Nhóm cổ phiếu nuôi heo dậy sóng, HAG tăng 55%, DBC vọt 44% từ đáy

06/12/2023 16:32
06-12-2023 16:32:41+07:00

Nhóm cổ phiếu nuôi heo dậy sóng, HAG tăng 55%, DBC vọt 44% từ đáy

Sau đợt rớt thảm cùng với thị trường cách đây vài tháng, nhóm cổ phiếu chăn nuôi, mà đại diện là HAGDBC, đang trở lại cực kỳ mạnh mẽ và thu hút ánh nhìn của những người tham gia thị trường.

Ngày 06/12, cổ phiếu ngành chăn nuôi tiếp tục khởi sắc, trong đó HAG tăng gần 6%, còn DBC tăng nhẹ. Điểm tựa của nhóm này một phần đến từ tâm lý phấn khởi chung của thị trường (VN-Index tăng 10 điểm), phần khác đến từ câu chuyện riêng của doanh nghiệp.

Trên thực tế, các room chứng khoán đã bắt đầu “kháo nhau” về cổ phiếu chăn nuôi heo trong hơn 1 tháng qua và cổ phiếu cũng thăng hoa từ đó. So với đầu tháng 11/2023, cổ phiếu DBC đã tăng 44% và HAG bứt phá 55%

Bước tăng phi mã trong thời gian ngắn dĩ nhiên tiếp tục thu hút ánh nhìn của những người tham gia thị trường, nhưng cũng gợi lên sự hoài nghi về chúng bởi lẽ bức tranh kinh doanh của các công ty này không thực sự khả quan trong thời gian gần đây.

Trong quý 3/2023, DBC “bốc hơi” 94% lợi nhuận còn 13 tỷ đồng vì giá heo giảm và không còn ghi nhận lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản.

Kết quả kinh doanh của DBC

Còn HAG lãi ròng 320 tỷ đồng trong quý 3, giảm 11% so với cùng kỳ, nhưng trong đó 126 tỷ lợi nhuận đến từ bán lại khách sạn.

Kết quả kinh doanh của HAG

Nhìn về triển vọng sắp tới, mảng chăn nuôi heo sẽ còn gặp khó khăn khi giá heo hơi vẫn đang trên đà giảm. Theo trang Anova, giá heo hơi trung bình trên cả nước đang ở mức 48,500 đồng/kg, giảm 20% so với mức 60,000 đồng/kg cách đây vài tháng. Như vậy, đà tăng chóng vánh gần đây khó có thể lý giải bằng kết quả và triển vọng kinh doanh. Thay vào đó, chúng có thể xuất phát từ những thông tin khác.

Ở trường hợp của Dabaco, kỳ vọng có thể đến từ dự án sản xuất vắc-xin dịch tả lợn Châu Phi của Dabaco có sự hợp tác với Guangdong Winsun Bio Pharmaceutical (Trung Quốc). Đầu tháng 9/2023, các cơ quan chuyên môn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dabaco về tiến độ khảo nghiệm vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy vaccine đạt tiêu chuẩn về vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ từ 80 - 100% trên đàn lợn thí nghiệm.

Với trường hợp của HAG, cổ phiếu này bắt đầu tăng mạnh khi xuất hiện danh sách các bên mua cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ trị giá 1,300 tỷ đồng vào ngày 24/11. Điều khiến nhà đầu tư chú ý chính là sự tham gia của CTCP Chứng khoán LPBank và ThaiGroup – hai công ty có liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là Bầu Thụy).

Ông Thụy là nhân vật nhận nhiều sự chú ý của giới đầu tư vì trước đây, cổ phiếu của công ty có sự tham gia của Bầu Thụy đều tăng rất mạnh, có thể kể đến như LPB, THD.

* HAG công bố danh sách nhà đầu tư chiến lược mới, ThaiGroup thế chân Quản lý quỹ Việt Cát

* HAG bất ngờ hủy danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành 1,300 tỷ

* Ba nhà đầu tư sẽ chi ngàn tỷ mua cổ phần riêng lẻ của HAG

Một thông tin khác là HAG đã thanh toán 200 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu nhờ khoản nợ thu hồi được từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Thiên Vân

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (5)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BID “nổi sóng” giúp VN-Index giữ vững đà tăng

Hai chỉ số thị trường diễn biến ngược chiều nhau trong tuần 19-23/02/2024. VN-Index giữ đà tăng so với cuối tuần trước ở mức 0.19%, kết tuần tại 1,212 điểm, trong...

Cách lãnh đạo HOSE giúp Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt 3.600 tỷ đồng

Ông Trần Đắc Sinh bị cáo buộc khi là Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã cùng 3 người khác giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết cổ phiếu lên sàn, chiếm...

VN-Index có phiên giảm mạnh

Phiên 23/02, VN-Index bất ngờ giảm hơn 15 điểm. Đã lâu chỉ số mới có phiên giảm mạnh như thế.

CLSA Hồng Kông dự báo năm Giáp Thìn 2024 (Kỳ 2)

Các nhóm ngành thuộc hành Thổ, hành Hỏa và hành Mộc sẽ là những ngành đáng chú ý nhất trên thị trường chứng khoán.

Đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ thao túng TTCK liên quan đến Tập đoàn FLC

4 bị can thuộc HOSE bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến Tập đoàn FLC.

Theo dấu dòng tiền cá mập 23/02: Khối ngoại tiếp đà bán ròng gần 800 tỷ đồng

Phiên ngày 23/02, khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại chuyển động ngược chiều. Trong khi tự doanh mua ròng gần 83 tỷ đồng cổ phiếu, khối ngoại tiếp đà...

Cảnh báo mạo danh nhân viên của KIS lập quỹ đầu tư GEM Việt Nam

Chứng khoán KIS Việt Nam đã báo cáo về việc một số cá nhân, tổ chức giả mạo là nhân viên của KIS lập quỹ đầu tư GEM Việt Nam.

Pomina bị nhắc nhở vì chậm công bố tài liệu họp

CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) vừa bị HOSE nhắc nhở vì công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 trễ hơn so với quy định.

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 23/02

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

23/02: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98