Chuyên gia HSC: Dòng tiền năm 2024 còn nhiều dư địa tăng trưởng

23/02/2024 10:00
23-02-2024 10:00:35+07:00

Chuyên gia HSC: Dòng tiền năm 2024 còn nhiều dư địa tăng trưởng

Ông Nguyễn Văn Quý – Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Khối KHCN của CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HCM) đã có nhiều phân tích về dòng tiền trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong Webinar với chủ đề "Thị trường 2024: Dòng tiền dẫn sóng và góc nhìn chuyên gia" diễn ra chiều 22/02.

Ảnh chụp màn hình

Chuyên gia HSC cho biết, TTCK Việt Nam có nhiều thành phần tham gia nhưng bản chất giống các thị trường mới nổi và thị trường cận biên, có đến 80-90% nhà đầu tư cá nhân.

VN-Index có mức tăng không quá tích cực trong năm 2023, đặc biệt so với thời điểm bùng nổ 2020-2021 với dòng tiền mạnh.

Mức thanh khoản hiện tại tương đương 13,000 tỷ và bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Trong những phiên gần đây khoảng 20,000 tỷ. Có sự cải thiện nhưng vẫn tương đối kém so với thời điểm 2020, 2021”, ông nói.

Theo ông Quý, nhà đầu tư cá nhân có vai trò rất lớn trong việc thị trường có cơ hội tăng lên trong thời gian tới hay không, nhóm nhà đầu tư này đang là cầu chính nâng đỡ thị trường.

Vị chuyên gia cũng lưu ý, nhà đầu tư cá nhân có đặc điểm là yếu về tâm lý và nặng về yếu tố đầu cơ. Một số nhà đầu tư chuyển sang kênh đầu tư an toàn như ngân hàng, cho thấy nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa tự tin về kênh chứng khoán. Mặc dù vậy, ông nhìn nhận đây chính là dư địa cho thị trường. 

Nếu như trong bối cảnh sắp tới khi chính sách có sự hỗ trợ về lãi suất, nền kinh tế có sự chuyển biến tích cực hơn và đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng, đó vẫn là động lực thúc đẩy cho thị trường”, ông nói.

Ông Quý cũng đánh giá dư địa dòng tiền sang năm 2024 vẫn còn, qua phân tích chỉ báo tâm lý thị trường, đặc biệt là xem xét số lượng nhóm cổ phiếu vượt qua đường trung bình động 50 đến 200 ngày. Chỉ báo thể hiện sự tương quan giữa sức mạnh của dòng tiền và độ rộng của thị trường, để thấy kỳ vọng của nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Ảnh chụp màn hình

Ông chỉ ra giai đoạn từ tháng 7-9/2023, độ cao của đường màu xanh trên biểu đồ đạt 70-80%, tức số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường đạt 90% vượt trên đường MA200; thể hiện lượng tiền rất khỏe, đủ lớn để tạo nên độ rộng với mức tăng rất mạnh của VN-Index và đó chính là sóng cao nhất trong năm 2023, chạm ngưỡng 1,250 điểm.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đường màu xanh hạ thấp xuống, duy trì khoảng 50-60%, cho thấy lượng tiền hiện tại ở mức tương đương thị trường và có dấu hiệu hạ nhiệt, phù hợp với thực trạng hiện tại của thị trường”, ông phân tích.

Vị chuyên gia cũng nhìn nhận thực trạng gần đây của thị trường Việt Nam là không có nhiều cổ phiếu mới, đặc biệt là những cổ phiếu vốn hóa lớn để thu hút dòng tiền lớn, đặc biệt là những nhà đầu tư ngoại.

Ngoài ra, khi dòng tiền có dấu hiệu khởi động sóng lớn thường có xuất hiện của nhóm ngành ngân hàng, sau đó bắt đầu luân chuyển dần sang nhóm Mid Cap.

Chuyên gia phân tích của HSC cũng nhận xét trong năm qua và gần đây chưa nhìn thấy dòng tiền vào nhóm bất động sản, chiếm khoảng 30-40% vốn hóa thị trường. “Nếu dòng tiền có sự bổ sung vào đây, thì cơ hội cho thị trường có thể mở rộng hơn và độ cao có thể tăng lên trong năm 2024”, ông cho biết.

