Tiết kiệm điện đang trở thành thói quen

04/03/2024 13:22
04-03-2024 13:22:08+07:00

Tiết kiệm điện đang trở thành thói quen

Tổng Công ty Điện lực TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tiết kiệm điện trong năm 2024.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), cho biết bên cạnh các giải pháp cụ thể, EVNHCMC đồng thời kêu gọi các nhóm đối tượng khách hàng đồng hành với ngành điện triệt để áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện.

* Phóng viên: Ngành điện đã triển khai tiết kiệm điện như thế nào, thưa ông?

- Ông Bùi Trung Kiên: TP HCM là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tiết kiệm điện. Năm 2023, sản lượng tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố đạt 627,56 triệu KWh, chiếm 2,20% sản lượng điện thương phẩm toàn thành phố, cao hơn 0,21% so với chỉ tiêu EVN giao là 2%.

Thực tế, một trong những yếu tố quan trọng để đạt kết quả tốt trong công tác tiết kiệm điện trên địa bàn là truyền thông. Từ nhiều năm nay, tổng công ty đã đẩy mạnh thực hiện truyền thông tiết kiệm điện tới từng phường, xã, khu phố, tổ dân phố được EVNHCMC và các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan. Nhờ đó, ý thức sử dụng điện tiết kiệm của người dân được nâng cao, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh cũng chung sức trong triển khai thực hiện.

Đồng thời, EVNHCMC đã sử dụng dữ liệu đo xa hằng ngày để giám sát việc thực hiện tiết kiệm của từng khách hàng; tổng hợp báo cáo số liệu hằng ngày; đi kiểm tra hằng đêm, tập trung vào nhóm chiếu sáng quảng cáo để yêu cầu tắt đèn sau 22 giờ.

TP HCM là một trong những địa phương đi đầu cả nước về tiết kiệm điện Ảnh: Đỗ Cường

TP HCM là một trong những địa phương đi đầu cả nước về tiết kiệm điện Ảnh: Đỗ Cường

* Năm 2024, việc tiết kiệm điện được thực hiện ra sao?

- UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Theo tinh thần kế hoạch, UBND TP HCM đặt mục tiêu thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đưa chương trình tiết kiệm điện thành hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội. Từ đó góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về sử dụng điện tiết kiệm trong mọi hoạt động của xã hội, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Trong đó, giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, thành phố phấn đấu hằng năm tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 3,5% vào năm 2025.

* Theo ông, làm sao để nâng hiệu quả tuyên truyền tiết kiệm điện trong thời gian tới?

- Như đã nói ở trên, mục tiêu của ngành điện TP HCM là làm sao tiết kiệm điện trở thành thói quen của mọi đối tượng khách hàng, từ đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu về tiết kiệm điện. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2024, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh hơn nữa công tác tiết kiệm điện bằng các giải pháp rất cụ thể đến mọi đối tượng khách hàng.

Trong đó, các công ty điện lực tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hưởng ứng và đăng ký tham gia phong trào "Gia đình xanh" bằng hình thức điện tử, cụ thể là thông qua các trang tin địa phương; nhóm Zalo tổ dân phố, khu dân cư, chung cư; Fanpage EVNHCMC; website https://cskh.evnhcmc.vn/; ứng dụng EVNHCMC CSKH.

EVNHCMC yêu cầu các công ty điện lực cũng hỗ trợ, phối hợp địa phương trong công tác cải tạo, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng dân lập đồng thời chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại các trường học.

Đặc biệt, Trung tâm Chăm sóc khách hàng và các đơn vị có nhiệm vụ truyền thông liên tục về phong trào "Gia đình xanh" trên Fanpage EVNHCMC; website https://cskh.evnhcmc.vn/; ứng dụng EVNHCMC CSKH; phối hợp tổ chức game show "Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm"…

Chúng tôi tin rằng với quyết tâm của ngành điện, sự hưởng ứng tích cực của khách hàng cùng những giải pháp tiết kiệm điện cụ thể, thiết thực sẽ góp phần tăng cường tiết kiệm điện và bảo đảm ổn định cung ứng điện cho thành phố. 

Thanh Nhân thực hiện

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giám đốc Nhã Nam: Không chỉ là lời xin lỗi “nhã nhặn”!

Sau 9 năm gắn bó, ngày 16/4, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang thông báo dừng hợp tác với Nhà xuất bản Nhã Nam. Qua 2 ngày giữ im lặng trước cơn bão dư luận, rạng sáng 18/4...

Giá vé bay cao ngất ngưởng, người dân chọn du lịch bằng xe cá nhân

Vé máy bay giá cao chót vót, một số chặng ngắn của ngành đường sắt “khan vé” đã khiến nhiều người dân lựa chọn đi du lịch bằng xe cá nhân nhằm tiết giảm chi phí.

Đường bay nào đang 'sốt' vé dịp nghỉ 30/4-1/5?

Các chặng bay xuất phát từ Hà Nội và TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc, Quy Nhơn, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, tỷ lệ...

Phim có doanh thu cao trong nền điện ảnh còn… thấp!

Năm ngoái, với việc vượt mốc doanh thu hơn 200 tỷ đồng chỉ sau hơn 1 tuần phát hành, “Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh” đã giúp Lý Hải xác lập và giữ vững kỷ lục thực...

Giá vé máy bay cao điểm: Thái Lan rẻ gây sốc, Việt Nam vẫn 'trên trời'

Việc Thái Lan giảm giá vé máy bay ngay trước lễ hội Songkran (tết té nước) chứng tỏ quyết sách táo bạo ít quốc gia nào theo kịp. Trong khi tại Việt Nam, mùa cao...

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Thủ tướng chốt nghỉ 5 ngày

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ...

TPHCM: Phạt nguội hơn 29,000 trường hợp trong quý 1/2024

Đại diện Công an TPHCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông TP đã gửi 29,200 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện. Đến thời điểm...

Nghỉ lễ 30/4-01/05: Trình Thủ tướng phương án nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi ngày làm việc để dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024, người lao động...

"Ma trận" sở hữu kỳ nghỉ

Nhiều người phản ánh bị sập bẫy sở hữu kỳ nghỉ, trong đó có những người cùng lúc sập bẫy lừa của nhiều công ty với số tiền bị mất lên đến hàng trăm triệu đồng.

Kiểm tra tiệm vàng, phát hiện sản phẩm giả nhãn hiệu Chanel, Louis Vuitton

Trong 2 tháng qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý hơn 13 tiệm vàng với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 311 triệu đồng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98