Việt Nam - Một trong năm con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh

23/02/2024 08:40
23-02-2024 08:40:00+07:00

Việt Nam - Một trong năm con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh

Những năm gần đây, cùng với 4 nước Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan, Việt Nam được chú ý nhiều với tư cách là điểm đến trong chiến lược nguồn cung toàn cầu “Trung Quốc +1.”

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các chính sách công nghiệp để phát triển các ngành chủ lực, ngay cả ở những lĩnh vực khó có khả năng cạnh tranh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Nhật báo South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) ngày 21/2 đăng bài nhận định của Janet Pau, Giám đốc Điều hành Hội đồng Doanh nghiệp châu Á, trong đó đánh giá Việt Nam, Philippines, Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan là những “Con rồng nhỏ châu Á đang chuẩn bị cất cánh.”

Những năm gần đây, cùng với 4 nước còn lại, Việt Nam được chú ý nhiều với tư cách là điểm đến trong chiến lược nguồn cung toàn cầu “Trung Quốc +1.”

Các nền kinh tế này đều có điểm chung là lực lượng lao động lớn và thị trường tiêu dùng tiềm năng, mang lại cơ hội tăng trưởng ở cả trong nước và quốc tế.

Năm nước nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư vào nguồn nhân lực, chú trọng tăng khả năng tiếp cận giáo dục và cải thiện chất lượng đào tạo giáo viên.

Những nước này cũng đang đầu tư vào các dự án hạ tầng để xây dựng mạng lưới kết nối và logistics hiệu quả.

Những khoản đầu tư này tập trung vào các lĩnh vực như giao thông, truyền thông, năng lượng và mạng kỹ thuật số.

Chính phủ các nước cũng đang thực hiện các chính sách công nghiệp để phát triển các ngành chủ lực, ngay cả ở những lĩnh vực khó có khả năng cạnh tranh.

Tác giả bài viết cũng nêu ra những khó khăn về tăng trưởng mà "các con rồng kinh tế mới" phải đối mặt. Đó là khao khát thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng không muốn khoản đầu tư đó loại bỏ các doanh nghiệp và việc làm trong nước.

Bên cạnh đó, họ cần có chi phí sản xuất và lao động mang tính cạnh tranh, nhưng phải đối mặt với mức giá lạm phát cao hơn mức tăng thu nhập hộ gia đình và mức tăng khoản tiết kiệm.

Họ cần công nghiệp hóa ở quy mô lớn, vốn thường tiêu tốn nhiều năng lượng, nhưng cũng muốn đảm bảo các hoạt động công nghiệp không hủy hoại môi trường.

Bài viết nhận định 5 nền kinh tế trên có cơ hội vạch ra đường lối tăng trưởng nhằm thúc đẩy số hóa, tính bền vững và toàn diện.

Họ cần ưu tiên các sáng kiến tạo việc làm xanh và việc làm kỹ thuật số để phục vụ nhu cầu của lực lượng lao động trẻ, có trình độ học vấn ngày càng cao và yêu cầu cao.

Ngoài ra, cũng như 4 nước còn lại, Việt Nam đang trải qua quá trình công nghiệp hóa nhanh.

Các nước này phải áp dụng những biện pháp bền vững và đảm bảo rằng nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng trong khi chống lại được những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai./.

Thu Hằng

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng dù toàn cầu bất ổn

Theo Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được công bố ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng...

Chính phủ yêu cầu nỗ lực hơn nữa để đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024

Chính phủ vừa ban hảnh Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, trong đó yêu cầu các...

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ 21 (khóa X) nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND tỉnh Quảng Nam đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh đối với ông Phan Việt Cường và...

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Việt Nam lọt tốp 20 nền kinh tế được dự báo tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, Việt Nam xếp thứ 6 với tăng trưởng GDP bình quân đầu người trong năm 2024 dự kiến ở mức 7,41%.

HSBC duy trì dự báo GDP Việt Nam tăng 6%, kỳ vọng NHNN giữ nguyên chính sách tiền tệ đến 2025

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo "Vietnam at a glance: Bình tĩnh tiến bước" giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6% cho năm 2024...

Điều gì giúp xuất siêu liên tục lập kỷ lục?

Hoạt động thương mại của Việt Nam đạt kết quả tích cực trong 3 tháng đầu năm 2024, với xuất siêu của kỳ quý 1 đã lập mốc kỷ lục mới. Phía sau xu hướng này là gì và...

UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung và nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo 2 kịch bản tăng trưởng cho năm nay

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, GDP quý 1 tăng 5.66% so với cùng kỳ năm trước...

UOB: Triển vọng vẫn tích cực trong năm 2024

Kết quả khả quan vào đầu 2024 tạo ra tín hiệu tích cực cho thời gian còn lại của năm nay, sau năm 2023 đầy thử thách - theo nhận định trong Báo cáo tăng trưởng kinh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98