Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

03/12/2023 09:23
03-12-2023 09:23:08+07:00

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.

Ngày 3-12, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), cho biết vừa ký báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra ngày 18-10 của Thanh tra tỉnh về công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Phước Sơn, giai đoạn 2019- 2022.

Thanh tra tại 60 công trình ở huyện Phước Sơn, phát hiện 51 công trình có sai phạm

Theo báo cáo, trước đó Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thanh tra 60 công trình trên địa bàn huyện, qua đó phát hiện 51 công trình có sai phạm, với kinh phí hơn 2,62 tỉ đồng.

Các sai phạm được chia thành 3 nhóm, gồm 5 công trình đang thực hiện, chậm tiến độ, có sai phạm lớn về đơn giá, định mức với giá trị sai phạm hơn 1,49 tỉ đồng; 5 công trình đã nghiệm thu, quyết toán A-B, chưa quyết toán hoàn thành với giá trị sai phạm hơn 202,8 triệu đồng; 41 công trình đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán hoàn thành với giá trị sai phạm hơn 879,3 triệu đồng.

Vào ngày 31-10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn đã tổ chức họp các đơn vị, địa phương có liên quan và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh.

Đến nay, các đơn vị, địa phương liên quan đã tổ chức họp kiểm điểm, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các vấn đề tồn tại, hạn chế, sai phạm và các nội dung có liên quan được Thanh tra tỉnh Quảng Nam nêu ra và đã có báo cáo kết quả về UBND huyện.

Về xử lý kinh tế, đối với 5 công trình đang thực hiện, chưa nghiệm thu quyết toán A-B, các đơn vị liên quan đã hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế - dự toán và ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh giảm giá trị xây lắp 3 công trình; giảm giá trị khối lượng trong hồ sơ quyết toán đối với 2 công trình với tổng giá trị giảm trừ hợp đồng hơn 1,49 tỉ đồng, đạt 100%.

Đối với 5 công trình quyết toán A-B, chưa thẩm tra quyết toán khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành, đến nay, đã thực hiện giảm trừ khối lượng xây lắp trong hồ sơ quyết toán và đã thẩm tra phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành 5/5 công trình với tổng giá trị đã thực hiện giảm trừ quyết toán hơn 196,1 triệu đồng, đạt 100%.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn

Về thu hồi số tiền sai phạm, tổng số tiền sai phạm phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo kết luận thanh tra là 927,3 triệu đồng. Đến ngày 30-11, các đơn vị, địa phương liên quan đã thực hiện, thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Quảng Nam hơn 669,6 triệu đồng.

Đối với hơn 257,6 triệu đồng còn lại, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công nộp vào NSNN hoàn thành trong tháng 12-2023.

Theo ông Lê Quang Trung, thanh tra chỉ ra sai phạm chủ yếu là trong quá trình lập dự toán, thiết kế ban đầu. Do trên địa bàn miền núi việc áp dụng đơn giá, định mức, đặc biệt đối với các công trình sửa chữa, nâng cấp có nhiều hạng mục áp dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tư vấn có những thiếu sót, đến thẩm định cũng không chắc chắn dẫn đến khi thẩm tra, quyết toán sai nên phải thu hồi.

"Nhìn chung, 51 dự án có sai phạm hơn 2,6 tỉ đồng đến nay đã khắc phục được 90%. UBND huyện sẽ quyết liệt tập trung chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thành thu hồi 100% số tiền sai phạm trước ngày 31-12" – ông Trung cho biết.

Trần Thường

người lao động

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ 12 dự án trọng điểm

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu triển khai theo quy trình rút gọn và kiến nghị Trung ương bố trí vốn đối với dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, Tượng đài Thống Nhất...

Hà Nội ủng hộ chủ trương nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính 108 tầng

UBND thành phố Hà Nội tán thành và ủng hộ về chủ trương việc nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính cao 108 tầng thành tổ hợp công trình mang tầm cỡ quốc tế.

Chuỗi đồ uống tràn lan, ai đủ sức chạy đua với trend?

(KTSG Online) – Trong thị trường F&B với ngành trà sữa đồ uống năm 2023 có nhiều sản phẩm mới xuất hiện làm nên tiêu điểm theo mùa. Có những mặt hàng đã tạo thành...

Hãng tàu tùy tiện tăng phí

Các hãng tàu chỉ thông báo thay đổi mức phí trước 15 ngày mà không phải thông qua kiểm tra, giải trình các yếu tố cấu thành phí, phụ phí hay bất kỳ báo cáo, ràng...

Bình Dương: Hoàn thiện hệ thống giao thông trọng điểm để kết nối vùng

Nhiều dự án giao thông trọng điểm được tỉnh Bình Dương ưu tiên đầu tư xây dựng, để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh của tỉnh trong thời gian tới.

Phê duyệt đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định phê duyệt đề án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị. Dự kiến, đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành...

Chỉ 1 tháng, Mỹ chi hơn 800 triệu USD mua một mặt hàng của Việt Nam

Chỉ trong vòng 1 tháng, Mỹ đã chi 821 triệu USD để mua một mặt hàng của Việt Nam, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước đó.

Việt Nam là điểm đến ưa thích và đầy hứa hẹn của các công ty đa quốc gia

Chuyên gia nhận định Việt Nam được coi là cơ sở sản xuất ngày càng phổ biến đối với các công ty đa quốc gia về công nghệ, xe hơi, điện tử, quần áo và dệt may.

Vận hành trực tuyến là lựa chọn tối ưu chi phí mùa đại hội cổ đông 2024

Trước mùa đại hội cổ đông, báo cáo của công ty chứng khoán MBS dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 16.8% trong 2024. Nhiều doanh nghiệp tiến...

Đường dây 'cứu điện' cho miền Bắc: Báo cáo Chính phủ việc tạm sử dụng rừng

Do tính chất đặc thù của các tuyến đường dây lưới điện, đặc biệt là các tuyến đường dây truyền tải 500kV, Bộ NN-PTNT vừa gửi Chính phủ tờ trình dự thảo về việc tạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98