Tỷ phú sáng lập cửa hàng đồng giá Daiso qua đời ở tuổi 80

20/02/2024 09:35
20-02-2024 09:35:51+07:00

Tỷ phú sáng lập cửa hàng đồng giá Daiso qua đời ở tuổi 80

Hirotake Yano, người sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ đồng giá Nhật Bản Daiso Industries Co., đã qua đời vì bệnh suy tim ở tuổi 80.

Ông Yano qua đời ở Hiroshima vào ngày 12/02, theo một tuyên bố của công ty phát đi ngày 19/02. Bản thông cáo cho biết các thành viên thân thiết trong gia đình đã tổ chức tang lễ kín và lễ tưởng niệm sẽ diễn ra vào một buổi họp mặt trong thời gian tới.

Được biết đến là người tiên phong trong mô hình kinh doanh cửa hàng đồng giá, ông Yano có tài sản ròng khoảng 1.9 tỷ USD vào thời điểm ông qua đời, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chuo ở Tokyo vào năm 1967, ông Yano đã làm nhiều công việc khác nhau, bao gồm điều hành công ty đánh cá của bố vợ cho đến khi phá sản, trước khi chuyển sang bán hàng rong từ năm 1972. Điều đó khiến ông nảy ra ý tưởng tính phí cố định 100 yên cho tất cả hàng hóa của mình để tiết kiệm thời gian gắn giá. Sau đó, ông thành lập Daiso, có nghĩa là “tạo ra thứ gì đó lớn lao”, vào năm 1977.

Công ty trở nên thành công trong bối cảnh tăng trưởng lương trì trệ và nền kinh tế suy thoái đã khiến người tiêu dùng Nhật Bản tìm kiếm những hàng hóa có giá trị tốt hơn so với số tiền họ bỏ ra. Mô hình kinh doanh cũng đã trở nên phổ biến ở các nước khác.

Theo trang web của Daiso, công ty có doanh thu 589.1 tỷ yên (3.9 tỷ USD) trong năm kết thúc vào tháng 02/2023, với 4,360 cửa hàng trong nước và 990 cửa hàng ở nước ngoài tính đến cuối tháng 12, theo trang web chính thức.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Samsung lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc

Với việc tăng thêm 3,5 tỷ USD, ông Lee Jae Yong lần đầu trở thành người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng 11,5 tỷ USD.

Các tỉ phú bán lẻ giá rẻ ở châu Á phất lên trong thời kỳ lạm phát

Khối tài sản của các tỉ phú sở hữu các chuỗi bán hàng giá rẻ ở châu Á tăng thêm nhiều tỉ đô la Mỹ khi khách hàng đổ xô đến cửa hàng của họ trong thời kỳ lạm phát...

Khi Tim Cook đến Việt Nam “uống cà phê”!

Ngày 14/04, IDC công bố doanh số bán điện thoại thông minh của Apple đã giảm khoảng 10% trong quý đầu tiên của năm 2024, đồng nghĩa với việc mất vị trí quán quân...

Tiết lộ về cuộc sống kín tiếng của CEO Apple Tim Cook

CEO Apple Tim Cook ngoài đời là một người khá kín tiếng. Ông có thói quen dậy từ 4h sáng, dành một tiếng đọc cả hàng trăm e-mail công việc.

Con đường kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam

Nhân tố mới ứng cử vào HĐQT Vincom Retail (HOSE: VRE) - ông Nguyễn Hoài Nam đến từ Tập đoàn Berjaya Việt Nam gây sự chú ý trong bối cảnh Vingroup đang lên kế hoạch...

Forbes: Các tỷ phú dưới 30 tuổi đều nhờ thừa kế tài sản 

Theo nghiên cứu của Forbes, trên toàn cầu có 15 tỷ phú dưới 30 tuổi, nhưng không ai trong số họ là tự tạo ra tài sản của mình mà đều hưởng lợi từ những khoản thừa...

Forbes: Việt Nam có 6 tỷ phú trong danh sách thế giới

Năm nay, danh sách tỷ phú thế giới của Forbes có sự góp mặt của 6 tỷ phú Việt Nam.

Tòa án Montenegro quyết định dẫn độ “cha đẻ” tiền kỹ thuật số Luna về Hàn Quốc

Tòa phúc thẩm Montenegro cho biết đã bác đơn kháng cáo của Do Kwon và giữ nguyên phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới quyết định dẫn độ đối tượng này về Hàn Quốc.

Hai đại gia ở Vĩnh Phúc, sở hữu tập đoàn ‘lớn nhanh như thổi’ rồi nhúng chàm

Nguyễn Văn Hậu và Trịnh Văn Quyết - hai đại gia quê Vĩnh Phúc - sở hữu tập đoàn nghìn tỷ, từng phất lên như diều gặp gió và đều nhúng chàm với hàng loạt sai phạm.

Lisa Su, ‘nữ tướng’ AMD khuấy đảo ngành bán dẫn

CEO AMD Lisa Su đạt được những thành tựu chưa từng có: nữ CEO đầu tiên của một công ty bán dẫn lớn, cứu AMD khỏi bờ vực sụp đổ và khuấy đảo ngành công nghệ vốn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98