Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

05/03/2024 10:30
05-03-2024 10:30:00+07:00

Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Sau giai đoạn tăng trong nửa đầu tháng, từ tuần cuối tháng 2/2024, lãi suất bình quân liên ngân hàng bắt đầu hạ nhiệt khi thanh khoản dần dư thừa.

Nguồn: NHNN

Từ phiên 21/02 đến nay, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm mạnh trở lại ở tất cả kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy chốt ngày 29/02, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã về mức 1.46%/năm, giảm mạnh tới 2.46 điểm phần trăm sau 1 tuần (21/02).

Lãi suất tại kỳ hạn 1 tuần giảm về 1.71%/năm (tương đương giảm 2.1 điểm phần trăm), kỳ hạn 2 tuần giảm còn 1.72%/năm (giảm 1.3 điểm phần trăm), kỳ hạn 1 tháng giảm còn 2.53%/năm (giảm 0.2 điểm phần trăm).

Lãi suất bình quân liên ngân hàng từ đầu năm 2024 đến nay

Khi thanh khoản bắt đầu dồi dào trở lại, nhà điều hành đã thực hiện hút bớt tiền khỏi hệ thống với số tiền lũy kế từ giữa tháng 2 đến nay là 6,037 tỷ đồng thông qua kênh thị trường mở (OMO).

Trước đó, tại Họp báo Chính phủ chiều ngày 02/03/2024, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà chia sẻ tăng trưởng tín dụng đang ghi nhận ở mức khá thấp, thậm chí ở nhiều ngân hàng lớn.

Phó Thống đốc cho biết thực tế triển khai sau 2 tháng đầu năm, tín dụng tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ các năm, trong khi thực tế là thanh khoản rất dồi dào.

Ông Hà cho biết nguyên nhân chung do yếu tố mùa vụ. Hai tháng đầu năm tăng chậm, trong khi tháng 12/2023 tăng trưởng tín dụng rất mạnh, khoảng 4%. Thông thường, yếu tố mùa vụ vào quý 4, hoạt động kinh tế sẽ sôi động hơn, kéo theo hoạt động cho vay cũng sôi động hơn. Còn tháng 1, 2 là tháng Tết nên hoạt động tín dụng sẽ giảm và hoạt động vay vốn cũng không được tăng trưởng như quý 4/2023.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế đánh giá trong giai đoạn trước, lãi suất liên ngân hàng tăng rất mạnh, đồng thời NHNN cũng đã bơm tiền ra. Đến hiện tại, hoạt động sản xuất cũng đã trở lại bình thường, việc giảm lãi suất qua đêm đang thể hiện tính thanh khoản của các ngân hàng hiện tương đối tốt. Việc cung cấp vốn cũng như tiền mặt cho ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung đang dồi dào và đang có khả năng đáp ứng tốt cho nền kinh tế.

Hàn Đông

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phó Thống đốc nói về khoản cho vay để hỗ trợ ngân hàng SCB

Đến nay, SCB vẫn đang hoạt động ổn định và NHNN sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình để từng bước tái cơ cấu ngân hàng này.

NHNN cho phép ngân hàng thương mại giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ cho phép các ngân...

ĐHĐCĐ SeABank: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30,000 tỷ đồng

Ngày 17/04/2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại...

Công cụ hiệu quả đánh giá chất lượng danh mục cho vay

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đầy biến động của năm qua, việc đánh giá mức độ rủi ro trong danh mục cho vay của ngân hàng trở nên cực kỳ quan trọng. Các chính sách...

Tỷ giá tiếp tục tăng, giá bán USD vẫn trên 25,000 đồng

Sáng ngày 19/04/2024, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Giá bán USD tại các ngân hàng thương mại tăng liên tục.

Ngân hàng Nhà nước nói sẵn sàng can thiệp tỷ giá trong hôm nay

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết các quan chức đã sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối khi tiền đồng rơi xuống mức thấp kỷ lục so với USD.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank: App lạ từ Nhật, nguyên đơn kháng cáo

Bà Trần Thị Chúc, nguyên đơn trong vụ tài khoản 11,9 tỷ đồng tại Vietcombank “bốc hơi” đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm do TAND TP. Từ Sơn (Bắc...

OCB mở mới 17 chi nhánh, phòng giao dịch trong năm 2024

Mới đây, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã nhận được công văn chấp thuận mở mới thêm 17 chi nhánh, phòng giao dịch trong năm 2024.

Cảnh báo việc tiếp tay cho tội phạm khi bán, cho thuê tài khoản ngân hàng

Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay trên các hội nhóm, diễn đàn xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê, mua tài khoản ngân hàng với giá từ 500 nghìn đến 1 triệu...

Lên kịch bản ‘sống chung’ với áp lực tỷ giá

Tỷ giá đã tăng hơn 3% kể từ đầu năm, chạm ngưỡng mục tiêu điều hành chính sách ngoại hối. Các chuyên gia cho rằng áp lực tỷ giá sẽ còn dai dẳng theo diễn biến giảm...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98