Phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam là trách nhiệm của mỗi người dân

29/02/2024 16:30
29-02-2024 16:30:52+07:00

Phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam là trách nhiệm của mỗi người dân

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin về thu đổi tiền mới hưởng chênh lệch, làm hoa bằng tiền…, tất cả những hành vi này đều liên quan đến việc chấp hành các quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam cùng các quy định khác có liên quan.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM chia sẻ để làm tốt công tác phòng chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, cũng như hạn chế tình trạng thu đổi tiền mới không đúng quy định, mỗi người dân, tổ chức và cá nhân cần nhận thức đầy đủ quyền và trách nhiệm trong việc bảo vệ đồng tiền quốc gia, từ đó không chỉ thực hiện đúng quy định của pháp luật, hạn chế rủi ro và sai phạm liên quan mà còn trân quý, bảo vệ và tự hào về đồng tiền quốc gia.

Thứ nhất, thực hiện trách nhiệm công dân, trách nhiệm của tổ chức và cá nhân về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Trong đó, thực hiện tốt quy định tại điều 20, Nghị định 87/2023/NĐ-CP của Chính phủ về bảo quản tiền Việt Nam trong quá trình quản lý, sử dụng; về yêu cầu cơ quan chức năng giám định tiền giả, tiền nghi giả theo quy định; kịp thời thông báo cơ quan công an, cơ quan có thẩm quyền của quân đội, hải quan nơi gần nhất về các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam; tuân thủ các quy định về quản lý sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam.

Thứ hai, bảo vệ tiền Việt Nam. Tiền Việt Nam (tiền thật), bao gồm tiền giấy, tiền kim loại do NHNN phát hành, là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật, do đó đồng tiền có thể bị rách nát, hư hỏng hoặc biến dạng do quá trình lưu thông hoặc bảo quản. Đây là những yếu tố khách quan. Tuy nhiên, mỗi người dân, tổ chức và cá nhân cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm bảo vệ tiền Việt Nam; hành vi cố ý làm rách nát, hư hỏng, biến dạng tiền Việt Nam, là hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật, vi phạm pháp luật và phải được xử lý nghiêm minh theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, việc làm hoa bằng tiền Việt Nam, nếu dẫn đến tiền Việt Nam bị hủy hoại, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xử lý nghiêm minh để nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ tiền Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, liên quan đến vấn đề đổi tiền mới hưởng phần trăm chênh lệch. Việc thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông (tiền rách nát, hư hỏng, biến dạng… phát sinh do trong quá trình lưu thông và bảo quản), chỉ có NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng mới được phép thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Đây là nghiệp vụ của NHNN và các TCTD được thực hiện thông qua các hoạt động tuyển lựa tiền, hoạt động kiểm ngân và nghiệp vụ thu - chi tiền mặt, nhằm nâng cao chất lượng tiền trong lưu thông, đảm bảo phục vụ tốt lưu thông hàng hóa - tiền tệ. Vì vậy, mọi hoạt động thu, đổi tiền mới nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, cũng như việc rao thông tin quảng cáo đổi tiền mới trên mạng… đều là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Từ phía người dân, cần nhận thức đầy đủ vấn đề này, để không chỉ thực hiện đúng quy định của pháp luật mà còn hạn chế rủi ro có liên quan, rủi ro mất tiền, từ những chiêu lừa đảo đổi tiền mới trên mạng xã hội.

Trên đây là những quy định của pháp luật về trách nhiệm của công dân, của tổ chức và cá nhân trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, cũng như những nội dung liên quan đến quy định về thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn để mỗi người dân, mỗi tổ chức và cá nhân, nhận thức đầy đủ, để thực hiện tốt, thực hiện trách nhiệm quyền và trách nhiệm của mình.

Bên cạnh đó, ở góc độ giá trị tiền tệ và lòng tự hào dân tộc về đồng tiền Việt Nam, đó là đồng tiền quốc gia, là phương tiện thanh toán hợp pháp, được pháp luật bảo vệ để phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước, thực hiện nhiệm vụ chính sách tiền tệ và lưu thông hàng hóa, lưu thông tiền tệ, là giá trị của sức lao động, là tài sản của người dân, của đất nước. Vì vậy, mỗi người dân cần ý thức bảo vệ, trân trọng và tự hào về đồng tiền Việt Nam, mỗi người dân cần bảo vệ và trân trọng giá trị này, không chỉ không được phép làm hủy hoại tiền đồng mà còn không làm ảnh hưởng đến hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Hàn Đông

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mang tiền ăn trộm đến ngân hàng gửi tiết kiệm

Trộm hơn 253 triệu đồng, một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế mang 200 triệu đồng đến ngân hàng gửi tiết kiệm, số còn lại dùng để tiêu xài.

Quy định mới về quản lý seri tiền mới in

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư 01/2024/TT-NHNN quy định về quản lý seri tiền mới in của NHNN.

LPBank bổ sung phương án đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB) vừa cập nhật nội dung sửa đổi, bổ sung tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 với phương án đổi tên.

Bộ Tư pháp: Không cấm tiền số, tài sản ảo

Tiền ảo, tài sản ảo không bị cấm tại Việt Nam nhưng cần xây dựng khuôn khổ pháp lý để quản lý, phòng ngừa rủi ro, theo đại diện Bộ Tư pháp.

Đồng VND sẽ tăng giá trở lại cùng với lãi suất trong nửa sau 2024

Tiền đồng và cả các đồng tiền khác, có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm, trong khi lãi suất VND sẽ hầu...

NHNN đề xuất giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc TCTD yếu kém

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 30/2019/TT-NHNN quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc (DTBB) của các tổ...

Vụ Vạn Thịnh Phát: Lỗ hổng trong kiểm toán ngân hàng SCB

Theo HĐXX, trong vụ án này, SCB thuê các công ty kiểm toán lớn nhưng kết quả không cho thấy điểm bất thường nào.

Tăng trưởng tín dụng thực tế tại TPHCM đạt 0.96% trong quý 1

Tín dụng quý 1/2024 tại TPHCM thấp hơn cùng kỳ 3 năm gần đây. Song, tín dụng đã tăng trưởng cao trở lại trong tháng 3 so với mức âm 0.93% trong tháng 1 và chỉ tăng...

HĐXX: Cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất với bị cáo Trương Mỹ Lan

Theo HĐXX, Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo toàn bộ hành vi phạm tộI của các bị cáo. Vì vậy, tòa cho rằng cần áp dụng hình phạt nghiêm...

Chuyện chênh lệch lợi nhuận sau kiểm toán của ngành ngân hàng

Lần đầu tiên, trong lịch sử ngân hàng có một mùa kiểm toán báo cáo tài chính mà nhiều ngân hàng ghi nhận giảm lợi nhuận so với báo cáo tự lập như năm 2023.

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98