Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

05/03/2024 11:06
05-03-2024 11:06:03+07:00

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã bỏ đề xuất cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp.

Sáng 5/3, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, quy định điều kiện mỗi cá nhân chỉ được bán từ 3-5 căn nhà trong 1 năm khiến có những ý kiến cho rằng sẽ vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân. 

Bộ Xây dựng đã lắng nghe và tiếp thu ngay các ý kiến và có sự điều chỉnh là bỏ đề xuất trên đảm bảo quyền kinh doanh của người dân. 

Ghi nhận trên Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 mới nhất đã có sự điều chỉnh. 

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất giới hạn cá nhân chỉ được bán từ 3-5 căn nhà trong 1 năm. Ảnh: Hồng Khanh

Theo đó, Điều 7 của dự thảo nghị định đã bỏ 3 phương án để xác định rõ điều kiện "quy mô nhỏ”. Trong đó có đề xuất quy định mỗi người kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ chỉ được bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 nhà ở hoặc 3-5 căn hộ chung cư trong một năm.

Cụ thể, sau khi điều chỉnh bỏ 3 phương án, Điều 7 của dự thảo nghị định nêu rõ: Điều kiện đối với cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ và đối với tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh.

1. Cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ (theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15), không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thực hiện giao dịch theo pháp luật về dân sự, pháp luật về công chứng và phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh (theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15) là các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15.

Trao đổi về đề xuất của Bộ Xây dựng, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có thể chỉ được bán, cho thuê 3-5 nhà, căn hộ trong một năm, nếu vượt phải lập doanh nghiệp, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho rằng, đề xuất trên không có tính khả thi, không phù hợp với thực tế.

“Việc giao dịch bất động sản luật không cấm. Các cá nhân hoàn toàn có thể mua bán, sở hữu. Đưa ra quy định 'trói' về số lượng 5 căn nhà cần phải xem xét có xung đột với luật khác hay không, đặc biệt là quy định về quyền sở hữu của mỗi cá nhân” - vị này đặt vấn đề.  

Ngoài ra, doanh nghiệp phân tích, nhu cầu mua bán bất động sản là theo cung cầu, thị trường vận hành và cá nhân mua bán theo đúng quy định thực hiện những điều luật không cấm.

“Khi giao dịch mua bán sẽ tuân thủ quy định, trong đó có việc nộp thuế đúng theo luật. Nhà nước thực hiện việc quản lý chặt từ việc nộp thuế đảm bảo tính sát giá thị trường. Đề xuất đưa ra cần tính đến phương án khả thi khi thực hiện. Vấn đề thị trường hãy để cho thị trường vận hành”, lãnh đạo doanh nghiệp cho hay.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, Bộ Xây dựng bỏ 3 phương án và điều chỉnh quy định tại Điều 7 của dự thảo nghị định như trên là nhanh chóng, hợp lý. 

Dưới đây là toàn văn dự thảo nghị định sau khi Bộ Xây dựng điều chỉnh: 

Hồng Khanh

VietNamNet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đất nền - “kênh đầu tư vua” đã quay trở lại?

Đất nền là loại hình bất động sản mà nhiều người chọn đầu tư, dự phòng hoặc xây nhà ở, do đất nền có sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực, tính thanh khoản và...

Cửa sáng mua nhà ở xã hội: Sẽ hết cảnh nghìn người xếp hàng chen chúc

Nghị định về phát triển nhà ở xã hội sẽ được trình xin ý kiến thành viên Chính phủ đầu tháng 5 tới đây, trong đó có nhiều nội dung mới, rút gọn điều kiện. Đáng chú...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, rà soát việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo rà soát việc chung cư tăng giá bất thường và có báo cáo gửi về Bộ trước ngày 20/4/2024.

Bất động sản nông nghiệp sẽ nhộn nhịp hơn nhờ Luật Đất đai mới

Theo chuyên gia, Luật Đất đai 2024 được áp dụng sắp tới sẽ tháo gỡ rất lớn cho doanh nghiệp về vấn đề đất đai, đồng thời sẽ làm bất động sản nông nghiệp trở nên...

Truy tìm nữ đại gia lừa bán dự án ma, vừa trốn khỏi viện tâm thần

Nữ đại gia Trần Thị Mỹ Hiền từng bị cáo buộc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng thông qua bán dự án ma, đã vừa bỏ trốn khỏi viện tâm thần.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng các điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ TN&MT và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật...

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản quý 1/2024 gấp gần 3 lần cùng kỳ

Nguồn cung bất động sản trong quý 1/2024 có khoảng 30,511 sản phẩm được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt 21%, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ.

Luật Đất đai 2024: Kiều bào ở Anh kỳ vọng thị trường bất động sản ổn định hơn

Đại diện Hội người Việt Nam tại Anh cho rằng Luật Đất đai 2024 sẽ giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, chủ sở hữu là Việt kiều, giúp thị trường bất...

Dư nợ tín dụng bất động sản gần 2,9 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối năm 2023 khoảng 2,88 triệu tỷ đồng, trong đó vay kinh doanh bất động sản khoảng 1,09 triệu tỷ đồng...

Đồng Nai chuẩn bị đấu giá hơn 46 ngàn m2 đất thuộc cụm công nghiệp Gốm sứ Tân Hạnh, giá khởi điểm 1.56 triệu đồng/m2

Ngày 10/04, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định về phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với 2 thửa đất số 167 tờ bản đồ số 25 và số 66 tờ bản đồ số 41, cùng...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98