Vàng thế giới vượt mốc 2,120 USD/oz, mức cao nhất từ trước đến nay

05/03/2024 07:26
05-03-2024 07:26:49+07:00

Vàng thế giới vượt mốc 2,120 USD/oz, mức cao nhất từ trước đến nay

Các hợp đồng vàng tương lai khép phiên ngày thứ Hai (04/03) tại mức cao nhất từ trước đến nay khi nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/03, hợp đồng vàng tương lai cộng 30.60 USD (tương đương 1.46%) lên 2,126.30 USD/oz, mức cao nhất kể từ khi hợp đồng này được tạo ra vào năm 1974.

Đây là phiên giao dịch thứ 2 mà vàng đóng cửa ở mức cao kỷ lục, với hợp đồng vàng tương lai đóng cửa ở mức cao mọi thời đại 2,095.7 USD/oz vào ngày 01/03.

Chứng chỉ quỹ VanEck Gold Miners ETF vọt 4.3%, đánh dấu 3 phiên tăng liên tiếp, đồng thời, giao dịch trên mức trung bình động 50 ngày là 28.295 USD lần đầu tiên kể từ ngày 12/01/2024.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Financial Group, nhận định: “Vàng đã hoạt động tốt bất chấp lãi suất cao và đồng USD mạnh. Điều này phần lớn là do các ngân hàng trung ương trên thế giới mua vào một lượng vào khổng lồ sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tịch thu 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine”.

Vàng hiện đang tăng giá nhờ kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay khi lạm phát hạ nhiệt. Khi lãi suất giảm, giá vàng thường tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn vì chúng không còn mang lại lợi suất hấp dẫn.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá tại TD Securities, cho biết vàng đang tăng sau khi dữ liệu kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, yếu hơn dự kiến vào tuần trước.

“Kỳ vọng ở đây là lạm phát có thể sẽ giảm dần theo thời gian khi nền kinh tế suy yếu và điều đó sẽ tạo điều kiện cho Fed thực hiện nghiêm túc việc hạ lãi suất”, ông Melek nói.

Nhà đầu tư đang dự báo Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6/2024, theo công cụ CME Fed Watch.

Tuy nhiên, giá vàng có thể đối mặt với những rào cản nếu dữ liệu kinh tế, đặc biệt về việc làm, trở nên nóng hơn.

Vàng đã tăng 2.63% từ đầu năm đến nay.

An Trần (theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá vàng SJC cùng vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ giảm mạnh cả đối với vàng SJC và vàng nhẫn theo đà lao dốc của thế giới.

Chuyên gia dự đoán giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng vượt 2.600 USD

Các nhà phân tích cho rằng bất ổn địa chính trị, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng, cũng như hoạt động đầu cơ trên thị trường tiếp tục ảnh hưởng đến...

Vàng thế giới quay đầu giảm sau khi vượt mốc 2,400 USD/oz

Giá vàng có lúc vượt mốc 2,400 USD/oz tăng lên mức cao mọi thời đại vào ngày thứ Sáu (12/04), khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông khiến nhà đầu tư tìm đến các tài...

Tăng sốc gần 60 USD, vàng thế giới vượt 2,430 USD/oz

Giá vàng lại lập kỷ lục mới trong ngày 12/04 và sắp ghi nhận 4 tuần leo dốc liên tiếp khi rủi ro địa chính trị và các vấn đề kinh tế xoay quanh Trung Quốc thúc đẩy...

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Tăng cung để tránh chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà đã chia sẻ một số giải pháp liên quan đến quản lý thị trường vàng thời gian tới. 

Giá vàng SJC liên tiếp xô đỉnh, lập kỷ lục mới 85 triệu đồng/lượng

Trước sự hậu thuẫn của giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng nay (12/04) leo dốc mạnh mẽ, chính thức lập kỷ lục mới khi cán mốc 85 triệu đồng/lượng.

Cẩn trọng với giá vàng

Song hành cùng sự bứt phá của thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước cũng leo thang trong những ngày gần đây và liên tục lập nên những kỷ lục mới. Dù triển...

Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ...

Vàng thế giới lên 2,390 USD sau dữ liệu PPI

Giá vàng tăng vào ngày thứ Năm (11/04), sau khi dữ liệu giá sản xuất yếu hơn dự báo của Mỹ đã thúc đẩy hy vọng hạ lãi suất trong năm nay, trong khi những lo ngại về...

Giá vàng hôm nay, 12-4: Bật tăng dữ dội

Sau một phiên giảm hàng chục USD/ounce, giá vàng hôm nay đảo chiều tăng mạnh khi tình hình địa chính trị ở Trung Đông có thể căng thẳng.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98