Nikkei: Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam

08/12/2023 15:23
08-12-2023 15:23:10+07:00

Nikkei: Apple chuyển nguồn lực phát triển iPad sang Việt Nam

Apple đang phân bổ nguồn lực phát triển máy tính bảng iPad sang Việt Nam, theo nguồn tin thân cận từ Nikkei Asia. Đây là một bước tiến lớn để củng cố vị thế của đất nước hình chữ S.

Giới thiệu sản phẩm mới (NPI – New Product Introduction) bao gồm tất cả các hoạt động trong một tổ chức để xác định, phát triển, cải tiến hoặc tung ra thị trường một sản phẩm nhất định.

Trong trường hợp của Apple, công ty sẽ phối hợp với các nhà cung ứng trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm mới. Mục đích là đảm bảo sản phẩm đó có thể sản xuất được.

Theo Nikkei Asia, Apple đang phối hợp với BYD, nhà lắp ráp iPad quan trọng, để chuyển nguồn lực giới thiệu sản phẩm mới (NPI) sang Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Apple chuyển nguồn lực NPI về một thiết bị cốt lõi sang Việt Nam.

Nguồn tin thân cận chia sẻ với Nikkei Asia rằng quá trình xác minh kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm iPad bắt đầu từ khoảng giữa tháng 2/2024 và mẫu máy này sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm sau.

BYD cũng là nhà cung cấp đầu tiên giúp đỡ “táo khuyết” chuyển hoạt động lắp ráp iPad sang Việt Nam trong năm 2022. Sự dịch chuyển nguồn lực NPI tập trung vào các mẫu iPad cơ bản vì iPad phiên bản Pro.

NPI yêu cầu nguồn lực đáng kể từ cả hãng công nghệ và nhà cung cấp của nó, chẳng hạn như kỹ sư có tay nghề và thiết bị phòng thí nghiệm để thử nghiệm các tính năng mới.

Hầu hết hoạt động NPI của Apple đều diễn ra ở Trung Quốc. Trong quá trình này, các kỹ sư ở Apple sẽ phối hợp với các nhà cung ứng đầy kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất phần cứng của Trung Quốc. Tuy vậy, sự bất ổn địa chính trị đang buộc Apple phải suy xét lại cách tiếp cận này. Ngoài ra, Apple cũng định phân bổ một phần NPI về iPhone tới Ấn Độ.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC (Singapore), Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, chiếm 36.% thị phần trong ba quý đầu năm 2023. Còn theo Counterpoint Research, chỉ 10% sản lượng iPad được lắp ráp ở Việt Nam trong năm nay và phần lớn vẫn được lắp ráp ở Trung Quốc.

Việt Nam nổi lên như một công xưởng sản xuất công nghệ quan trọng đối với Apple. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã yêu cầu các nhà cung ứng xây dựng nhà máy sản xuất AirPods, Macbook, đồng hồ Apple Watch và iPad ở đất nước hình chữ S. Việc phân bổ nguồn lực sang Việt Nam cũng thể hiện tầm quan trọng của đất nước Đông Nam Á đối với Apple.

Ivan Lam, nhà phân tích công nghệ tại hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, cho biết: "Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng và chiến lược trong sản xuất, giữ vị thế là trung tâm và có khả năng trở thành một trong những công xưởng sản xuất tiếp theo trên toàn cầu".

Theo Ivan Lam, bản đồ chuỗi cung ứng gần đây của Apple đã chứng minh Việt Nam có khả năng sản xuất iPad và mở rộng quy mô lắp ráp máy tính bảng này. Hiện AirPods, Apple Watch và MacBook cũng được sản xuất ở Việt Nam.

Bryan Ma, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu thiết bị của IDC, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ nỗ lực đa dạng hóa sản xuất của các công ty công nghệ.

“Sau nhiều năm chuyển dịch, chúng tôi nhận thấy Ấn Độ và Việt Nam là hai quốc gia đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất”, Vincent Chen, Chủ tịch CTBC Securities Investment Service và từng là chuyên gia phân tích công nghệ kỳ cựu, cho hay.

Trước đó, trang Bloomberg đưa tin Apple lên kế hoạch phát hành hai chiếc iPad mới và MacBook Air dùng chip M3 nhanh hơn vào đầu năm 2024. Chiếc iPad Air mới sẽ có hai kích cỡ, trong khi mẫu iPad Pro mới sẽ được trang bị màn hình OLED.

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính phủ giục Bộ Công Thương trình kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương phải trình kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII trước ngày 2/3, không chậm trễ thêm, theo yêu cầu của Thường trực Chính phủ.

Gỡ rào cản kinh doanh: Quy định chưa bỏ, dự thảo mới đã 'cài' thêm

Trong quá trình rà soát cắt giảm các văn bản hiện hành, có hiện tượng các văn bản đang soạn thảo lại bổ sung rào cản mới. Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI...

Amcham: Kiến nghị tháo gỡ bất cập pháp lý trong đầu tư, mở rộng sản xuất

Amcham kiến nghị các cấp quản lý sớm triển khai Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ các bất cập pháp lý trong đầu tư và đặc biệt các vướng mắc trong triển khai thực hiện...

TPHCM cần chính sách gì để phát triển thị trường tín chỉ carbon?

Mặc dù có thuận lợi về cơ chế tài chính theo Nghị quyết 98, TPHCM cần phải ban hành chính sách quy định về nguồn vốn tài trợ và các phương thức sử dụng vốn cho hoạt...

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm dự kiến được ban hành vào ngày 5/4/2024.

Truy tố bị can Trần Quí Thanh và 2 con gái

Cơ quan tố tụng cáo buộc bị can Trần Quí Thanh, cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát và 2 con gái cùng các đồng phạm lạm dụng tín dụng chiếm...

Thị trường thương mại điện tử TPHCM tăng trưởng cao nhất cả nước

Năm 2023, thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước đạt 20.5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Riêng TPHCM đạt 4.7 tỷ USD, tăng 37%...

Người dân chen chúc xin phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp nói gì?

Trước tình trạng người dân phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, bà Hoàng Thị Hương Lan - Trưởng Phòng Lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp) cho...

TPHCM có nhiều đặc thù để phát triển thị trường tín chỉ carbon tự nguyện

Thị trường carbon tự nguyện được xem là một trong những công cụ quan trọng trong việc góp phần đảm bảo hoàn thành được những cam kết trong mục tiêu giảm phát...

Hơn 22,000 doanh nghiệp thành lập mới trong 2 tháng đầu năm

Trong 2 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới đạt hơn 22,000 doanh nghiệp, tăng 12.4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, số vốn đăng ký thành lập đạt 218,710 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98