Người thuê nhà trọ tại TPHCM được mua điện đúng giá

05/12/2023 15:44
05-12-2023 15:44:20+07:00

Người thuê nhà trọ tại TPHCM được mua điện đúng giá

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) luôn quan tâm và triển khai áp dụng chính sách tách bán điện đúng giá cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, trong suốt quá trình triển khai, đơn vị luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức đoàn thể xã hội từ thành phố đến phường, xã trong việc triển khai tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm kịp thời góp phần đảm bảo cho người thuê nhà được sử dụng điện đúng giá quy định, cũng như nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng ngày càng sâu rộng của xã hội, đặc biệt là của các chủ nhà trọ. EVNHCMC đã tích cực tuyên truyền, phổ biến và vận động chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ đúng giá quy định.

Nhân viên EVNHCMC tích cực tuyên truyền giá bán điện cho người thuê nhà

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại một số chủ nhà trọ do hám lợi, chưa nhận thức đúng chủ trương quy định về giá bán lẻ điện của Nhà nước cho người ở trọ dẫn đến thu tiền điện của người ở trọ với mức giá cao hơn quy định. Nhiều trường hợp chủ nhà trọ gộp nhiều loại phí sinh hoạt (tiền sử dụng internet, tiền sử dụng truyền hình cáp, tiền nước, chi phí sinh hoạt chung, tiền rác…) vào chung với tiền điện làm cho người thuê trọ phải trả tiền hàng tháng rất cao.

Đại diện EVNHCMC cho biết, theo quy định, trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) thì được tính tiền điện như sau: Nếu có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với ngành điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Nếu thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trong trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì định mức cho chủ nhà căn cứ vào chứng từ xác nhận tạm trú: cứ 4 người được tính định mức là một hộ sử dụng điện, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Nhân viên điện lực gắn công tơ bán điện trực tiếp cho nhà trọ tại quận 7, TPHCM

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình chứng từ đăng ký tạm trú để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Trường hợp bên mua điện thực hiện kê khai không đúng số người sử dụng điện để cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt nhiều hơn thực tế thì bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương. Theo Khoản 15 Điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định.

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang Fanpage Tổng công ty Điện lực TP.HCM và kênh Zalo. Khi phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, phối hợp xử lý theo quy định.

P.V

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tiết kiệm điện đang trở thành thói quen

Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tiết kiệm điện trong năm 2024.

Cảnh báo shop lừa đảo trên sàn thương mại điện tử

Lợi dụng chính sách không cho khách hàng đồng kiểm khi nhận hàng online, các shop bán hàng lừa đảo xuất hiện đầy trên các sàn thương mại điện tử.

Người tiêu dùng Việt mua sắm qua mạng xã hội để tiết kiệm thời gian

Đáng chú ý, tỉ lệ người tiêu dùng mua vì lý do “giá rẻ hơn mua trực tiếp” đã tăng từ vị trí sáu lên vị trí hai trong năm 2023.

Tăng trần giá vé máy bay gây tác động ra sao?

Các hãng hàng không khẳng định sẽ áp dụng chính sách linh hoạt sau khi tăng trần giá vé máy bay nhưng doanh nghiệp du lịch vẫn lo khách rủ nhau đi tour nước ngoài.

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3 triệu lượt người trong 2 tháng, tăng 68.7% so với cùng kỳ năm trước

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, nhờ hiệu quả từ các chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình kích cầu du lịch cũng như sự nỗ lực của chính quyền và...

Vé số Vietlott bán qua Vinaphone trúng giải Jackpot

Một vé loại hình Mega 6/45 của Vietlott được phát hành thông qua điện thoại trúng giải độc đắc (Jackpot) với số tiền hàng chục tỉ đồng

Sở GD-ĐT TP HCM: Chưa cho phép 39 Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hoạt động trở lại

Sở GD-ĐT TP HCM đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT quận, huyện phối hợp kiểm tra, đánh giá tình trạng thực tế của các Trung tâm Anh ngữ Apax Leader trên địa bàn.

Mua 'xác' quất sau Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Tại Đà Nẵng những ngày này, không khó bắt gặp những chiếc xe tải, xe lôi đi lòng vòng trong các ngõ, phố thu gom 'xác' quất sau Tết. Nghề thu gom quất sôi động...

Bán hàng online giảm tốc sau Tết

Thị trường bán hàng trực tuyến khởi động trở lại khá chậm sau đợt mua sắm bùng nổ trước Tết Nguyên đán nhưng được dự báo sẽ sớm hồi phục.

Đã có người Việt đầu tiên bỏ ra 3,5 tỷ đồng mua TV của Samsung

Đã có người bỏ ra 3,5 tỷ đồng mua chiếc TV MicroLED cao cấp và đắt nhất của Samsung, trở thành người đầu tiên sở hữu dòng sản phẩm này tại Việt Nam.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98