Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm

07/12/2023 19:12
07-12-2023 19:12:00+07:00

Tiêu dùng - bán lẻ: Điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm 

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra triển vọng tích cực về cổ phiếu ngành tiêu dùng Việt Nam trong 12 tháng tới.

Quỹ ngoại “đặt cược” vào thị trường tiêu dùng Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng qua ước đạt 5.67 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 9.6% (cùng kỳ năm ngoái tăng 20.2%).

Bên cạnh đó, khảo sát mới đây của Kantar Việt Nam cho thấy rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập và có đến 28% hộ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính (trong khi giai đoạn Bình thường mới sau COVID-19 con số này chỉ trên dưới 21%). Gần một nửa số gia đình được khảo sát đã thắt chặt chi tiêu bằng cách giảm đi ăn uống ở bên ngoài và giảm sử dụng dịch vụ giải trí. Trong bối cảnh thị trường đầy thách thức, nhiều doanh nghiệp đã đóng bớt cửa hàng, chấp nhận thu hẹp quy mô để chống chọi với khó khăn.

Bất chấp những biến động của thị trường tài chính và bối cảnh tiêu dùng ảm đạm, ngày 06/12/2023, Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới Bain Capital đã xác nhận tăng khoản đầu tư vốn cổ phần vào Masan thêm 50 triệu USD, nâng mức đầu tư lên 250 triệu USD so với mức 200 triệu USD đã công bố vào tháng 10/2023. Việc tăng quy mô đầu tư của Bain Capital chỉ trong vòng 2 tháng sau khoản đầu tư đầu tiên đã cho thấy sự tin tưởng mạnh mẽ của quỹ ngoại vào triển vọng hồi phục của thị trường tiêu dùng trong nước và đặc biệt là doanh nghiệp tiêu dùng – bán lẻ đầu ngành của Việt Nam.

9 tháng đầu năm 2023, mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ của Masan bao gồm Masan Consumer Holdings, WinCommerce, Masan MEATLife và Phúc Long Heritage ghi nhận lợi nhuận hoạt động kinh doanh (“EBIT” hay “thu nhập trước lãi vay và thuế”) tăng trưởng mức 45.5%. Dòng tiền tự do (“FCF”) cho thấy sự cải thiện liên tục, với FCF quý 3/2023 đạt 2,202 tỷ đồng, tăng đáng kể so với mức 125 tỷ đồng trong quý 3/2022 nhờ vào việc quản lý vốn lưu động hiệu quả. Theo số liệu từ Kantar Worldpanel, trong quý 3 năm 2023, tại Việt Nam, thị trường FMCG ghi nhận mức tăng trưởng chỉ 6% tại 4 thành phố trọng điểm ở khu vực thành thị và 7% ở khu vực nông thôn so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu của Masan Consumer Holdings tăng 9% và EBITDA tăng 20% ​​trong quý 3 năm 2023 so với cùng kỳ. Có thể thấy Masan đang có mức tăng trưởng vượt trội so với mặt bằng chung của thị trường.

Sau một thời gian đổi mới mô hình cửa hàng và nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, vào tháng 11 vừa qua, WinCommerce ghi nhận sự cải thiện về doanh thu/ngày của cửa hàng với mức tăng trưởng đang tiến dần về con số Dương (trước đó quý 1 năm 2023 giảm 10% so với cùng kỳ). Với kết quả này, ban lãnh đạo Masan tự tin doanh thu/ngày của cửa hàng sẽ đạt được mức tăng trưởng LFL dương trong tháng 12/2023, và là chất xúc tác tích cực cho lợi nhuận chung của WinCommerce.

VN-Index cho thấy diễn biến tích cực

Thời điểm mua sắm cuối năm, tác động của các chính sách cùng chiến lược kích cầu được kỳ vọng tạo sóng cho nhóm ngành tiêu dùng. Nhận định riêng ngành bán lẻ, chứng khoán VNDirect đánh giá, thời điểm ảm đạm đã qua trong nửa đầu năm nay, đang hướng tới giai đoạn phục hồi với nhiều dấu hiệu tích cực. Cơ sở để VNDirect đưa ra nhận định trên là những chuyển biến tích cực tại Mỹ khi CPI dần hạ nhiệt, gánh nặng tiêu dùng sẽ được giải tỏa không chỉ tại thị trường này mà tác động lan tỏa toàn cầu. Các đơn hàng mới từ thị trường xuất khẩu chính được kỳ vọng sẽ tăng tốc sẽ giúp giảm bớt lo ngại về lạm phát, thất nghiệp và kinh tế suy thoái, từng bước ổn định thu nhập và đưa Việt Nam bước vào chu kỳ tiêu dùng mới.

