VDSC kỳ vọng TTCK không có nhiều biến động trong tháng 2

07/02/2024 14:40
07-02-2024 14:40:40+07:00

VDSC kỳ vọng TTCK không có nhiều biến động trong tháng 2

Trong báo cáo chiến lược tháng 2 vừa được Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phát hành, nhóm phân tích kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ không có nhiều biến động do bước vào giai đoạn trống thông tin sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 cũng như do hiệu ứng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Song, nhóm phân tích cũng chỉ ra, luồng thông tin về mùa ĐHĐCĐ với các kế hoạch kinh doanh mới cho năm 2024 nhiều khả năng sẽ giúp thị trường sôi động hơn trong nửa cuối tháng 2. Vùng dao động kỳ vọng của VN-Index là 1,160 - 1,200 điểm.

Ngược lại, rủi ro giảm sâu của thị trường được nhận định là hạn chế nhờ vào định giá các ngành vốn hóa lớn tương đối rẻ, xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể tạm thời chấm dứt và lượng tiền gửi của nhà đầu tư đang chờ để tham gia lại thị trường.

Về định giá thị trường, sau khi phản ánh diễn biến lợi nhuận quý 4/2023, định giá P/E trượt của VN-Index điều chỉnh về mức 13.6x, thấp hơn 10% so với mức 15x của đỉnh hồi tháng 9/2023.

Diễn biến định giá của các chỉ số theo vốn hóa
Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt

Định giá một số ngành lớn cũng về mức thấp hơn như ngành ngân hàng, tiếp tục được giao dịch ở mức P/B là 1.5x (so với mức thấp và TB 3 năm lần lượt là 1.3x và 1.9x); và định giá P/B của ngành bất động sản duy trì ở mức 1.4x (so với mức thấp 3 năm là 1.2x).

Lợi nhuận sau thuế quý 4 trên HOSE tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, được dẫn dắt bởi động lực chính đến từ nhóm ngân hàng, bên cạnh sự phục hồi lợi nhuận của các ngành như nguyên vật liệu cơ bản, dịch vụ tiêu dùng. Lũy kế cả năm 2023, lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE giảm 2%.

Về động thái của khối ngoại, nhóm phân tích nhận định hoạt động bán ròng liên tục của nhóm nhà đầu tư này tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả sẽ thay đổi trong giai đoạn tới. Có hai nguyên nhân được chỉ ra bao gồm việc nhiều bên đang đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra trong năm nay (mặc dù thời gian chính thức cắt giảm còn đang bỏ ngỏ) và kỳ vọng vào triển vọng phục hồi của nền kinh tế cho năm 2024.

Diễn biến dòng vốn nước ngoài vào TTCK Việt Nam trong 12 tháng qua – Chấm dứt đà rút ròng
Nguồn: Bloomberg, CTCK Rồng Việt. TĐN: Từ đầu năm

Đánh giá về điểm dữ liệu được cho là quan trọng nhất, VDSC cho rằng quy mô dư nợ cho vay ký quỹ tại cuối năm 2023 tương đối lành mạnh, xét trên tỷ lệ cho vay margin/vốn chủ sở hữu và tăng nhẹ so với quý trước (sau khi loại trừ một số trường hợp đột biến ở nhóm CTCK như TCBS, VPBS, MBS, VCI).

Mặt khác, xu hướng gia tăng đầu tư tại kênh TTCK tiếp tục được củng cố khi lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại CTCK cuối quý 4/2023 tăng thêm 5 ngàn tỷ so với quý trước (tương ứng +6%), ước đạt 82 ngàn tỷ đồng. Con số này cũng đã tăng 30% kể từ đầu năm 2023, vượt trội đáng kể so với tăng trưởng huy động của hệ thống ngân hàng (+13.2%).

VDSC cũng nhấn mạnh, diễn biến tăng so với quý trước của lượng tiền gửi của nhà đầu tư cũng như dư nợ cho vay ký quỹ có phần trái ngược với diễn biến thanh khoản của ba sàn đã giảm trong quý 4 (giảm 25% so với quý trước).

Điều này nói lên rằng mặc dù các nhà đầu tư đã có tâm lý thận trọng hơn trong giai đoạn cuối năm 2023, đa phần trong số họ tiếp tục lựa chọn “ở lại thị trường” nhất là khi lãi suất tiết kiệm vẫn đang duy trì ở vùng đáy, và niềm tin đầu tư tại các kênh đầu tư lớn khác chưa thể sớm phục hồi”, nhóm phân tích nhận định.

Việc dòng tiền lựa chọn tạm thời “đứng ngoài” một thời gian được nhận định sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết; đặc biệt khi có sự vận động tích cực hơn của dòng tiền lớn, vốn mang tính định hướng thị trường cao thông qua tác động lên nhóm cổ phiếu bluechip, trong thời gian tới với các luồng tin tức của mùa ĐHĐCĐ năm 2024.

Mặt khác, đợt sụt giảm mạnh bất ngờ với những cơ hội đâu tư hấp dẫn hơn trên thị trường có thể cũng sẽ kích hoạt trở lại lượng tiền đang chờ đợi này.

Kha Nguyễn

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 29/02: Hạn chế mua đuổi?

CTCK Beta, thị trường có khả năng kiểm định lại mốc 1,250 điểm nên nhà đầu tư cần thận trọng hạn chế mua đuổi các cổ phiếu đang ở trạng thái tăng quá nóng để tránh...

Góc nhìn 28/02: Sớm chạm mốc 1,260?

VCBS cho rằng nếu thị trường duy trì được thanh khoản cao và dòng tiền phân hóa tốt thì VN-Index sẽ sớm chạm mốc 1,260.

Vietstock LIVE: Dự đoán VN-Index 2024

Với các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô hay triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, VN-Index trong năm 2024 liệu sẽ lấy lại các cột mốc quan trọng? Tất cả sẽ được các chuyên...

Góc nhìn 27/02: Khả năng rung lắc tiếp diễn trong ngắn hạn?

Nhiều công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng xu hướng ngắn hạn của VN-Index sẽ nhiều khả năng sẽ vẫn tích cực nhưng trong ngắn hạn sẽ có sự rung lắc.

Có nên mua cổ phiếu POW, SBT và MWG lúc này?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua POW nhờ động lực tăng trưởng chính từ nhà máy Vũng Áng 1; theo dõi SBT với dự báo giá đường đi ngang so với mức cao...

Góc nhìn tuần 26/02 - 01/03: Điều chỉnh để tích lũy?

Theo Chứng khoán Phú Hưng, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi chính.

Chuyên gia HSC: Dòng tiền năm 2024 còn nhiều dư địa tăng trưởng

Ông Nguyễn Văn Quý – Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Khối KHCN của CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: HCM) đã có nhiều phân tích về dòng tiền...

Góc nhìn 23/02: Tiếp tục rung lắc?

BSC dự báo xu hướng rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong những phiên tới trong quá trình chỉ số trở về ngưỡng kháng cự 1,250 điểm.

Góc nhìn 22/02: Tiếp tục rung lắc?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên tới nhưng xu hướng trung hạn của chỉ số vẫn là tăng điểm.

SSI Research nhận định dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho TTCK năm 2024

Trong báo cáo chiến lược vừa được SSI Research phát hành, các chuyên viên cho biết thị trường chứng khoán (TTCK) thường chịu ảnh hưởng bởi cả dòng tiền và các yếu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98