TP.HCM sẽ xử lý các chủ dự án nhà ở xã hội chây ì nộp hồ sơ xét duyệt người mua

09/12/2023 10:48
09-12-2023 10:48:00+07:00

TP.HCM sẽ xử lý các chủ dự án nhà ở xã hội chây ì nộp hồ sơ xét duyệt người mua

Tại nghị quyết về triển khai các dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2025, HĐND TP.HCM giao UBND Thành phố có biện pháp xử lý các chủ đầu tư chây ì nộp hồ sơ xét duyệt người mua.

Sáng 8/12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khoá X nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2025.

Tại nghị quyết này, HĐND TP.HCM ghi nhận, thời gian qua, dù chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở của các đối tượng được hưởng chính sách NƠXH nhưng UBND Thành phố giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang…

Bên cạnh kết quả đạt được, UBND TP.HCM vẫn có những hạn chế như: Chưa đạt chỉ tiêu phát triển NƠXH tăng thêm theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã đề ra; việc triển khai các dự án NƠXH còn nhiều bất cập, thiếu sót khi thực hiện các thủ tục pháp lý.

Việc bàn giao quỹ đất và thực hiện nghĩa vụ 20% NƠXH; quản lý nguồn thu của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị nộp tiền tương đương với giá trị quỹ đất 20%; việc xét duyệt đối tượng mua, thẩm định giá mua, giá thuê, thuê mua NƠXH…

Các đại biểu thống nhất thông qua nghị quyết triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2025. (Ảnh: Hồ Văn)

Theo nội dung nghị quyết, HĐND TP.HCM giao UBND Thành phố tập trung thực hiện 9 nội dung chính. Trong đó, tập trung đẩy nhanh thực hiện kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2021-2025 với chỉ tiêu phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương 35.000 căn hộ.

Chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót trong việc rà soát, tổng hợp báo cáo số liệu dự án NƠXH trên địa bàn, đảm bảo tính chính xác, thống nhất.

Khi phê duyệt quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn và quy hoạch khu công nghiệp, UBND TP.HCM cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá toàn diện để đưa vào quy hoạch diện tích đất xây dựng NƠXH, cũng như quy hoạch khu vực riêng lập dự án NƠXH để cho thuê.

Thống kê toàn bộ dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có bố trí 20% quỹ đất để xây NƠXH hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương 20% quỹ đất để sử dụng làm NƠXH hoặc nộp tiền tương đương 20% vào ngân sách Nhà nước.

Đối với việc xét duyệt người mua, thuê mua NƠXH, UBND Thành phố phải có biện pháp xử lý các chủ đầu tư chậm nộp hoặc chưa nộp hồ sơ xét duyệt nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà khi cấp giấy chứng nhận nhà đất.

Về chính sách hỗ trợ, ưu đãi để phát triển NƠXH, UBND TP.HCM phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng các dự án NƠXH, sớm ban hành quy trình thủ tục rút gọn thời gian đầu tư dự án NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, công khai các dự án NƠXH, các nguồn vốn vay để hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng chính sách này dễ dàng tiếp cận. Rà soát định kỳ đối với mức vay, lãi suất, đối tượng được vay để từ đó có đề xuất phù hợp với tình hình thực tế.

Anh Phương - Hồ Văn

Vietnamnet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cần Thơ: Gỡ vướng khai thác nguồn lực đất công

Đất công là một nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, sử dụng và khai thác nguồn lực...

An Gia (AGG) cơ bản hoàn thiện pháp lý dự án The Gió Riverside

Dự án The Gió Riverside được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đang...

Đà Nẵng dự kiến xây dựng tối thiếu 102 dự án nhà ở thương mại

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 767/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025.

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 06-12/04: Long An và Bình Định có khu đô thị hàng ngàn tỷ đồng

Tuần từ ngày 06-12/04/2024, có 4 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án, trong đó Long An và Bình Định đều có khu đô thị với vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Cận cảnh biệt thự cổ triệu đô mà bà Trương Mỹ Lan xin giữ lại

Căn biệt thự cổ nằm lọt thỏm giữa các toà nhà cao tầng ở trung tâm TP HCM nhưng nổi bật bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Thủ tướng kêu gọi cả nước chung tay, "ai có gì góp nấy" để xây dựng, sửa chữa 170,000 căn nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo đến năm 2025.

Chi tiết vụ Quốc Cường Gia Lai bán 'hụt' dự án gần 100 ha cho Vạn Thịnh Phát

Dự án chưa đền bù xong nhưng Quốc Cường Gia Lai đã ký hợp đồng hứa bán và nhận của doanh nghiệp liên quan đến Vạn Thịnh Phát 2.882 tỷ đồng. Nay toà tuyên buộc phải...

Long An kêu gọi đầu tư khu đô thị gần 9.3 ngàn tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An ngày 11/04 kêu gọi đầu tư khu đô thị Bình An Đức Hòa với tổng vốn gần 9.3 ngàn tỷ đồng.

Không phải giá cả, giá trị mới là yếu tố quyết định có nên sở hữu BĐS

Giá cả là thước đo hiện tại, nhưng giá trị trước mắt và trong tương lai mới là điều người mua An cư, đầu tư BĐS tìm kiếm. 

Nguyên nhân TP.HCM chưa thể đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm trong năm nay

3.790 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sắp bán đấu giá là tài sản công và để đảm bảo chặt chẽ về trình tự và thủ tục, UBND TP.HCM cần thời gian hoàn thiện pháp...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98