Cược mạnh tay vào nhóm ngân hàng và bán lẻ, quỹ thuộc SGI Capital chiến thắng thị trường

16/02/2024 16:57
16-02-2024 16:57:36+07:00

Cược mạnh tay vào nhóm ngân hàng và bán lẻ, quỹ thuộc SGI Capital chiến thắng thị trường

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (Ballad Fund) – trực thuộc SGI Capital – tiếp tục tăng khoản cược vào nhóm ngân hàng với niềm tin ngành ngân hàng đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Trong tháng đầu năm 2024, quỹ đầu tư dưới sự dẫn dắt của CEO Lê Chí Phúc ghi nhận hiệu suất 4.84%, cao hơn mức tăng 3.04% của VN-Index và đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp có thành tích vượt mặt thị trường. Trong tháng 12/2023, quỹ ghi nhận hiệu suất 4.15%.

Màn trình diễn tích cực của Ballad Fund đến từ việc duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao khi thị trường khởi sắc trên diện rộng, trong đó góp công lớn nhất là nhóm ngân hàng và bán lẻ (cũng là những nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ).

Thừa thắng xông lên, tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng tăng lên 38%

Trong giai đoạn này, Ballad Fund tiếp tục tăng tỷ trọng của nhóm ngân hàng lên gần 38%, với việc mua mới gần 270,000 cổ phiếu MSB (4.2%). Ngoài nhóm ngân hàng, hai cổ phiếu bán lẻ MWGPNJ cũng có tỷ trọng cao trong danh mục, tương ứng 15.9% và 4.6%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu FPT bị bán toàn bộ.

Đến cuối tháng 1/2024, quỹ Ballad Fund đang dồn 90% vốn vào cổ phiếu, trong khi chỉ duy trì 4.5% tiền mặt.

Thay đổi trong danh mục của Ballad Fund trong tháng 1/2024

Nguồn: SGI Capital

Không nên nắm giữ tiền mặt 

Đánh giá về vĩ mô đầu năm 2024, ông Lê Chí Phúc, người đứng đầu Ballad Fund, cho rằng xu hướng lớn vẫn là lãi suất giảm và tỷ giá ổn định.

Mặt bằng lãi suất huy động và cả cho vay bắt đầu xuống mức thấp hơn cả giai đoạn đáy COVID-2021 trong đó chưa bao giờ lãi suất tiền gửi VND hạ nhanh và xuống mặt bằng thấp như hiện tại.

“Điều này chắc chắn sẽ kích thích một lượng tiền đáo hạn chuyển qua tìm cơ hội đầu tư trên các kênh tài sản. Lãi suất vay giảm nhanh cũng kích hoạt lại nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Chúng tôi thấy rằng, thông điệp chung mà các ngân hàng đầu tư toàn cầu gửi khách hàng năm nay là ‘không giữ tiền mặt’ đang đúng cả với Việt Nam”, ông Phúc cho biết.

Sau những giai đoạn thận trọng cuối năm ngoái, thị trường chứng khoán năm 2024 đã có những tín hiệu khởi sắc được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng.

Theo ông Phúc, báo cáo tài chính quý 4 đã cho thấy bức tranh chung ngành ngân hàng bước dần qua giai đoạn khó khăn nhất với NIM đang ở vùng đáy, nợ xấu đạt đỉnh và trích lập dự phòng đã được xác lập với các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại cổ phần lành mạnh.

“Ở vùng định giá rẻ lịch sử như cuối 2023, không khó để cổ phiếu ngành này được thị trường định giá lại cho một triển vọng 2024 tích cực hơn”, người đứng đầu Ballad Fund nhận định.

Cẩn thận với những kỳ vọng thái quá

Tuy vậy, ông Phúc cảnh báo định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận thậm chí vượt quá định giá trung bình dài hạn và VN-Index khi vượt qua 1,200 điểm cũng đã về lại gần vùng định giá trung bình lịch sử khi P/E lên 14 lần và P/B 1.9 lần.

“Mức định giá này đang phản ánh kỳ vọng phục hồi tăng trưởng ở nhiều cổ phiếu. Hiệu quả đầu tư sẽ chỉ tới khi các kỳ vọng này thành hiện thực. Ngược lại khi định giá đã tăng, những câu chuyện kỳ vọng thái quá và sai lệch sẽ trở thành cạm bẫy với nhà đầu tư trong năm nay. Do vậy, thị trường sẽ rất phân hóa trong năm 2024”, ông Phúc lưu ý.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (6)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua giữ “phong độ”

Tuần qua (08-12/04/2024), lực mua bao trùm trong giao dịch của quỹ đầu tư khi thị trường xuất hiện 03-04 phiên rung lắc liên tục ở vùng hỗ trợ quanh 1,245 điểm.

Quỹ thuộc SGI Capital bất ngờ bán gần hết cổ phiếu ngân hàng, nâng tỷ trọng tiền mặt hơn 57%

Sau nhiều tháng dồn lực vào cổ phiếu, quỹ Ballad Fund bất ngờ thoái vốn mạnh trong tháng 3/2024, trong đó bán gần hết các cổ phiếu tài chính, đồng thời cảnh báo về...

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua bền bỉ

Tuần qua (01-05/04/2024), giao dịch quỹ đầu tư tiếp tục nghiêng về chiều mua trong bối cảnh VN-Index chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh ở vùng giá quanh 1,295 điểm...

Cá mập PYN Elite lãi 5 tháng liên tiếp

Sau 5 tháng lãi liên tiếp, tỷ suất sinh lợi của quỹ ngoại PYN Elite tại thị trường Việt Nam đạt 15.34%.

Quỹ DCVFMVN Diamond ETF sẽ đảo danh mục ra sao trong quý 1/2024?

SSI Research ước tính quỹ DCVFMVN Diamond ETF sẽ bán 48.5 triệu cp MWG khỏi danh mục, trong khi mua vào khoảng 450,000 cp BMP. Ngoài ra, một số cổ phiếu ước tính...

3 quỹ ETF có NAV gần 20,000 tỷ đồng sẽ loại MWG, thêm BMP?

Dự báo về đợt review tháng 4/2024, CTCK BSC dự báo các quỹ theo chỉ số VNDiamond sẽ mua bán hàng chục triệu cp MWG, MBB, VPB, VRE và KDH.

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua áp đảo

Tuần qua (25-29/03/2024), giao dịch cổ phiếu của các quỹ đầu tư chủ yếu nghiêng về chiều mua trong bối cảnh thị trường diễn biến khá tích cực dù chịu áp lực rung...

Nâng hạng thị trường tháng 3: FTSE Russell chỉ ra điều kiện để Việt Nam được nâng hạng

Việt Nam vẫn chưa thể gây bất ngờ trong báo cáo xếp hạng thị trường tháng 3/2024 của FTSE Russell. Tuy vậy, FTSE Russell đánh giá cao nỗ lực và chỉ ra các điều kiện...

Quỹ đầu tư giao dịch sôi động

Tuần qua (18-22/03/2024) trong bối cảnh thị trường rung lắc mạnh với biên độ rộng nhưng vẫn tăng điểm, các quỹ đầu tư giao dịch sôi động trở lại với lực mua chiếm...

Sau khi bán HDG, DXG, VCG, nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu HSG

Mới đây, nhóm quỹ của Dragon Capital vừa hạ bớt tỷ trọng ở cổ phiếu HSG xuống dưới mốc 12%.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98