Phó Chủ tịch Hà Nội phản hồi sao về vụ đấu giá 3 mỏ cát 1,700 tỷ đồng?

06/12/2023 21:28
06-12-2023 21:28:10+07:00

Phó Chủ tịch Hà Nội phản hồi sao về vụ đấu giá 3 mỏ cát 1,700 tỷ đồng?

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải đã có phản hồi về vụ đấu giá bất thường 3 mỏ cát tại Hà Nội, với giá đấu tăng gấp hàng trăm lần mức khởi điểm.

3 mỏ cát có liên quan là các mỏ Liên Mạc, Châu Sơn và Tây Đằng - Minh Châu. Hơn 70 tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá 3 mỏ cát này, thời gian đấu giá kéo dài từ 9 giờ ngày 5 đến gần 6 giờ sáng 06/11.

* Bất thường vụ đấu giá 3 mỏ cát 1.700 tỉ đồng: Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay

* Ai đứng sau ba doanh nghiệp chi hàng trăm tỷ để trúng ba mỏ cát tại Hà Nội?

Kết quả đấu giá, mỏ Châu Sơn với trữ lượng hơn 700,000 m3, giá khởi điểm hơn 2.8 tỉ đồng, kết thúc với giá hơn 396 tỉ đồng, gấp khoảng 140 lần mức giá khởi điểm. Doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Việt Sơn.

Mỏ Tây Đằng - Minh Châu trữ lượng gần 4.9 triệu m3, giá khởi điểm hơn 19 tỉ đồng, kết thúc với giá gần 884 tỷ đồng, gấp 46 lần khởi điểm. Doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh.

Mỏ Liên Mạc trữ lượng hơn 500,000 m3, giá khởi điểm hơn 2 tỉ đồng, kết thúc với hơn 408 tỷ đồng, gấp 204 lần giá khởi điểm. Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ KSP là đơn vị trúng đấu giá.

Sự việc bất thường đã khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ ngăn chặn nguy cơ lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường và có thể là trục lợi. Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, phóng viên đặt câu hỏi về kết quả rà soát. Có hay không việc đánh giá trữ lượng không chính xác, và mong lãnh đạo thành phố lý giải.

Tiếp nhận câu hỏi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải cho biết UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, trực tiếp thực hiện cùng các đơn vị có liên quan rà soát ngay toàn bộ quá trình khảo sát, đánh giá chất lượng mỏ, lập hồ sơ và tổ chức đấu giá theo đúng quy định của pháp luật, chặt chẽ và đúng chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 17/11/2023, Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo kết quả. “Do đây là nội dung lớn, quan trọng và có liên quan đến nhiều lĩnh vực, đơn vị nên công tác điều tra cần có thời gian tổng hợp, nghiên cứu, xem xét chi tiết, cụ thể để đánh giá cụ thể nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng về đánh giá chất lượng cho đến lập hồ sơ tổ chức đấu giá, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định”, ông Hà Minh Hải cho biết.

Ngày 21/11/2023, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến tiếp tục nội dung này, giao cho Thanh tra Thành phố chủ trì, tiếp tục cùng với Sở TN&MT và đơn vị liê quan, rà soát và đánh giá cụ thể nội dung theo báo cáo của Sở TN&MT.

Ngày 29/11, UBND TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo, yêu cầu Thanh tra Thành phố, Sở TN&MT khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện.

“Nội dung này, hiện nay Thanh tra Thành phố và các đơn vị đang chủ động để có báo cáo. Thời hạn thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là trước ngày 20/11/2023. Nhưng do cần có thời gian để tổng hợp, xem xét chi tiết cụ thể, bảo đảm báo cáo của Thủ tướng theo đúng tinh thần chỉ đạo, UBND TP. Hà Nội ngày 29/11/2023 cũng đã có Văn bản 4030 báo cáo tình hình đến thời điểm triển khai thực hiện, và kiến nghị Thủ tướng cho phép UBND TP. Hà Nội tiếp tục báo cáo trước ngày 15/12/2023”, Phó Chủ tịch Hà Nội nói thêm.

Châu An

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ 12 dự án trọng điểm

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu triển khai theo quy trình rút gọn và kiến nghị Trung ương bố trí vốn đối với dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, Tượng đài Thống Nhất...

Hà Nội ủng hộ chủ trương nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính 108 tầng

UBND thành phố Hà Nội tán thành và ủng hộ về chủ trương việc nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính cao 108 tầng thành tổ hợp công trình mang tầm cỡ quốc tế.

Chuỗi đồ uống tràn lan, ai đủ sức chạy đua với trend?

(KTSG Online) – Trong thị trường F&B với ngành trà sữa đồ uống năm 2023 có nhiều sản phẩm mới xuất hiện làm nên tiêu điểm theo mùa. Có những mặt hàng đã tạo thành...

Hãng tàu tùy tiện tăng phí

Các hãng tàu chỉ thông báo thay đổi mức phí trước 15 ngày mà không phải thông qua kiểm tra, giải trình các yếu tố cấu thành phí, phụ phí hay bất kỳ báo cáo, ràng...

Bình Dương: Hoàn thiện hệ thống giao thông trọng điểm để kết nối vùng

Nhiều dự án giao thông trọng điểm được tỉnh Bình Dương ưu tiên đầu tư xây dựng, để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh của tỉnh trong thời gian tới.

Phê duyệt đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định phê duyệt đề án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị. Dự kiến, đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành...

Chỉ 1 tháng, Mỹ chi hơn 800 triệu USD mua một mặt hàng của Việt Nam

Chỉ trong vòng 1 tháng, Mỹ đã chi 821 triệu USD để mua một mặt hàng của Việt Nam, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước đó.

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Vận hành trực tuyến là lựa chọn tối ưu chi phí mùa đại hội cổ đông 2024

Trước mùa đại hội cổ đông, báo cáo của công ty chứng khoán MBS dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 16.8% trong 2024. Nhiều doanh nghiệp tiến...

Đường dây 'cứu điện' cho miền Bắc: Báo cáo Chính phủ việc tạm sử dụng rừng

Do tính chất đặc thù của các tuyến đường dây lưới điện, đặc biệt là các tuyến đường dây truyền tải 500kV, Bộ NN-PTNT vừa gửi Chính phủ tờ trình dự thảo về việc tạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98