Góc nhìn 19/01: Tiếp tục tham gia lướt sóng?

18/01/2024 17:56
18-01-2024 17:56:13+07:00

Góc nhìn 19/01: Tiếp tục tham gia lướt sóng?

Theo SBS, xu hướng ngắn hạn vẫn được đánh giá là tăng theo dạng bò dần lên, sự phân hóa diễn ra ngày một rõ nét hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục tham gia lướt sóng, việc nâng tỷ trọng chỉ nên được thực hiện ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index trải qua 1 phiên tăng điểm với diễn biến rung lắc trong phiên 18/01, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Dòng tiền đã có sự lan tỏa, cùng với việc lực cầu duy trì ổn định vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp cho chỉ số đóng cửa tại mức cao nhất của phiên ngày 17/01, đưa trạng thái giao dịch của thị trường trở nên tích cực hơn.

KBSV cho rằng mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1,185 điểm (+/-10 điểm), nhịp hồi phục không được đánh giá cao do thanh khoản suy giảm trong các phiên tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1,140 điểm(+/-5 điểm) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Tiếp tục duy trì xu hướng tích cực ngắn hạn

CTCK Beta (Beta): Trong ngày giao dịch đáo hạn phái sinh 18/01, sự đồng thuận tích cực của nhóm ngân hàng và nhóm bất động sản, 02 nhóm có tỷ trọng vốn hóa cao nhất thị trường, sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được thông qua đã giúp VN-Index đóng cửa tại mốc cao nhất kể từ đầu năm 2024 khi tăng 6.53 điểm (tăng 0.56%) dù dòng tiền cho thấy sự thận trọng khi thanh khoản khớp lệnh giảm 18,01% so với phiên trước và dưới mức bình quân 20 phiên giao dịch.

Theo quan điểm kỹ thuật, sau nhịp điều chỉnh kỹ thuật, VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tích cực ngắn hạn khi đường chỉ số nằm trên đường MA10 và MA20, hướng về vùng kháng cự 1,180-1,200 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như SAR, MACD và (DI+, DI-) duy trì tín hiệu tích cực củng cố cho xu hướng ngắn hạn hiện tại. Vùng 1,140-1,150 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index.

Beta nhận định trong giai đoạn hiện nay, khi kết quả hoạt động kinh doanh quý 4/2023 đang dần được công bố sẽ giúp nhà đầu tư có được những thông tin quan trọng để đánh giá được triển vọng của doanh nghiệp trong năm 2024 rõ ràng hơn. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa và ưu tiên phân bổ vào cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian tới. Mặt bằng lãi suất thấp cùng với đà mua ròng của khối ngoại được duy trì sang phiên thứ 6 liên tiếp là những yếu tố hỗ trợ thị trường trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên quan sát yếu tố tỷ giá.

Sẽ chững lại khi tiệm cận vùng 1,180 điểm

CTCK Shinhan (SSV):  VN-Index tiếp tục đà tăng sau khi đã tích lũy tại 1,160 điểm. Chỉ số STOCH RSI đã quay lại xu hướng tăng thể hiện động lượng giá cải thiện. Có thể thấy dòng tiền đang luân chuyển qua các nhóm ngành để cùng kéo mặt bằng giá lên. SSV dự kiến thị trường sẽ chững lại khi tiệm cận vùng 1,180 điểm, cùng thời điểm thị trường sắp nghỉ Tết. Nếu có giảm sâu, thì VN-Index sẽ về lại vùng 1,130 điểm, tuy nhiên xác suất thị trường thủng vùng này là thấp.

Tiếp tục tham gia lướt sóng

CTCK SBS (SBS): Xu hướng ngắn hạn vẫn được đánh giá là tăng theo dạng bò dần lên, sự phân hóa diễn ra ngày một rõ nét hơn. Vùng kháng cự gần nhất của chỉ số sẽ quanh mốc 1,175-1,180 điểm.

SBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tham gia lướt sóng, việc nâng tỷ trọng chỉ nên được thực hiện ở các nhịp điều chỉnh của thị trường hoặc cổ phiếu mục tiêu, hạn chế mua đuổi.

Chưa có dấu hiện xác nhận đà tăng

CTCK BIDV (BSI): Diễn biến phiên 18/01 vẫn chưa có sự đột phá so với những phiên trước, thanh khoản vẫn thấp và dòng tiền vẫn có xu hướng luân chuyển qua các nhóm ngành. BSI đánh giá VN-Index cần bật tăng lên trên ngưỡng kháng cự 1,170 điểm với thanh khoản lớn để xác nhận đà tăng điểm.

 

Điều chỉn, rung lắc có thể xảy ra

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Điểm số và động lực tăng của phiên 18/01 không thực sự tốt nên khả năng VN-Index điều chỉnh, rung lắc trong các phiên tới là có thể xảy ra. Nếu VN-Index hình thành nhịp tăng mới thì các ngưỡng cản ngắn hạn lần lượt là vùng 1,080-1,200 điểm và xa hơn là 1,250 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi với tỷ trọng lớn mà nên chờ phiên điều chỉnh để giải ngân. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài.

Thị trường sẽ vượt qua vùng cản 1,170

CTCK Rồng Việt (VDSC): Thị trường tiếp tục thử thách vùng cản 1,170 điểm. Mặc dù chưa thể vượt được vùng này nhưng thị trường duy trì mức tăng khá ổn định với thanh khoản giảm, cho thấy nguồn cung tại vùng cản đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Với nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền vẫn được duy trì, dự kiến thị trường sẽ vượt qua vùng cản 1,170 điểm và nới rộng nhịp tăng trong thời gian tới.

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường. Hiện tại có thể cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để mua tích lũy với kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.

Khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường 18/01 ghi nhận một số tín hiệu tích cực, khi khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp, nhóm cổ phiếu Bất động sản và Xây dựng tăng khá và VN-Index đóng cửa bên trên ngưỡng 1,165 điểm. Tuy nhiên, việc thị trường đang ở vùng đỉnh ngắn hạn, thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp và chỉ số phần nào bị tác động bởi hoạt động giao dịch “Arbitrage” trong phiên đáo hạn, cho thấy độ tin cậy của các tín hiệu này là chưa cao.

Do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, tập trung quan sát vùng kháng cự gần 1,170-1,175 điểm, và chỉ xem xét giải ngân trở lại ở các nhóm cổ phiếu Thép, Chứng khoán, Bất động sản và Xây dựng, nếu VN-Index vượt qua vùng này.

Hướng đến mục tiêu xa hơn vùng 1,190-1,200

CTCK Tiên Phong (TPS): Hiện tại, mọi sự chú ý của nhà đầu tư đang đổ dồn về mức cản 1,170 điểm. Bởi lẽ, nếu thành công bứt phá khỏi đây trong phiên tiếp theo (19/01), chỉ số sẽ hướng đến mục tiêu xa hơn tại vùng 1,190-1,200 điểm (ngưỡng Fibonacci Extension 100%). Ngược lại, mốc 1,160 điểm sẽ là chỗ chặn gần nhất của thị trường trong khung 1 giờ.

Tiếp diễn xu hướng phục hồi ngắn hạn

CTCK Phú Hưng (PHS): Thị trường đang tiếp diễn xu hướng phục hồi ngắn hạn sau phiên tăng 18/01. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch lướt sóng nhằm tận dụng xu hướng tích cực của thị trường. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, có báo cáo lợi nhuận quý 4 tăng trưởng khả quan.

Mở rộng xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn

CTCK Agribank (Agriseco Research): Trên đồ thị, với việc bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ gần 1,160 điểm, VN-Index duy trì đà tăng điểm đến cuối phiên 18/01 và tiến sát ngưỡng cản quan trọng quanh 1,170.

Trong kịch bản lực cầu tham gia tích cực và hấp thụ hết lực cung trong phiên 19/01, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1,200 điểm.

Mặc dù vậy, với việc đà tăng điểm của các nhóm ngành dẫn dắt thiếu tính lan tỏa, RSI trên khung thời gian ngắn hạn tiếp tục có tín hiệu phân kỳ âm, rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn tiếp tục hiện hữu.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng điểm hưng phấn, chỉ gia tăng vị thế trở lại khi chỉ số break out và re-test ngưỡng kháng cự quan trọng đã đề cập hoặc chỉ số lùi về ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,130 điểm.

Tiếp tục tăng

CTCK Yuanta Việt Nam (Yuanta): Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 1,180 điểm trong phiên 19/01. Đồng thời, Yuanta lưu ý thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN30 có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn mức kháng cự 1,180 điểm.

Điểm tiêu cực là thanh khoản vẫn ở mức thấp và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp hoặc hạn chế mua mới giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn so với các phiên giao dịch trước, nhưng tâm lý bi quan vẫn chủ đạo.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới với tỷ trọng thấp.

 

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 23/05: Tiếp tục điều chỉnh?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên 23/05 và vùng 1,240 - 1,250 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn.

Xu hướng dòng tiền: Chọn gì ở lưng chừng con sóng?

Tính từ đầu năm đến nay, nhiều loại tài sản quan trọng đều đã tăng giá khá mạnh. Không ít nhà đầu tư đang “say lãi” và có mong muốn giải ngân thêm. Tuy nhiên, theo...

Góc nhìn 21/05: Tham gia với tỷ trọng ở mức trung bình?

Theo PHS, những tín hiệu kỹ thuật đang cho khả năng có thể có nhịp chỉnh trở lại để kiểm định lại vùng tích lũy 1,234-1,257 hoặc gap. Chiến lược chung có thể tham...

Tiềm năng tăng giá của NHH, TNG và IMP như thế nào?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua NHH nhờ triển vọng khả quan từ mảng nhựa xây dựng và nhóm sản phẩm nhựa linh kiện điện - điện tử, mua TNG với tốc độ...

Nâng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2030 tối thiểu 25% GDP bằng cách nào?

Mục tiêu đạt dư nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2030 đạt tối thiểu 25% GDP là vô cùng thách thức. Để thực hiện, cần có tiền đề là sự minh bạch thị trường và ba điều...

Chứng khoán Maybank: NHNN có thể tăng lãi suất để bảo vệ đồng nội tệ

Theo báo cáo chiến lược tháng 5 từ Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank (MSVN), lãi suất chính sách có khả năng tăng 100 điểm cơ bản trong thời gian tới để...

4 điểm nghẽn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Công ty vỏ bọc, chưa có sự phân hóa về đặc thù rủi ro trái phiếu, thiếu tham chiếu để xác định lãi suất, thiếu sự tham gia của nhà đầu tư chuyên nghiệp dài hạn là...

Góc nhìn 17/05: Hạn chế tâm lý FOMO

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng tâm lý tích cực đang lan tỏa khắp thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần hạn chế tâm lý FOMO và thị trường vẫn chưa đủ an toàn...

Góc nhìn 16/05: Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào các phiên tiếp theo?

CTCK Beta cho biết tâm lý nhà đầu tư bắt đầu bớt thận trọng và gia tăng kỳ vọng tích cực vào đà phát triển với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam...

Góc nhìn 15/05: Sẽ có một đợt điều chỉnh?

Aseansc duy trì quan điểm rằng thị trường có thể trải qua một đợt điều chỉnh trong tuần này và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98