kết quả, gạo Việt Nam giành giải nhất. Điều này khẳng định vị thế của gạo Việt Nam. Không chỉ một giống gạo mà nhiều giống gạo được tôn vinh. Không chỉ cuộc thi năm nay mà cuộc thi những năm trước chúng tôi đã tổ chức khen thưởng, bố trí nguồn lực để nhóm tác giả duy trì, phát triển giống. Ví dụ, gạo ST25 hiện không chỉ được trồng ở Sóc Trăng mà các địa phương khác có thổ nhưỡng thích hợp cũng canh tác giống gạo này".

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, bày tỏ vui mừng trước chiến thắng của lúa gạo Việt Nam tại cuộc thi năm nay và không giấu niềm tự hào khi Lộc Trời đóng góp 2 giống là Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9. "Chúng ta có thêm tự hào và tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế. Lộc Trời và các đơn vị thành viên sẽ tích cực tham gia vào Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vừa được Chính phủ chấp thuận để cung ứng nguồn giống xác nhận, đặc biệt cho 2 giống Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9. Bên cạnh đó, DN này khuyến khích nông dân thực hiện tiêu chí về sản xuất lúa gạo bền vững, bảo đảm bao tiêu lúa, phát huy năng lực sản xuất và chế biến lúa gạo để luôn có thể cung cấp gạo ngon, gạo mới, chất lượng cao đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho rằng việc đạt kết quả cao tại cuộc thi khẳng định vị thế của ngành gạo Việt Nam trong việc sở hữu những bộ giống gạo chất lượng cao hàng đầu, thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng việc cơ cấu lại ngành lúa gạo.

Trong khi đó, đại diện một DN xuất khẩu gạo lớn tại Việt Nam cho hay Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn ban đầu xuất khẩu gạo có thương hiệu. Bởi lẽ, những loại gạo ngon hiện nay sản lượng vẫn còn ít, chỉ mới đủ để cung cấp cho thị trường nội địa, về xuất khẩu chỉ đủ cho một số đơn hàng nhỏ lẻ, chưa đủ cho những đơn hàng lớn. Tuy vậy, với việc giành giải cao tại các cuộc thi quốc tế của gạo Việt giúp cho việc chào hàng tốt hơn, nhất là các đơn hàng số lượng ít, giá trị cao. 

Vương Ngọc

NGƯỜI LAO ĐỘNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao giá gạo xuất khẩu đột ngột giảm mạnh rồi đảo chiều tăng?

Trước nhiều thông tin tích cực về thị trường, giá lúa gạo đã quay đầu tăng và dự báo khó giảm trở lại khi thời điểm thu hoạch rộ đang qua.

Chế biến sâu để nâng sức cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam

Hiện nay, ngành tôm Việt Nam đang đứng trước nhiều sự cạnh tranh khác nhau, vì vậy, để phát triển ổn định, tôm Việt Nam đang được các doanh nghiệp hướng đến chế...

2 tháng xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỷ USD, tăng 50%

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tính chung trong 2 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 9.84 tỷ USD, tăng...

Giá lập đỉnh, một loại hạt của Việt Nam thu hơn 900 triệu USD chỉ sau 45 ngày

Chỉ 45 ngày, một loại hạt của Việt Nam xuất khẩu đã thu về hơn 900 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Giá loại hạt này cũng lập đỉnh lịch sử kể...

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng ngành điều

Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024 đã được Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức ở tỉnh Quảng Bình ngày 27-2 với khoảng 370 khách quốc tế từ 40...

Indonesia nhập thêm 1,6 triệu tấn gạo, cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Trong tháng 1-2024, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã thắng thầu cung cấp hơn 300.000 tấn cho Indonesia.

Một quốc gia bất ngờ chi tiền gấp 185 lần mua gạo Việt giá cao chót vót

Một quốc gia tại châu Âu bất ngờ chi ra số tiền gấp gần 185 lần để mua gạo Việt với giá cao chót vót trong tháng 1 vừa qua.

Trung Quốc tăng nhập khẩu thủy sản Việt Nam gấp 3 lần trong tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt gần 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ...

Sầu riêng Việt giá cao chót vót nhờ 'một mình một chợ' tại thị trường Trung Quốc

Trong hai tháng đầu năm, sầu riêng Việt đang "một mình một chợ" tại thị trường Trung Quốc.

Giá lúa gạo bất ngờ giảm mạnh sau Tết

Chỉ trong 1 tuần, giá lúa đã giảm đến 1.000 đồng/kg khiến nông dân lo lắng.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98