Nhờ đâu vàng lập kỷ lục mới và liệu có còn dư địa tăng trong năm 2024?

04/12/2023 10:30
04-12-2023 10:30:34+07:00

Nhờ đâu vàng lập kỷ lục mới và liệu có còn dư địa tăng trong năm 2024?

Với nhiều nhà đầu tư, vàng đang trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết. Kim loại quý từng có lúc chạm mức 2,135 USD/oz nhờ vào vai trò kênh trú ẩn an toàn, tức thế giới càng biến động, vàng càng có thành quả tốt.

Kể từ đầu tháng 10/2023, vàng thế giới đã tăng gần 16%, lúc đầu là nhờ xung đột Israel-Hams và sau đó là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm đảo chiều chính sách.

Vậy đây có phải là lúc để nhà đầu tư nhỏ lẻ rót tiền vào kênh này?

Vì sao vàng thế giới leo thang?

Lần gần nhất vàng lập kỷ lục 2,075.47 USD/oz là vào tháng 8/2020, khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Lần này, đà tăng đến từ rủi ro địa chính trị và kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 3/2024.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powel cho biết chính sách tiền tệ “đang rất thắt chặt”, một thông điệp được thị trường ngầm hiểu là “bồ câu”. Lãi suất thấp hơn thường tốt cho kim loại quý vốn không mang lại lợi suất.

Ở Ấn Độ, thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, vàng nội địa vừa chạm mức đỉnh trong tháng 11/2023.

Vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2024?

Bối cảnh hiện tại vẫn còn sẽ tích cực với vàng cho tới năm 2024, với Fed chuẩn bị giảm lãi suất và rủi ro địa chính trị, kinh tế cao hơn, Soni Kumari, Chiến lược gia hàng hóa tại ANZ Banking Group, cho biết.

“Hơn nữa, các NHTW sẽ tiếp tục mua vàng trong năm tới và có khả năng bù đắp cho sự suy yếu về nhu cầu vàng vật chất”, bà chia sẻ.

Không chỉ là một biểu tượng cho sự giàu có, vàng có lịch sử văn hóa phong phú ở châu Á. Nhìn chung, người Ấn Độ sở hữu lượng vàng tư nhân lớn nhất trên thế giới và kim loại quý này cũng giữ vai trò trong các nghi lễ và được xem là khoản đầu tư thiết thực.

Vàng là tài sản dài hạn với người châu Á vì sở hữu giá trị xuyên thế hệ, theo P.R. Somasundaram, Giám đốc điều hành khu vực phụ trách Ấn Độ của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Nhiều người say mê vàng nhất cũng xem đây là phương án bảo vệ trước sự sụp đổ của các đồng tiền pháp định. Với một số nhà đầu tư, họ xem vàng là tài sản nên có và đóng vai trò là tài sản đa dạng hóa danh mục. 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước về quản lý vàng miếng SJC

Ngân hàng Nhà nước đã gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giải pháp quản lý thị trường vàng.

Vì sao giá vàng trong nước bật tăng trở lại sau ngày vía Thần tài?

Giá vàng trong nước đã bật tăng trở lại sau ngày vía Thần tài và tiến sát mốc 80 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới lên cao nhất trong 1 tháng sau dữ liệu lạm phát Mỹ

Giá vàng tiến lên mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Năm (29/02) do đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu lạm phát Mỹ trùng khớp với dự báo, với việc nhà đầu tư...

Giá vàng nhẫn lên mốc cao mới, sát mức giá 66,5 triệu đồng mỗi lượng

Dù dự báo giá trị của tài sản vàng trong thời gian năm 2024 vẫn còn tiềm năng tăng giá, song các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh biến động giá hiện nay, người...

Vàng thế giới tăng nhẹ chờ đợi tín hiệu của Fed

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (28/02), khi nhà đầu tư chú ý đến dữ liệu kinh tế quan trọng và những nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về...

Sáng 28-2, giá vàng nhẫn 24K tăng phi mã

Các doanh nghiệp vàng phía Bắc như Bảo Tín Minh Châu, DOJI niêm yết giá vàng nhẫn 24K lên tới hơn 66 triệu đồng/lượng

Vàng thế giới đi ngang

Giá vàng ổn định vào ngày thứ Ba (27/02), với số liệu lạm phát quan trọng và những nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được nhà đầu tư chú ý...

Giá vàng nhẫn lại ghi kỷ lục mới

Giá vàng nhẫn hôm nay tiếp đà tăng cao từ phiên trước. Có thương hiệu nâng giá vàng nhẫn bán ra lên 66,23 triệu đồng/lượng, mức giá kỷ lục từ trước đến nay.

Giá vàng nhẫn tăng mạnh, USD ‘chợ đen’ vượt 25.000 đồng/USD

Sáng nay (27/2), giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn cũng tăng tiến sát mốc 66 triệu đồng/lượng. Còn tỷ giá USD trên thị trường tự...

Vàng thế giới giảm về sát 2,030 USD chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng giảm vào ngày thứ Hai (26/02), khi thị trường chuyển sang tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này, điều có thể ảnh hưởng đến thời điểm Cục Dự...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98