Tập đoàn ngoại sẽ đầu tư hơn chục tỷ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

04/12/2023 07:02
04-12-2023 07:02:00+07:00

Tập đoàn ngoại sẽ đầu tư hơn chục tỷ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

Thông tin với Thủ tướng, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) - Tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới cho biết, đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3.5 GW tại tỉnh Bình Thuận, với tổng vốn đầu tư dự kiến 10.5 tỷ USD. Các thủ tục đang được hoàn tất để triển khai và hoàn thành dự án trước 2030.

Sáng 03/12, tại Dubai, UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo hai Tập đoàn lớn trên thế giới về sản xuất năng lượng tái tạo, nhất là về điện gió.

Thủ tướng tiếp ông Robert Helms, Thành viên HĐQT  Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (Đan Mạch). Ảnh: VGP

Ông Robert Helms, Thành viên HĐQT Tập đoàn CIP - Tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới với quy mô 25 tỷ USD cho biết, đã triển khai nhiều dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc… Hiện CIP đang có kế hoạch đầu tư hơn 110 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Tại Việt Nam, theo ông Helms, CIP đã có một hợp đồng khoảng 200 triệu USD và đang dự kiến ký thêm hợp đồng 350 triệu USD nữa. Đặc biệt, CIP đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3.5 GW tại tỉnh Bình Thuận với tổng vốn đầu tư dự kiến 10.5 tỷ USD. Hiện các thủ tục đang được hoàn tất để đưa dự án sẵn sàng đi vào triển khai.

Còn ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (EE) - Tập đoàn đa ngành của Anh hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên biển và phát triển năng lượng cho biết đã hợp tác với Societe Generale (Pháp), Vestas (Đan Mạch), ODE (Anh) để phát triển Tổ hợp Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận.

Dự án gồm 2 cấu phần là Thăng Long Wind (TLW) để kết nối lưới điện quốc gia, công suất 3,400 MW, tổng mức đầu tư 11.9 tỷ USD và Thăng Long Wind 2 (TLW2) để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen từ điện phân nước, tổng công suất 2,000 MW, tổng mức đầu tư 5 tỷ USD. Tập đoàn nỗ lực và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại cho dự án Thăng Long Win và Thăng Long Win2 vào năm 2029, đây sẽ là trọng tâm hoạt động của Tập đoàn.

Giá điện phải hài hòa, phù hợp với điều kiện kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự quan tâm đầu tư vào điện gió ở Việt Nam của 2 Tập đoàn này, góp phần vào nỗ lực thực hiện cam kết giảm phát thải về 0 vào 2050 của Việt Nam. Theo người đứng đầu Chính phủ, sau hội nghị COP26 tại Glassgow, Việt Nam đã thực hiện được 12 việc rất quan trọng liên quan đến thể chế, quy hoạch, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp tái tạo.

Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo các Tập đoàn năng lượng lớn thế giới. Ảnh: VGP

Đánh giá cao nỗ lực của các Tập đoàn cùng với Chính phủ và các địa phương trong việc triển khai các dự án, Thủ tướng cũng đề nghị các Tập đoàn tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tái tạo trong tương lai, đây là chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

“Nắng và gió chúng tôi không phải mua của ai, cũng không ai lấy được. Việt Nam ở khu vực nhiệt đới gió mùa, có nhiều điều kiện để hiện thực hóa chủ trương phát triển điện tái tạo”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo thống kê, Việt Nam ước tính cần khoảng 120-140 tỷ USD để triển khai Quy hoạch điện 8 và thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn 10 năm tới. Việt Nam sẽ xây dựng thể chế phát triển ngành công nghiệp tái tạo; quy hoạch tổng thể và có cơ chế ưu tiên, thu hút các nhà đầu tư như thuế, giá, đất, mặt nước, mặt biển…

Liên quan đến đề xuất của các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ khảo sát trữ lượng cũng như hệ thống tải điện phù hợp. Các dự án do CIP và EE đang nghiên cứu cơ bản phù hợp với Quy hoạch điện 8, vấn đề quan trọng là bàn về giá tải và hệ thống truyền tải điện.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc các tập đoàn lựa chọn Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), là đối tác xây dựng một số dự án điện gió ngoài khơi tại nhiều nước rất phù hợp, do Petrovietnam có năng lực sản xuất các cột gió ngoài khơi rất tốt.

