Tác động của Nghị quyết 43 và hiệu ứng chính sách tiền tệ - tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

05/03/2024 10:18
05-03-2024 10:18:08+07:00

Tác động của Nghị quyết 43 và hiệu ứng chính sách tiền tệ - tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Có thể nói việc thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đạt được những kết quả quan trọng, có tác động tích cực đến chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung và TPHCM nói riêng trong năm 2022 và 2023.

Ngày 04/03/2024, đoàn giám sát Quốc hội làm việc với UBND TPHCM về thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội, nhằm tổng kết đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện.

Ở góc độ hoạt động ngân hàng, trong vai trò thực hiện nhiệm vụ chính sách tiền tệ, với nội hàm sử dụng nguồn lực chính sách và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đánh giá tác động tích cực của Nghị quyết 43 phản ánh trên 3 phương diện chính.

Thứ nhất, với hệ thống giải pháp về tài chính tiền tệ và cách sử dụng các nguồn lực để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2022-2023, đặt trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng sau đại dịch COVID-19 và thời điểm ban hành Nghị quyết. Đến thời điểm hiện nay, khi nhìn nhận đánh giá lại, có thể nói Nghị quyết 43 của Quốc hội là chủ trương chính sách trúng, đúng, toàn diện và và có tính dự báo cao. Những giải pháp và định hướng của Nghị quyết 43 đã góp phần không chỉ hạn chế tác động ảnh hưởng của những yếu tố khách quan từ đại dịch, từ thị trường thế giới, suy giảm và lạm phát… mà còn tạo điều kiện cho nền kinh tế nói chung và kinh tế Thành phố nói riêng tăng trưởng và phát triển.

Thứ hai, Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ, triển khai thực hiện Nghị quyết 43 về mặt tư tưởng chỉ đạo, đã tạo ra tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ, mang lại hiệu ứng và trách nhiệm xã hội cao trong toàn bộ nền kinh tế, thông qua việc ban hành hệ thống cơ chế và sử dụng hiệu quả nguồn lực chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như không ngừng cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp người dân tiếp cận chính sách. Trong đó, cụm từ “hỗ trợ doanh nghiệp” đã trở thành một trong nội dung quan trọng của chủ đề năm của Thành phố, cũng như nhiều chương trình hành động của các ngành, các địa phương trên cả nước; các quận huyện của Thành phố. Đây là kết quả quan trọng đối với một chủ trương lớn, song rất cụ thể của Quốc hội, Chính phủ.

Thứ ba, phản ứng chính sách là kịp thời, trách nhiệm và hiệu quả. Với định hướng sử dụng các nguồn lực và yêu cầu cụ thể nhiệm vụ về chính sách tài khóa và tiền tệ. Các bộ ngành đã ban hành cơ chế chính sách để thực hiện NQ 43 của Quốc hội và NQ 11 của Chính phủ. Trong đó, NHNN đã ban hành hệ thống cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng toàn diện nhằm thực hiện 2 nhóm nhiệm vụ chính: giữ ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, NHNN điều hành và thực hiện chính sách lãi suất hợp lý và giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp về chí phí sử dụng vốn, tạo điều kiện giảm giá thành; ban hành các thông tư về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ để giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực trả nợ vay, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, để tăng trưởng và phát triển; ban hành Thông tư 03, thực hiện Nghị định 31 của Chính phủ để cho vay hỗ trợ 2% lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc các nhóm ngành lĩnh vực: hàng không; công nghiệp chế biến; chế tạo; vận chuyển kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục; sản xuất phần mềm lập trình máy vi tính và hoạt động có liên quan; lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; cho vay xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân thuê….

Kết quả ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng ổn định; các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lãi suất, cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ… về dịch vụ ngân hàng và cải cách hành chính phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Riêng trên địa TPHCM, với trên 1.1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ và miễn giảm lãi suất, với tổng số dư nợ đạt 356 nghìn tỷ đồng, qua đó giúp doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố trong 2 năm qua, duy trì với tốc độ tăng trưởng khá (năm 2022 GRDP tăng 9.03%; năm 2023 tăng 5.81%).

Với ý nghĩa đó, có thể nói việc thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đạt được những kết quả quan trọng, có tác động tích cực đến chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung, TPHCM nói riêng trong năm 2022 và 2023.

Hàn Đông

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phó Thống đốc nói về khoản cho vay để hỗ trợ ngân hàng SCB

Đến nay, SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.

NHNN cho phép ngân hàng thương mại giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ cho phép các ngân...

ĐHĐCĐ SeABank: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30,000 tỷ đồng

Ngày 17/04/2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại...

Công cụ hiệu quả đánh giá chất lượng danh mục cho vay

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy biến động của năm qua, việc đánh giá mức độ rủi ro trong danh mục cho vay của ngân hàng trở nên cực kỳ quan trọng. Các chính sách...

Tỷ giá tiếp tục tăng, giá bán USD vẫn trên 25,000 đồng

Sáng ngày 19/04/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại tăng liên tục.

Ngân hàng Nhà nước nói sẵn sàng can thiệp tỷ giá trong hôm nay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết các quan chức đã sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối khi tiền đồng rơi xuống mức thấp kỷ lục so với USD.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank: App lạ từ Nhật, nguyên đơn kháng cáo

Bà Trần Thị Chúc, nguyên đơn trong vụ tài khoản 11,9 tỷ đồng tại Vietcombank “bốc hơi” đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm do TAND TP. Từ Sơn (Bắc...

OCB mở mới 17 chi nhánh, phòng giao dịch trong năm 2024

Mới đây, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã nhận được công văn chấp thuận mở mới thêm 17 chi nhánh, phòng giao dịch trong năm 2024.

Cảnh báo việc tiếp tay cho tội phạm khi bán, cho thuê tài khoản ngân hàng

Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay trên các hội nhóm, diễn đàn xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng với giá từ 500 nghìn đến 1 triệu...

Lên kịch bản ‘sống chung’ với áp lực tỷ giá

Tỷ giá đã tăng hơn 3% kể từ đầu năm, chạm ngưỡng mục tiêu điều hành chính sách ngoại hối. Các chuyên gia cho rằng áp lực tỷ giá sẽ còn dai dẳng theo diễn biến giảm...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98