Nhà đầu tư cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm bồi thường cho hàng trăm hộ dân bị hư nhà

09/12/2023 16:20
09-12-2023 16:20:16+07:00

Nhà đầu tư cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chậm bồi thường cho hàng trăm hộ dân bị hư nhà

Nhà đầu tư cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cam kết đến ngày 25-12 sẽ chi trả bồi thường dứt điểm cho hơn 500 hộ dân còn lại bị hư hỏng nhà, vật kiến trúc trong quá trình thi công dự án.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Tiền Giang khóa X vừa diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã thông tin việc cử tri bức xúc vì chậm được chi trả bồi thường do ảnh hưởng của việc thi công dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận làm thiệt hại nhà ở, vật kiến trúc của hàng trăm hộ dân.

Theo ông Vĩnh, quá trình thi công cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã làm hư hỏng nhà, vật kiến trúc của 784 hộ dân với tổng thiệt hại khoảng 5,79 tỉ đồng.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: PV
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: PV

Số tiền này Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và nhà thầu phải có trách nhiệm phải bồi thường cho dân. Tuy nhiên, sau khi cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi vào hoạt động đã hơn một năm nay, công tác chi trả thiệt hại cho dân hiện vẫn chưa hoàn thành khiến nhiều cử tri bức xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp (đơn vị được UBND tỉnh ủy quyền làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án) phối hợp với Công ty CP BOT Cao tốc Trung Lương - Mỹ thuận, đơn vị bảo hiểm và chính quyền địa phương, khảo sát đánh giá, giám định mức độ thiệt hại, lập hồ sơ để chi trả bồi thường cho dân.

Qua làm việc giữa Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, đơn vị bảo hiểm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Tiền Giang cho biết đến ngày 6-10 chỉ có 209 hộ bị ảnh hưởng được bồi thường, còn lại 575 hộ với thiệt hại khoảng 4 tỉ đồng chưa được bồi thường.

UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, nhà thầu sớm bồi thường cho dân.

Qua đôn đốc, nhắc nhở, ngày 1-12, nhà đầu tư là BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cam kết từ ngày 5 đến ngày 25-12 sẽ chi trả dứt điểm cho dân.

Qua theo dõi 3 ngày qua (từ ngày 5 đến ngày 8-12 – PV), có 50 hộ được chi trả bồi thường thiệt hại nên nâng số hộ được chi trả bồi thường đến nay là 259, còn lại 525 hộ sẽ được tiếp tục chi trả đến ngày 25-12 theo cam kết.

“Còn nếu nói trách nhiệm này thuộc về ai? Tôi xin khẳng định trách nhiệm này thuộc về Công ty BOT Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và nhà nhà thầu thi công bởi trách nhiệm làm hư hỏng trong quá trình thi công, là phải có trách nhiệm bồi thường cho dân. Còn đối với UBND tỉnh với trách nhiệm là cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ theo dõi, đôn đốc nhắc nhở việc chi trả bồi thường cho dân” - ông Nguyễn Văn Vĩnh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, từ nay đến ngày 25-12, UBND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi việc chi trả này cho dân nếu đến thời hạn mà doanh nghiệp và nhà thầu không chi trả hoàn toàn cho dân theo cam kết thì UBND tỉnh sẽ có giải pháp xử lý để làm sao việc hư hại nhà của của dân là phải được bồi thường.

ĐÔNG HÀ

Pháp luật TPHCM

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội: Giá chung cư tăng nhanh, người mua đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Chuyên gia cho rằng trước những diễn biến leo thang về giá, một số dự án đã được đẩy giá vượt quá giá trị thực tế, do đó người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị...

Chuyên gia đề xuất người mua NOXH trả lãi suất cố định, Chính phủ tài trợ phần chênh lệch

Chuyên gia đề xuất cách làm tương tự như Singapore, đó là người mua nhà được hưởng lãi suất cố định 2.5%/năm, còn chênh lệch từ đó trở lên do Chính phủ tài trợ.

Thực hư thông tin Đà Nẵng sốt đất, sáng mua chiều bán lãi 200 triệu?

Thị trường bất động sản ở Đà Nẵng xuất hiện những thông tin như sốt đất, giá tăng. Trong khi đó, nhiều chủ nhà đất lại đang than thở trầy trật cắt lỗ vẫn không...

Đất nền - “kênh đầu tư vua” đã quay trở lại?

Đất nền là loại hình bất động sản mà nhiều người chọn đầu tư, dự phòng hoặc xây nhà ở, do đất nền có sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực, tính thanh khoản và...

Cửa sáng mua nhà ở xã hội: Sẽ hết cảnh nghìn người xếp hàng chen chúc

Nghị định về phát triển nhà ở xã hội sẽ được trình xin ý kiến thành viên Chính phủ đầu tháng 5 tới đây, trong đó có nhiều nội dung mới, rút gọn điều kiện. Đáng chú...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, rà soát việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo rà soát việc chung cư tăng giá bất thường và có báo cáo gửi về Bộ trước ngày 20/4/2024.

Bất động sản nông nghiệp sẽ nhộn nhịp hơn nhờ Luật Đất đai mới

Theo chuyên gia, Luật Đất đai 2024 được áp dụng sắp tới sẽ tháo gỡ rất lớn cho doanh nghiệp về vấn đề đất đai, đồng thời sẽ làm bất động sản nông nghiệp trở nên...

Truy tìm nữ đại gia lừa bán dự án ma, vừa trốn khỏi viện tâm thần

Nữ đại gia Trần Thị Mỹ Hiền từng bị cáo buộc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng thông qua bán dự án ma, đã vừa bỏ trốn khỏi viện tâm thần.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ TN&MT và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật...

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản quý 1/2024 gấp gần 3 lần cùng kỳ

Nguồn cung bất động sản trong quý 1/2024 có khoảng 30,511 sản phẩm được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt 21%, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98