Amcham: Kiến nghị tháo gỡ bất cập pháp lý trong đầu tư, mở rộng sản xuất

01/03/2024 08:28
01-03-2024 08:28:00+07:00

Amcham: Kiến nghị tháo gỡ bất cập pháp lý trong đầu tư, mở rộng sản xuất

Amcham kiến nghị các cấp quản lý sớm triển khai Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ các bất cập pháp lý trong đầu tư và đặc biệt các vướng mắc trong triển khai thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất.

Các cấp quản lý cần sớm có các hướng dẫn cụ thể để triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 05/01/2024 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Kiến nghị trên được Hiệp hội Thương mại Mỹ (Amcham Việt Nam) đưa ra tại Hội nghị “Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp,” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, ngày 29/2.

Theo đại diện của Amcham, Việt Nam và Mỹ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đến nay, giá trị thương mại Việt-Mỹ đã tăng gần 300 lần và đạt 123 tỷ USD. Hiện, Mỹ đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp Mỹ đang đóng góp vai trò rất quan trọng.

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khó khăn sau đại dịch COVID-19 và tình hình bất ổn trên thế giới, Chính phủ đã chủ động đưa ra các chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 đạt mức 5,05% và cao hơn nhiều nước trên thế giới.

Theo đó, đại diện của Amcham đánh giá rất cao việc Chính phủ tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2024. Cụ thể là, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% đồng thời chỉ đạo ngân hàng hạ lãi suất cho vay và mới đây nhất là Nghị quyết 02/NQ-CP.

Nội dung tại Nghị quyết đã chỉ đạo rõ việc tháo gỡ các bất cập pháp lý trong đầu tư, tiếp tục cải cách hành chính, cắt giảm các điều kiện, thủ tục kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Đặc biệt là tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) và nhiều giải pháp cụ thể khác.

Đại diện của Amcham nhấn mạnh các chỉ đạo tại Nghị quyết 02 về tháo gỡ các vướng mắc thực hiện EPR là rất cụ thể. Nội dung nêu rõ doanh nghiệp được thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế trong cùng năm cho cùng một loại bao bì, sản phẩm thải bỏ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nộp đóng góp tái chế trên cơ sở quyết toán theo số lượng thực tế khi kết thúc năm và thời hạn nộp đến hết quý 1 của năm tiếp theo. Ngoài ra, các cấp nghiên cứu, đề xuất chính sách ưu đãi đối với bao bì thân thiện với môi trường hoặc sử dụng vật liệu tái chế.

Tuy nhiên, đại diện của Amcham cho rằng đến thời điểm này chưa thấy thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường về thực hiện được các chỉ đạo này tại Nghị quyết 02.

Do đó, Amcham đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm có các hướng dẫn cụ thể để triển khai Nghị quyết 02 nhằm tháo gỡ các vướng mắc về EPR cho các doanh nghiệp, đúng như tinh thần quyết liệt của Chính phủ.

“Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 02 nhằm đảm bảo các chỉ đạo được thực hiện. Bên cạnh đó, Amcham cũng sẽ theo dõi kết quả thực hiện Nghị quyết để có các khuyến nghị với Chính phủ và hỗ trợ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư,” vị đại diện này cho biết./.

Hạnh Nguyễn

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sớm có lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, dịch vụ y tế

Tổng cục Thống kê cho rằng các bộ, ban, ngành xây dựng và báo cáo các phương án tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Shopee, TikTok Shop chiếm gần hết “miếng bánh” thương mại điện tử

Theo báo cáo doanh thu các sàn thương mại điện tử quý I/2024 do YouNet ECI thực hiện thì Shopee, TikTok Shop chiếm hơn 91% thị phần.

Đề nghị xây dựng Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi)

Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề nghị xây dựng Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi) nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý phục vụ mục tiêu phát triển các ứng dụng năng lượng...

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ tủ gỗ Việt Nam

Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tới ngày 28/6...

Gần 15 nghìn tỷ đồng 'rót' vào Nghệ An trong quý I/2024

Theo Báo cáo kinh tế-xã hội quý I/2024 vừa được Cục Thống kê Nghệ An công bố, thu hút đầu tư tiếp tục là điểm nhấn trong bức tranh kinh tế-xã hội của tỉnh với hơn...

Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, Viet Nam International Sourcing 2024 ghi nhận sự quan tâm tham dự lớn chưa từng có của các tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới.

Nguồn lợi vô tận từ khai thác tín chỉ carbon rừng ngập mặn

Với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn. Đây là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp...

Một hãng bay nhỏ bất ngờ báo lãi 3 tháng liên tiếp

Trong khi tin xấu dồn dập đến với các hãng hàng không trong nước như Bamboo, Pacific Airlines thì một hãng hàng không có quy mô bé hơn nhiều đã báo lãi 3 tháng liên...

Khởi tố 3 nguyên trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Nam về tội nhận hối lộ

Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố, bắt tạm giam đối với 3 đối tượng nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Tây Giang, Nam Giang, Bắc Trà My để điều tra hành...

Bắt Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi bị bắt về hành vi nhận hối lộ. Ngoài ra, một lãnh đạo...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98