Những tín hiệu tích cực có thể thúc đẩy ECB sớm cắt giảm lãi suất

01/03/2024 10:40
01-03-2024 10:40:00+07:00

Những tín hiệu tích cực có thể thúc đẩy ECB sớm cắt giảm lãi suất

Thị trường hy vọng ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất ngay trong tháng Tư sau khi lạm phát tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 2/2024.

Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome, Italy. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo các báo cáo công bố ngày 29/2, lạm phát tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 2/2024 và điều này có thể tạo môi trường thuận lợi để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cân nhắc thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Số liệu của cơ quan thống kê liên bang Đức Destatis cho thấy tăng trưởng giá tiêu dùng giảm mạnh xuống 2,5% tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021 và được ghi nhận sau khi lạm phát hằng năm của Đức giảm xuống 2,9% vào tháng Một.

Destatis lý giải việc lạm phát của nước này tiếp tục giảm nhẹ trong tháng 2 chủ yếu do giá năng lượng thấp hơn và lạm phát giá thực phẩm chững lại.

Viện thống kê INSEE của Pháp cho biết lạm phát của nền kinh tế lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) này đã giảm từ 3,1% của tháng Một, xuống còn 2,9% trong tháng Hai.

Sự chuyển biến này là do giá thực phẩm, sản phẩm sản xuất và dịch vụ giảm tốc, trong khi giá năng lượng tăng nhanh.

Ở Tây Ban Nha, lạm phát hằng năm giảm xuống còn 2,8% trong tháng Hai khi giá điện giảm, trong khi tỷ lệ này đã lên tới 3,4% vào tháng trước.

Những số liệu trên sẽ "châm ngòi" cho suy đoán về động thái tiếp theo của ECB trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 7/3. Thị trường hy vọng thể chế tài chính này sẽ sớm cắt giảm lãi suất ngay trong tháng Tư.

Trước hiệu quả của việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, tháng 10/2023, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng liên tiếp với mức tăng tổng cộng 4,5 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 để đối phó với lạm phát đỉnh 10,6%.

Trước đó, Thống đốc ECB, bà Christine Lagarde từng phát đi tín hiệu thể chế tài chính này có thể bắt đầu giảm lãi suất vào mùa Hè năm nay. Dự kiến, số liệu về lạm phát của Eurozone sẽ được công bố vào ngày 1/3. Tháng 1 năm nay, lạm phát của Eurozone là 2.8%.

Nhà kinh tế học Franziska Palmas của Capital Economics cho rằng số liệu lạm phát mới nhất của Đức, Pháp và Tây Ban Nha có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của ECB tin tưởng hơn rằng giảm phát sẽ tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, bà cho rằng với việc lạm phát dịch vụ chỉ giảm chậm và các số liệu mới nhất về tăng trưởng lương vẫn mạnh, các quan chức sẽ muốn có thêm bằng chứng cho thấy các áp lực lạm phát cơ bản đang giảm bớt trước khi thực hiện cắt giảm lãi suất./.

Lan Phương

Vietnamplus

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường bất động sản của Mỹ gặp khó khăn do lãi suất và giá nhà cao

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Mỹ, đã giảm 4,3% trong tháng 3/2024, xuống mức 4,19 triệu căn.

Phố Wall lo Fed không giảm lãi suất trong năm 2024

Phố Wall đang nghĩ đến kịch bản Fed không giảm lãi suất trong năm 2024.

Cục Dự trữ Liên bang: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng nhẹ ở mức đồng đều

Theo mô hình GDPNow của Fed chi nhánh tại Atlanta, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức 2,9% trong quý 1 năm 2024, sau khi tăng...

IMF: Thâm hụt tài khóa của Mỹ có thể gây rủi ro cho kinh tế toàn cầu

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), gánh nặng nợ của chính phủ Mỹ tạo ra nguy cơ ngắn hạn cho quá trình giảm lạm phát cũng như sự ổn định về tài chính về dài hạn cho...

IMF: Đà tăng của giá dầu có thể làm chệch hướng kinh tế thế giới

IMF kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và năm tới, tuy nhiên tình trạng gián đoạn trên thị trường dầu mỏ có thể là một trong những nhân tố...

Cục Dự trữ liên bang Mỹ phát tín hiệu trì hoãn cắt giảm lãi suất

Theo Chủ tịch Fed, những dữ liệu gần đây không tạo cho Fed sự tin tưởng đủ lớn để cắt giảm lãi suất, mà trái lại nó cho thấy phải mất nhiều thời gian để đạt được...

Chủ tịch ECB: NHTW sẽ sớm hạ lãi suất

Trong ngày 16/04, Chủ tịch Christine Lagarde nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, nếu không có thêm bất kỳ cú...

Trung Quốc có thể cần chi 2.100 tỉ đô la để hồi sinh thị trường nhà ở

Thị trường nhà ở Trung Quốc có thể suy yếu hơn nữa khi những nỗ lực vực dậy lĩnh vực này chưa đủ mạnh để ngăn chặn cơn suy thoái kéo dài 3 năm qua. Theo ngân hàng...

Tesla sẽ cắt giảm ít nhất 14,000 nhân sự trên toàn cầu

Tesla sẽ cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu, tương đương ít nhất 14,000 việc làm, do nhu cầu về xe điện toàn cầu giảm và cuộc chiến giá cả khốc liệt đã...

GDP Trung Quốc tăng trưởng 5.3% trong quý 1, vượt kỳ vọng

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 1/2024, theo dữ liệu công bố vào ngày 16/04.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98