Thủ tướng cũng đề nghị trong quá trình triển khai dự án sẽ cùng tháo gỡ, đàm phán, xử lý vướng mắc, tập trung làm thật nhanh, thật gọn một vài dự án, rồi rút kinh nghiệm mở rộng ra các dự án khác.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 8. Trong đó, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6,000 MW. Theo ông Tân, quan trọng là sự lắng nghe, chia sẻ giữa hai bên. Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết sẵn sàng trả lời các kiến nghị của các nhà đầu tư.

Còn theo Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng, năng lực kinh nghiệm của Petrovietnam về điện gió ngoài khơi xa bờ cũng tương đồng với kinh nghiệm khai thác dầu khí ngoài khơi của tập đoàn. Chính phủ đã có chủ trương xây dựng Petrovietnam thành Tập đoàn năng lượng quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió xa bờ.

Tùng Phong

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà máy viên nén 240 tỷ ở Quảng Bình sau 9 năm vẫn nằm trên giấy

9 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư và trải qua 4 lần gia hạn, đến nay nhà máy viên nén có vốn dự kiến 240 tỷ đồng của Công ty TNHH Phát triển nguồn...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 17-23/02: Trải dài Bắc Trung Nam

Tuần từ ngày 17-23/02/2024, có 6 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, trải dài từ Bắc Trung Nam.

Hàng loạt dự án bất động sản: Bất động vì tiền sử dụng đất

Hàng trăm dự án bất động sản ở TPHCM phải ngừng triển khai nhiều năm, hàng chục ngàn căn hộ không thể cấp sổ hồng chỉ vì chưa thể đóng tiền sử dụng đất.

Vì sao chưa dự án nhà ở xã hội nào tại TP.HCM vay được gói 120.000 tỷ đồng?

Dự án đủ điều kiện và các chủ đầu tư có nhu cầu nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nhà ở xã hội nào tại TP.HCM vay được gói đãi 120.000 tỷ đồng. Các ngân hàng ủng hộ...

Lần thứ 7 TP.HCM mời định lại giá đất dự án 350ha của chủ đầu tư ngoại

Gần 4 năm, TP.HCM vẫn chưa định lại giá đất tại dự án khu đô thị 350ha do công ty thuộc Tập đoàn GS E&C làm chủ đầu tư. Vấn đề này cũng từng khiến doanh nghiệp Hàn...

2 nhà đầu tư cạnh tranh KĐT sinh thái hơn 4.3 ngàn tỷ tại Huế đều đạt kết quả đánh giá năng lực

Dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy (thuộc khu đô thị sinh thái Thanh Toàn) tại Thừa Thiên Huế có hai nhà đầu tư từ Nghệ An đăng...

Dự án kênh Tham Lương gặp vướng về công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên thi công đúng tiến độ, song gặp khó trong công tác thu hồi mặt bằng tái lấn chiếm, thiếu nguồn cát san lấp...

Phát triển NƠXH: Cần cho phép doanh nghiệp thế chấp tài sản hình thành trên đất để vay vốn tín dụng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ TN&MT nghiên cứu phương án, giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ các ngân hàng triển...

Làm gì để hoàn thành 428.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2025?

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị để góp ý xây dựng các Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai; kiến nghị hạ lãi suất...

Vụ vi phạm đấu giá đất ở Đông Anh: Thêm hai cán bộ Hà Nội bị truy tố

Sau khi tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ cựu Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản, phía VKS...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98