Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra 3 lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm

02/03/2024 19:08
02-03-2024 19:08:00+07:00

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra 3 lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm

Vốn đầu tư FDI đăng ký trong 2 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng 38.6%, mức rất cao so với cùng kỳ năm trước, bên cạnh giải ngân cũng cho thấy sự tích cực với tỷ lệ 9.8%, tương đương 2.8 tỷ USD. Cùng với đó, 3 lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm bao gồm hạ tầng và đất đai, nguồn nhân lực và thể chế.

Đó là nội dung chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 được tổ chức vào chiều ngày 02/03/2024 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cung cấp tới báo chí thông tin tình hình thu hút đầu tư nước ngoài đầu năm 2024 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vốn đầu tư FDI đăng ký tăng mạnh so với cùng kỳ, giải ngân tích cực

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, vốn đầu tư FDI đăng ký đạt 4,29 tỷ USD 2 tháng đầu năm, tương ứng mức tăng rất cao 38,6% so với cùng kỳ.

“Thông thường khi báo cáo, mấy phần trăm đã là khủng khiếp lắm rồi, nhưng tăng 38.6% là sự đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm”, Thứ trưởng chia sẻ.

Giải ngân cũng cho thấy sự tích cực, tăng đến 9.8%, tương đương với 2.8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là cụ thể. Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao, tạo ra kỳ vọng về sự tác động đến tăng trưởng trong năm 2024 và 2025.

Có rất nhiều nguyên nhân quan trọng có thể thấy được, đầu tiên là sự ổn định chính trị, an ninh và kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Thứ hai là kết quả các chuyến ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta và của các đoàn ngoại giao cấp cao của các nước tới Việt Nam, mang lại hiệu quả cụ thể để thu hút đầu tư nước ngoài. Thứ ba, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy và đánh giá được các tiềm năng và triển vọng của kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

3 lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm

Về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã nêu ra 3 lĩnh vực.

Đầu tiên là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn. Nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là chúng ta tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng, và đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm trong những ngày đầu Luật Đất đai có hiệu lực. Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài hết sức mong chờ và quan tâm. Bởi vì trong Luật Đất đai có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển nâng cao kim ngạch.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và chúng ta rất cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực. Với các nhà đầu tư nước ngoài, quy mô lớn, sự đòi hỏi về nguồn nhân lực là rất cao. Chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng cái chúng ta cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, các bộ ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam. Thông qua đó chúng ta tăng được chất lượng về tăng trưởng trong năng suất lao động.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và chúng ta tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục, nội quy visa. Vấn đề quan trọng khác cần tập trung nghiên cứu là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong ba lĩnh vực có thể chia nhỏ ra nhiều lĩnh vực cụ thể nhưng tựu chung lại có ba nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách về thủ tục hành chính luôn nhận được sự quan tâm cao. Điều này đã được nêu trong Nghị quyết 02 của Chính phủ và sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn.

Huy Khải

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ADB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng dù toàn cầu bất ổn

Theo Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được công bố ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng...

Chính phủ yêu cầu nỗ lực hơn nữa để đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024

Chính phủ vừa ban hảnh Nghị quyết số 44/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, trong đó yêu cầu các...

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ 21 (khóa X) nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND tỉnh Quảng Nam đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh đối với ông Phan Việt Cường và...

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Việt Nam lọt tốp 20 nền kinh tế được dự báo tăng trưởng nhanh nhất châu Á

Trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, Việt Nam xếp thứ 6 với tăng trưởng GDP bình quân đầu người trong năm 2024 dự kiến ở mức 7,41%.

HSBC duy trì dự báo GDP Việt Nam tăng 6%, kỳ vọng NHNN giữ nguyên chính sách tiền tệ đến 2025

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo "Vietnam at a glance: Bình tĩnh tiến bước" giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6% cho năm 2024...

Điều gì giúp xuất siêu liên tục lập kỷ lục?

Hoạt động thương mại của Việt Nam đạt kết quả tích cực trong 3 tháng đầu năm 2024, với xuất siêu của kỳ quý 1 đã lập mốc kỷ lục mới. Phía sau xu hướng này là gì và...

UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung và nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo 2 kịch bản tăng trưởng cho năm nay

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, GDP quý 1 tăng 5.66% so với cùng kỳ năm trước...

UOB: Triển vọng vẫn tích cực trong năm 2024

Kết quả khả quan vào đầu 2024 tạo ra tín hiệu tích cực cho thời gian còn lại của năm nay, sau năm 2023 đầy thử thách - theo nhận định trong Báo cáo tăng trưởng kinh...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98