Về diễn biến của VN-Index, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện sau những thông tin tích cực liên quan đến sự khởi sắc của chứng khoán quốc tế và dự báo chu kỳ thắt chặt của Fed sớm đi đến hồi kết. Không chỉ ghi nhận đà tăng về điểm số, thanh khoản cũng bứt phá mạnh cho thấy dòng tiền lớn đã bắt đầu quay trở lại. "Những áp lực bán lớn đã đi qua, đáy thứ 2 của VN-Index đã được hình thành. Sau thời gian tích lũy đủ lâu và chặt chẽ, những thông tin tích cực từ quốc tế có thể giúp chỉ số tiếp tục hồi phục trong tháng cuối năm”, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho biết.

Trong một báo cáo, J.P Morgan nhấn mạnh: "Việt Nam đang đại diện cho câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng sôi động và đáng chú ý nhất trong khu vực châu Á", và đưa ra triển vọng tích cực về cổ phiếu ngành tiêu dùng Việt Nam trong 12 tháng tới. Sử dụng phương pháp SOTP (sum-of-the-parts), MSN được J.P Morgan định giá với mức 102,000 đồng/cổ phiếu.

Masan kỳ vọng giao dịch với Bain Capital sẽ hoàn tất trong vài tháng tới và sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp vốn cổ phần chiến lược khác, trong đó có thể bao gồm việc giảm bớt tỷ trọng trong các mảng kinh doanh không cốt lõi, để gia tăng thanh khoản và đạt được tỷ lệ Nợ ròng trên EBITDA lâu dài dưới 3.5 lần.

Bảng cân đối kế toán của Masan cho thấy Tập đoàn này đang có các chỉ số tài chính khỏe mạnh. Masan đã hoàn tất thanh toán đầy đủ nghĩa vụ nợ đáo hạn vào năm 2023. Trong năm 2024, tổng mức trái phiếu đáo hạn chỉ rơi vào mức gần 6,000 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền hiện tại của Công ty là hơn 14,000 tỷ đồng và EBITDA cho 12 tháng gần nhất là gần 14,000 tỷ đồng. Tiền mặt và các khoản tương đương tiền dự kiến có thể tăng thêm khoảng từ 4,900 tỷ đồng đến 12,250 tỷ đồng sau khoản đầu tư vốn cổ phần dẫn đầu bởi Bain Capital. Dòng tiền tự do (FCF) cho thấy sự cải thiện liên tục, với FCF quý 3/2023 đạt 2,202 tỷ đồng, tăng đáng kể so với mức 125 tỷ đồng trong quý 3/2022 nhờ vào việc quản lý vốn lưu động hiệu quả.

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chậm nộp phạt, FLC Sầm Sơn bị cưỡng chế khấu trừ tài khoản hơn 200 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng ngày 22/02/2024 đã ký quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort.

Doanh thu tháng 1 của Vĩnh Hoàn gấp đôi cùng kỳ

Xuất khẩu sang các thị trường chính hồi phục, đặc biệt là Mỹ, giúp CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) mang về 921 tỷ đồng doanh thu trong tháng 1/2024, hơn gấp đôi cùng kỳ...

GVR thua kiện một công ty thủy điện, sẽ phải hoàn trả hơn 141 tỷ đồng

Đây là số tiền đặt cọc của CTCP Thủy Điện Đắk R'Tíh để mua trọn lô cổ phần 5 công ty thủy điện thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HOSE: GVR) và...

Câu chuyện về tín chỉ carbon: Góc nhìn từ đơn vị trung hòa phát thải từ bản chất

Đối với ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Đông Dương (HNX: DDG), tín chỉ carbon cũng giống như nhiều chứng chỉ khác...

TN1 chi gần 100 tỷ thành lập công ty con quản lý khách sạn

Mặc dù kết quả kinh doanh quý 4/2023 của CTCP Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (HOSE: TN1) không mấy khả quan, nhưng doanh nghiệp này vẫn chi gần 100 tỷ đồng để...

Doanh nghiệp xi măng vẫn chưa tìm được lối thoát

Dù đã có nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa tác động nhiều đến các doanh nghiệp ngành xi măng. Kết quả kinh doanh với gam...

TNG lãi sau thuế gấp gần 3 lần trong tháng đầu năm

Nhờ duy trì đơn hàng với tệp khách hàng ổn định, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) lãi sau thuế 15 tỷ đồng trong tháng 1/2024, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm...

KDH bảo lãnh cho “con cưng” Khang Phúc vay hơn 4 ngàn tỷ đồng

Ngày 22/02/2024, HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã thông qua cam kết bảo lãnh cho khoản vay 4,270 tỷ đồng cho công ty con - Công ty TNHH...

Pomina lập công ty mới để nhận vốn từ cổ đông chiến lược

Mới đây, CTCP Thép Pomina (HOSE: POM) vừa công bố thông tin đáng chú ý về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp cũng như cách thức họ nhận vốn từ nhà đầu tư chiến lược.

HNG sẽ đầu tư dự án trồng cây ăn trái và nuôi bò hơn 18 ngàn tỷ tại Lào

Thông qua việc lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) đã thông qua dự án đầu tư Sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98