Theo ông Quý, mức độ sử dụng margin trên thị trường cũng là một cách đánh giá về dòng tiền trên TTCK. Ông thấy rằng có một sự trùng hợp khi chỉ số VN-Index đạt đỉnh thì rơi vào những thời điểm mà margin trên thị trường căng cứng, hay khả năng cấp margin của các CTCK trên thị trường cũng đạt ngưỡng.

Ảnh chụp màn hình

Dòng tiền hiện tại vẫn đang khá yếu, trong khi nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng cao trên giá trị giao dịch thị trường; và khi có hiện tượng thiếu nguồn tiền, cộng thêm căng cứng về margin, thì lực cầu mua lên yếu dần và xác suất tạo đỉnh rất cao.

Hiện, mức độ sử dụng margin của nhà đầu tư đang giao dịch trên thị trường ở mức cao tương đương thời điểm đỉnh của chỉ số (VN-Index đạt 1,500 điểm), trong khi đó VN-Index chỉ ở mức 1,200 điểm. Nguyên nhân do giai đoạn 2020-2021, các CTCK đã quyết liệt trong hoạt động tăng vốn, nhờ lượng cấp margin này mà nhóm nhà đầu tư chủ đạo (cá nhân) có thêm sự hỗ trợ về dòng tiền, nên dù margin khá cao (tương đương giai đoạn 1,500 điểm của VN-Index) nhưng năng lực cấp margin vẫn còn lớn. Do đó, yếu tố rủi ro về margin cũng bớt đi.

Qua phân tích các yếu tố trên, vị chuyên gia HSC kết luận, "dòng tiền năm 2024 vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng".

Kha Nguyễn

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia chỉ cách chạm tay vào "siêu cổ phiếu"

Trong chương trình Livestream chủ đề Năm rồng gồng lãi - Tiềm năng sinh lời từ câu chuyện thị trường do Chứng khoán DNSE tổ chức ngày 12/04/2024, các chuyên gia đã...

Ông Lã Giang Trung: Thị trường có thể điều chỉnh 15% khi tiến sát mốc 1,300 điểm

Bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI cùng ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã đưa ra nhiều nhận định về động lực cũng...

Chứng khoán Mirae Asset: NHNN có khả năng bán hợp đồng kỳ hạn đối với đồng USD

Các chuyên viên Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) tin rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dần chuẩn bị các phương án tiếp theo nhằm giảm áp lực tỷ giá hối đoái, có...

Góc nhìn 12/04: Rung lắc?

Theo Beta, dòng tiền chững lại và có phần suy yếu trong thời gian gần đây, trong khi đó áp lực bán liên tục xuất hiện và các chỉ báo kỹ thuật duy trì tín hiệu tiêu...

Chứng khoán Maybank: Thị trường điều chỉnh hoặc đi ngang là cơ hội tích lũy cổ phiếu

Bộ phận phân tích của CTCK Maybank Invetment Bank vừa phát hành báo cáo chiến lược tháng 4/2024 với nhận định thị trường chứng khoán (TTCK) có thể điều chỉnh hoặc...

Vietstock LIVE #8: Đọc vị kết quả kinh doanh Q1/2024 và triển vọng kinh tế Việt Nam

Bức tranh kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2024 sẽ hé lộ “những viên ngọc quý” cho nhà đầu tư? Liệu kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục giữ đà tăng trưởng và thị...

Góc nhìn 11/04: Chưa thấy rõ xu hướng

CTCK Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục đối với những cổ phiếu đã có xu hướng tạo nền giá sau nhịp điều chỉnh, đồng thời cân nhắc giảm tỷ...

SSI Research: Thị trường có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4

Theo báo cáo chiến lược vừa được SSI Research phát hành, thị trường khả năng sẽ có rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4 được đồng thuận bởi cả góc độ kỹ thuật...

Góc nhìn 10/04: Rủi ro điều chỉnh?

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định nhịp hồi phục ngày 09/04 vẫn chưa quá thuyết phục khi đi kèm thanh khoản sụt giảm, lực cầu phần nào vẫn đang do dự. Do đó...

ABS Research: VN-Index có thể điều chỉnh bất ngờ, ưu tiên quản trị rủi ro trong tháng 4

Bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research), nhận định thị trường bước vào tháng 4 với những khó khăn bất định. VN-Index có thể có những pha...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98